Được biết tới là một loại rau giàu chất xơ, vitamin, acid folic nên cải Kale luôn là sự lựa chọn của nhiều người trong thực đơn hàng ngày. Vậy nên, để hiểu rõ hơn về tác dụng của cải kale đối với sức khỏe con người là gì? Hãy cùng Pharmacity khám phá chi tiết trong bài viết sau.
Đặc điểm, giá trị dinh dưỡng của cải kale
Cải Kale hay cải xoăn và cái gọi chung của một loại cây thân thảo, được xếp chung nhóm cùng súp lơ bắp cải hay cải rổ. Lá cải Kale có màu xanh hoặc tím, phần viền lá thường sẽ săn lại, khi ăn sẽ có vị đắng.
Được biết, loại rau này rất dồi dào các chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa, Vitamin K, Vitamin C, vitamin A,… và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.
Đặc điểm cải xoăn kale
Ăn cải kale có tác dụng gì?
Theo nghiên cứu, cải kale là một loại rau xanh lá cây có thể mang đến rất nhiều tác động tích cực đối với sức khỏe, bao gồm:
Cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể
Cải xoăn là nguồn cung cấp dồi dào vitamin A, C, K cùng các loại khoáng chất như kali, canxi, magie, sắt và đồng để hỗ trợ vào việc chăm sóc sức khỏe một cách tổng thể.
Trong cải xoăn kale có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ
Cung cấp chất chống oxy hoá
Các chất chống oxy hóa như quercetin, flavonoids và kaempferol trong rau cải kale có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào bởi các gốc tự do gây ra.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Cải kale có khả năng ổn định huyết áp, thúc đẩy lưu thông máu và hạn chế nguy cơ mắc phải một số bệnh lý về tim mạch.
Cải thiện thị lực
Vitamin A là một hợp chất quan trọng trong việc tăng cường thị lực và bảo vệ sức khỏe cho mắt sáng khỏe.
Trong cải kale có chứa nhiều vitamin A rất tốt cho mắt
Hỗ trợ hệ thống miễn dịch
Bổ sung vitamin C trong cải kale có khả năng thúc đẩy tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể phòng chống virus gây bệnh.
Hỗ trợ sức khỏe xương
Vitamin K có tác dụng giúp cho cơ thể đẩy nhanh khả năng hấp thụ canxi và khoáng chất, nên ăn cải xoăn sẽ giúp cho xương được bền chắc hơn.
Cung cấp chất xơ và giảm cân
Cải kale có lượng lớn chất xơ, khi ăn vào sẽ tạo cảm giác no lâu nên hỗ trợ rất tốt trong việc giảm cân.
Hỗ trợ giảm cân hiệu quả khi ăn cải xoăn kale
Chất chống vi khuẩn và viêm
Một số hợp chất trong cải kale có tác dụng kháng khuẩn chống viêm giúp gia tăng sự đề kháng một cách tổng thể.
Phòng chống ung thư
Nước ép cải kale qua nghiên cứu cho thấy có thể giúp phòng chống ung thư bởi có chứa hợp chất glucosinolate - có khả năng ức chế lại sự phát triển của các tế bào ung thư.
Hỗ trợ điều trị tiểu đường
Được biết hàm lượng chất xơ trong cải xoăn có khả năng giảm bớt nồng độ glucose tốt cho các bệnh nhân đái tháo đường tuýp 1. Kể cả khi mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 ăn cải kale thường xuyên có thể hỗ trợ một phần trong quá trình điều trị bệnh hiệu quả.
Cải xoăn kale tốt cho người bị tiểu đường
Ăn cải xoăn kale có tốt không?
Theo thông tin nghiên cứu gần đây cho thấy, việc sử dụng cải kale hàng ngày là rất tốt cho sức khỏe, nhưng chỉ nên bổ sung một lượng vừa đủ và tốt nhất là 3 - 4 lần/tuần.
Xem thêm: Ăn cải thảo có tác dụng gì? Giá trị dinh dưỡng trong cải thảo
Đối tượng nên hạn chế ăn cải xoăn kale
Khuyến cáo những đối tượng sau đây nên hạn việc chế ăn rau cải xoăn kale. Theo đó:
- Người có vấn đề về sức khỏe thận: Chất oxalate trong cải xoăn có khả năng kinh gây tích tụ sỏi thận, nên những người đang gặp phải các vấn đề về thận thì không nên ăn loại rau này.
- Người có tiền sử về đông máu: Những người đang gặp vấn đề máu đông hoặc đang sử dụng thuốc chống đông máu, thì nên hạn chế ăn cải xoăn vì chúng có chứa lượng lớn vitamin k.
- Người có vấn đề về tuyến giáp: Chất goitrogen trong cải xoăn có khả năng tác động, gây ảnh hưởng xấu tới chức năng tuyến giáp.
- Người có vấn đề về tiêu hóa: Khả năng tiêu hóa sẽ gặp khó khăn khi chúng ta bổ sung quá nhiều chất xơ và sulfur trong cải xoăn kale.
- Người đang sử dụng các loại thuốc đặc trị: Những ai đang sử dụng các loại thuốc đặc trị thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được hướng dẫn cách bổ sung cải xoăn hàng ngày sao cho hợp lý.
- Phụ nữ đang mang thai: Các bà mẹ mang thai nên lưu ý trong việc bổ sung rau cải xoăn. Nếu thai nhi hấp thụ quá nhiều vitamin C trong cải xoăn sẽ có nguy cơ cao bị dị tật bẩm sinh.
Một số lưu ý khi ăn cải kale để phát huy tối đa tác dụng
Nhằm thu được ích lợi tối đa các giá trị dinh dưỡng từ cải xoăn kale, mọi người cần lưu ý tới một số điểm quan trọng như sau:
- Chọn cải xoăn kale tươi: Chỉ nên chọn mua những cây cải xoăn xanh, tươi, không có dấu hiệu bị héo vàng lá hoặc hư hỏng.
- Rửa sạch cải xoăn kale: Rau cải xanh cần được rửa sạch trước khi tiến hành chế biến để loại bỏ các hóa chất và bụi bẩn trên lá.
- Tiêu thụ cải xoăn kale nguyên chất: Giá trị dinh dưỡng của cải xoăn nhiều nhất là khi chúng còn còn được bảo lưu hoàn hảo các dương chất. Cho nên, tốt nhất nên ăn sống và làm món salad đối với loại rau này.
- Kết hợp cải xoăn kale với chất béo: Được biết một số chất trong cải kale cần kết hợp với chất béo để tăng khả năng hấp thu. Vậy nên, bạn có thể cho thêm dầu oliu hoặc hạt chia để giúp gia tăng khẩu vị của món ăn này.
- Nấu cải xoăn kale không nên chín quá: Nếu muốn nấu cải xoăn, mọi người không nên nấu chín quá để có thể bảo lưu tối đa các dược chất bên trong chúng.
- Chú ý đến liều lượng: Nếu chúng ta không biết cách cân đối lượng cải xoăn hấp thu hàng ngày thì sẽ rất dễ mắc phải những nguy cơ không đáng có.
- Tham khảo ý kiến của chuyên gia: Nếu xảy ra bất cứ vấn đề nào về sức khỏe trong khi ăn cải xoăn, mọi người nên nhờ các chuyên gia dinh dưỡng tư vấn và kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình.
Kết luận
Với những thông tin trên đây chắc hẳn mọi người đã có thể hiểu rõ hơn về tác dụng của cải kale. Quả thật đây là một loại rau tốt cho sức khoẻ, nhưng cũng cần sử dụng đúng cách để phát huy tốt tác dụng và đảm bảo an toàn nhé.
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.
Xem thêm: