Nguyên liệu
- Chuối xiêm chín: 3 quả
- Nước cốt dừa: 100 ml
- Bột năng: 30 gram
- Bột gạo: 20 gram
- Đường: 40 gram
- Vani: 1 ống
- Muối: 1 chút
- Dầu chuối: vài giọt
- Bột nghệ: 1 chút (tùy chọn)
Các Bước Thực Hiện
Bước 1: Chuẩn Bị Chuối
Lột vỏ chuối và thái chuối thành từng khoanh tròn dày khoảng 0,3 - 0,5mm. Đảm bảo các khoanh chuối đều nhau để khi hấp, bánh sẽ đẹp mắt hơn.
Bước 2: Trộn Hỗn Hợp Bột
Trong một tô lớn, cho bột năng, bột gạo, đường, nước cốt dừa, và vani vào, trộn đều. Nếu muốn, thêm vài giọt dầu chuối và một chút bột nghệ để tạo màu sắc và hương vị đặc trưng.
Bước 3: Trộn Chuối với Bột
Cho chuối đã thái vào hỗn hợp bột, khuấy nhẹ nhàng để chuối không bị nát. Đảm bảo hỗn hợp bột vừa đủ để bao phủ hết các lát chuối.
Bước 4: Hấp Bánh
Đổ nước vào xửng hấp và đun sôi. Thoa dầu vào khuôn để chống dính, sau đó đổ hỗn hợp chuối và bột vào khuôn, dàn đều. Đặt khuôn bánh vào xửng hấp, hấp khoảng 20-30 phút cho đến khi bánh chín.
Để kiểm tra bánh chín, dùng tăm xiên vào bánh, nếu không thấy bột dính vào tăm là bánh đã chín.
Bước 5: Làm Nước Cốt Dừa
Trong lúc hấp bánh, chuẩn bị phần nước cốt dừa. Đun 350 ml nước cốt dừa với 50 g đường và một chút muối. Khi nước dừa sôi, thêm bột năng hòa tan với một ít nước vào, khuấy đều cho đến khi nước cốt dừa sánh lại.
Bước 6: Hoàn Thiện và Thưởng Thức
Khi bánh chín, để nguội bớt rồi lấy ra khỏi khuôn. Cắt bánh thành từng miếng vừa ăn, rưới nước cốt dừa lên trên và rắc thêm một chút mè rang nếu thích. Bánh chuối hấp bột năng thơm ngon, béo ngậy đã sẵn sàng để thưởng thức.
Những Lưu Ý Khi Làm Bánh Chuối Hấp
- Nên chọn chuối xiêm chín để bánh có độ ngọt tự nhiên và mềm dẻo.
- Thêm dầu chuối và bột nghệ để tăng hương vị và màu sắc cho bánh.
- Kiểm tra bánh chín bằng cách dùng tăm hoặc que xiên.
- Kết hợp bột năng và bột gạo để tạo độ dai ngon cho bánh.