Củ gai - Bài thuốc an thai cho mẹ bầu hay chỉ là lời đồn?

Củ gai là gì?

Củ gai hay rễ cây gai được biết tới là một trong những thao dược khá phổ biến tại Việt Nam, được thu hoạch từ cây gai có tên khoa học là Radix Boehmeriae hoặc được gọi với nhiều cái tên khác nhau như cây trữ ma, cây gai bánh, cây tầm gai, tầm ma…Được biết, cây...

Đọc thêm

Củ gai có tác dụng gì cho bà bầu?

Củ gai được biết tới là loại thảo dược có tính hàn, vị hơi ngọt, không độc nên mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, đặc biệt là đối với bà bầu. Có thể kể đến một số tác dụng của củ gai với mẹ bầu như sau:

Đọc thêm

Hỗ trợ mẹ bầu dưỡng thai, an thai hiệu quả

Theo nhiều nghiên cứu, trong củ gai có rất nhiều hợp chất hữu cơ thuộc các nhóm chất như acid béo, terpenoid, ceramide, phytosterol và anthraquinon tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là thành phần acid chlorogenic được cho rằng có tác dụng trong việc hỗ trợ ức...

Đọc thêm

Phòng tránh động thai, dọa sảy thai hay bong rau thai

Ra dịch màu đỏ, màu nâu ở âm đạo hay nước tiểu có màu đục khi đang mang thai là những dấu hiệu của việc động thai, dọa sảy mà chị em cần phải để ý. Vậy nên, với những thành phần dưỡng chất có trong củ gai sẽ có tác dụng an thai, giúp phòng tránh tình trạng dọa sảy, bong rau hay động thai trong những tháng đầu khá tốt.

Đọc thêm

Tăng tỉ lệ thành công trong quá trình chuyển phôi (IVF)

Với những chị em mang thai nhờ IVF (thụ tinh nhân tạo) thì chuyển phôi là quá trình quan trọng quyết định việc bạn có đậu thai hay không. Vậy nên, để tăng tỷ lệ thành công trong quá trình chuyển phôi này, bác sĩ khuyến khích chị em nên ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, có thể dùng thêm nước uống củ gai vừa dễ uống, mà không có tác dụng phụ.

Đọc thêm

Hướng dẫn cách sử dụng củ gai an thai cho bà bầu

Sau khi biết được những tác dụng của củ gai tươi thì mẹ bầu có thể yên tâm cách sử dụng, chế biến chúng khá đơn giản. Với củ gai tươi, chị em sau khi mua về rửa sạch, để ráo rồi chế biến theo nhiều cách khác nhau như hầm cùng xương, luộc, nướng hay đun lấy nước uống hàng ngày. Tuy nhiên, nếu dùng để an thai thì chị em nên đun sắc lên lấy nước cốt uống hàng ngày là tốt nhất.Còn củ gai khô thì chị em có thể dùng để sắc thuốc uống như các loại thuốc đông y khác. Chỉ cần lấy khoảng 150g - 200g củ gai khô đun cùng 1l nước trong vòng 40 phút, sau đó để nguội lấy nước uống ngày 2 - 3 lần.Lấy củ gai sắc lấy nước uống hàng ngày cho mẹ bầu

Đọc thêm

Lưu ý khi sử dụng củ gai cho bà bầu

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng củ gai cho mẹ bầu, mọi người cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

Đọc thêm

Một số câu hỏi thường gặp về củ gai

Đọc thêm

Mẹ bầu uống củ gai nhiều có tốt không?

Mặc dù có nhiều công dụng tuyệt vời cho mẹ bầu, nhưng do củ gai có tính hàn nên không nên uống quá nhiều hay lạm dụng. Thay vào đó, chị em chỉ nên dùng từ 1 - 3 ngày là dừng. Bởi vì nếu mẹ bầu dùng quá nhiều dễ dọa sảy thai, ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và bé.Tốt nhất, khi mẹ bầu sử dụng củ gai nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn cách dùng, liều dùng phù hợp.

Đọc thêm

Mẹ bầu nên uống củ gai trong bao lâu?

Với những mẹ bầu có nguy cơ dọa sảy, động thai hay nhau bóc tách thì nên dùng nước củ gai trong vòng 3 ngày là tạm dừng. Trong đó, liều dùng sẽ là 150 - 200g củ gai sắc cùng 1l nước, ngày uống 1 - 3 ly.Còn mẹ bầu trước khi chuyển phôi thì cũng uống trong 3 ngày và mỗi ngày uống 300ml nước sắc từ củ gai.

Đọc thêm

Nước uống củ gai có chữa vô sinh không?

Chất axit chlorogenic trong củ gai có tác dụng trong việc hỗ trợ lưu thông máu hiệu quả, nhất là máu ở cơ quan sinh sản. Vậy nên, theo Đông Y thì nước uống từ củ gai có tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới, cũng như chữa vô sinh ở nam giới. Nhưng chúng chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị, còn hiệu quả hay không sẽ tùy thuộc vào từng cơ địa và nhiều yếu tố khác cần khám cụ thể để đưa ra giải pháp phù hợp.

Đọc thêm

Uống củ gai có ảnh hưởng đến thai nhi?

Củ gai là một loại thảo dược tốt cho mẹ bầu và cả thai nhi. Tuy nhiên, chúng chỉ tốt khi bạn sử dụng đúng cách, điều liều lượng thích hợp thay vì thấy tốt mà lạm dụng dễ gây phản tác dụng.

Đọc thêm

Những ai không nên uống củ gai?

Theo các bác sĩ Đông Y thì do củ gai có tính hàn nên những người có chứng tỳ, vị hư, ỉa chảy không nên sử dụng.

Đọc thêm

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về củ gai và những tác dụng của loại thảo dược này đối với mẹ bầu. Mặc dù được đánh giá khá tốt cho phụ nữ mang thai, nhưng mẹ bầu cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để đảm bảo mình có thể sử dụng được và biết liều lượng, cách dùng hợp lý nhất nhé.Nguồn tham khảo: Tổng hợpXin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

Vosc