Mắc bệnh quai bị: Nên kiêng gì, nên ăn gì?
1. Bệnh quai bị là gì?
Quai bị là bệnh truyền nhiễm do một loại siêu vi gây ra, biểu hiện đặc trưng đó là sưng các tuyến nước bọt. Thời gian từ khi bạn bị nhiễm virus và bệnh kéo dài trong khoảng thời gian từ 12-24 ngày. Bệnh lý này khá phổ biến ở trẻ nhỏ, nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách sẽ để lại một số biến chứng gây ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như cuộc sống.Quai bị rất dễ lây truyền qua đường nước bọt, tuy nhiên bệnh không dễ lây như bệnh thủy đậu, bệnh sởi. Đối tượng mắc bệnh khi đó sẽ có khả năng lây nhiễm nhất từ 2 ngày trước khi các triệu chứng xuất hiện cho đến 6 ngày sau khi triệu chứng kết thúc. Quai bị thường gặp ở trẻ em từ 2- 14 tuổi. Đối với trẻ dưới 2 tuổi, hay ít hơn 1 tuổi rất hiếm mắc bệnh do trẻ vẫn kháng sinh tốt từ mẹ.
2. Quai bị ăn gì để mau lành?
Khi mắc quai bị ngoài việc lựa chọn được phương pháp điều trị phù hợp, bạn cần phải áp dụng được chế độ ăn uống khoa học và hợp lý. Những món ăn khuyến cáo người bệnh nên thực hiện trong chế độ ăn hàng ngày như sau:
2.1 Lựa chọn những thức ăn dạng lỏng
Khi mắc bệnh quai bị người bệnh sẽ bị sốt cao, cơ thể có khó có thể hấp thu được những món ăn cứng và thường cảm thấy chán ăn...Do đó, tốt nhất bạn hãy chuẩn bị cho người bệnh những thức ăn dạng lỏng nhưng vẫn chứa đủ chất dinh dưỡng. Một số món ăn nê...
2.2 Nên ăn những món ăn được chế biến từ đậu
Những món ăn từ đậu có hàm lượng dinh dưỡng ở mức độ khá cao. Bởi vậy, nó được xem như một bài thuốc giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Đặc biệt, đậu còn có khả năng tăng sức đề kháng cao đối với những người mắc quai bị.Bài thuốc dân gian cũng được nhiều người áp dụng đó là khi mắc quai bị các bạn nên dùng đậu tương, đậu xanh với số lượng ngang nhau và mang đi nấu nhừ để ăn mỗi ngày. Hoặc bạn có thể hầm nhừ đậu xanh gồm cả vỏ, sau đó cho thêm rau cải. Thực đơn này bạn áp dụng trong vòng 3-5 ngày liên tiếp, bệnh sẽ nhanh chóng thuyên giảm.
2.3 Nên bổ sung những món ăn từ rau xanh
Trong rau xanh có chứa hàm lượng vitamin A cao nên rất tốt cho hệ tiêu hóa. Những người mắc bệnh quai bị, hệ tiêu hóa rất quan trọng bởi vậy việc bổ sung thêm hàm lượng rau xanh là một trong những điều rất cần thiết. Cùng với đó, bạn cần phải bổ sung thêm các loại hoa quả có lợi cho sức khỏe.Bệnh nhân có thể dùng khổ qua để chế biến những món ăn dinh dưỡng cho người bệnh rất tốt. Những món ăn này nhằm đảm bảo được chất dinh dưỡng và tăng cường được sức đề kháng cho cơ thể.
3. Bệnh nhân quai bị ăn kiêng gì?
Trong thời gian mắc bệnh người bệnh cần tránh một số thực phẩm có khả năng khiến tuyến hàm sưng to, bệnh nặng hơn như:
3.1 Đồ chua
Các thực phẩm có vị chua sẽ kích thích tuyến nước bọt tiết ra nhiều, sẽ gây đau.
3.2 Thịt gà
Thịt gà là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng bị quai bị nên kiêng thịt gà vì đây là món ăn cứng, khiến hàm hoạt động nhiều gây đau đớn, hơn nữa đây còn là thực phẩm khó tiêu không tốt cho người bệnh.
3.3 Đồ nếp
Các món ăn làm từ gạo nếp cũng là món ăn người mắc quai bị nên kiêng vì cũng sẽ khiến quai hàm sưng to hơn, gây đau đớn cho người bệnh.
3.4 Đồ ăn cay nóng, đồ tanh
Các thực phẩm như ớt, tiêu, đồ hải sản khiến bụng khó tiêu hóa, cơ thể sẽ ít hấp thu dinh dưỡng khiến người bệnh nóng trong, cơ thể càng thêm mệt mỏi.
4. Những lưu ý khi điều trị quai bị
Ngoài các nhóm thực phẩm người mắc quai bị nên kiêng thì người bệnh cần phải kiêng nhiều thứ khác trong sinh hoạt như:Quai bị là bệnh rất dễ lây vì thế để tránh bùng phát thành đại dịch thì ngay khi phát hiện mình bị quai bị bạn cần phải cách ly với ngườ...
Bạn đã thích câu chuyện này ?
Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên
Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!