Ẩm thực Tây Nguyên - Những món ăn hoang dã mà đầy sức hút
Những điểm đặc trưng về văn hóa ẩm thực Tây Nguyên
Nói đến ẩm thực Tây Nguyên, người ta sẽ nghĩ ngay những món dân giã với cách chế biến độc đáo đậm chất miền núi. Ẩm thực, con người cùng những phong tục, tập quán riêng giữa núi rừng hùng vĩ và các đồi cà phê bạc ngàn là điểm thu vị thu hút phượt thủ trên mọi miền tổ quốc.Ẩm thực Tây Nguyên đi kèm với các lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc là một trong những điểm mời gọi du khách. Đây cũng chính là điểm mạnh của vùng để đầu tư, phát triển du lịch, cải thiện đời sống người dân. Những nét đặc trưng khiến bạn bất ngờ về ẩm thực Tây Nguyên mà ai đến đây cũng ấn tượng và nhớ mãi không nguôi.
Văn hóa ẩm thực Tây Nguyên chứa đựng những tinh hoa của núi rừng
Cách chế biến món ăn độc đáo
Khác với những địa phương khác, điểm đặc biệt khiến nhiều người thường hay tò mò nhất trong văn hóa ẩm thực Tây Nguyên là cách chế biến món ăn. Người Tây Nguyên thường sử dụng các vật dụng như ống tre, nứa, bương, vầu, lá chuối, bếp than củi,... để tạo ra món ăn.Dù các món có được biến tấu chế biến theo cách nào đi nữa thì người Tây Nguyên cũng ít có quy định cụ thể, các tỷ lệ chi tiết về nguyên liệu hay thời gian nấu. Thật khó để thể tìm kiếm những tài liệu ghi chép công thức nấu ăn của người Tây Nguyên. Việc chế biến món ăn gần như chỉ dựa vào kinh nghiệm, phong tục truyền thông hay sự chỉ dạy trực tiếp từ gia đình.
Tận dụng nguồn nguyên liệu từ núi rừng
Quá trình tẩm ướp gia vị trong ẩm thực Tây Nguyên có nhiều điểm khác với các địa phương khác. Hầu như cái đặc biệt, cái ngon và hấp dẫn của nền ẩm thực Tây Nguyên là nhờ vào gia vị tự nhiên từ các loại cây rừng mà người dân tận dụng để tẩm ướp trong món ăn.Các món ăn nơi đây cũng mang đậm chất miền núi, điều này đã góp phần tạo nên một màu sắc rất riêng và được đông đảo mọi người yêu thích. Chính vì vậy mà khi nói đến Tây Nguyên, mọi người sẽ nghĩ đến việc đầu tiên là thưởng thức nền ẩm thực nơi đây.
Nguyên liệu hoàn toàn không có chất gây hại
Một trong những điều làm nên một nền ẩm thực tuyệt vời của con người Tây Nguyên là các nguyên liệu sử dụng để làm món ăn đều không có chứa chất bảo quan hay hóa chất độc hại. Đây chính là điều mà các bà mẹ nội trợ hay nhiều ông bố lại thường ưu tiên mua thực phẩm của người đồng bào mỗi khi bắt gặp.Hầu như các món đặc sản nổi tiếng của người Tây Nguyên đều được làm từ nguồn nguyên liệu có sẵn trong mỗi gia đình người dân. Những tinh túy của nền ẩm thực núi rừng đậm chất hoang sơ, hương vị hấp dẫn lại được kết hợp các loại đặc sản vả tảo dược quý hiếm đã tạo nên những món ăn hấp dẫn đến khó cưỡng.
Sự giao thoa văn hóa ẩm thực giữa người Kinh và người dân tộc thiểu số
Vùng Tây Nguyên bao gồm 5 tỉnh là Kom Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng với hơn 40 dân tộc anh em cùng chung sống. Sự giao thoa văn hóa hòa lẫn giữa người Kinh và người dân tộc thiểu số đã ngày càng được mở rộng va...
Các món ngon đặc biệt độc đáo làm nên nền ẩm thực Tây Nguyên
Để bạn có thể hình dung cụ thể hơn về sự độc, lạ, thơm ngon mà không ở đâu có của ẩm thực Tây Nguyên, sau đây là một số món ngon tiêu biểu mà Tasty Kitchen đề xuất.
Cơm ống - Dân giã mà ngon đến lạ thường
Lúa gạo cũng là nguồn thực phẩm chính của người Tây Nguyên. Ngoài những cách nấu cơm thông thường thì dựa vào điều kiện địa lý, khí hậu và tính chất công việc, người dân Tây nguyên cõn nghĩ ra hình thức nấu cơm ống ha...
Canh thụt - Món ngon độc đáo đậm đà hương vị rừng núi
Canh thụt là món ăn rất đặc biết có nguồn gốc từ dân tộc M’Nông. Đây là một trong những đặc sản mang đậm hương vị và thể hiện bản sắc văn hóa của đông bào Tây Nguyên.Món được đặt tên là canh thụt bởi cách chế biến độ...
Phở khô - vừa cổ xưa vừa hiện đại
Phở được xem là món ăn truyền thống và nổi tiếng của người Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều người nói đến phở sẽ nghĩ ngay những sợi phở ăn chung với nước dùng và tất cả nguyên liệu đều trong một tô lớn.Còn phở khô hay còn được gọi là phở hai tô bở phần sợi phở cũng các loại thức ăn kèm sẽ được sắp riêng và kèm một tô nước riêng. Đây là món ăn độc đáo và lạ miệng nổi tiếng của người Gia Lai. Mọi người sẽ thưởng thức phở riêng rồi mới húp nước lèo, ăn kèm rau sống các loại và tương ớt hoặc tương đen tùy ý mỗi người.
Gỏi lá - Lạc trôi giữa vùng sơn nước bạc ngàn
Đến Tây Nguyên mà chưa thưởng thức món gỏi lá của người Kom Tum thì là một thiếu sót lớn. Với một nơi núi rừng kỳ vĩ như Tây Nguyên thì các loại cây rừng được tận dụng cho nhiều mục đích khác nhau, nhất là trong nấu ăn...
Cá Lăng - Món ngon đặc biệt hấp dẫn
Cá Lăng là một trong những loại cá suối bổ dưỡng được người dân Tây Nguyên chế biến thành nhiều món ăn độc đáo. Lẩu cá Lăng của Kom Tum hay cá Lăng nướng muối ớt đều làm hài lòng du khách thập phương.Giữa núi rừng hoang sơ, kỹ vĩ, khói bếp nghi ngút bên nồi lấu cá Lăng hấp dẫn hay xiêng trên cá Lăng nướng tảo hương ngào ngạt sẽ gợi lên một cảm giác đặc biệt mà chỉ có tại Tây Nguyên.
Gà nướng sa lửa Bản Đôn - Món ngon làm tan chảy mọi thực khách
Gà nướng thì ở đâu cũng có nhưng có thể nói ngon và nổi tiếng nhất thì phải thử món gà nướng sa lửa ở Bản Đôn. Gà được người dân nuôi 100% từ nguồn thức ăn tự nhiên theo hình thức nuôi thả nên rất chắt thịt, tẩm ướp gia vị theo kinh nghiệm của người dân địa phương. Gà được nướng chín vàng hòa quyện với hương thom của lá chanh, tiêu và một số hương vị đặc biệt của người đồng bào, chỉ cần ngửi thôi đã đủ khiến bạn phải tan chảy vì món ngon này.Trong thời buổi công nghiệp như hiện nay, để tìm một con gà rừng được nuôi hoàn toàn theo phương thức tự nhiên thì không đâu dễ tìm bằng vùng đất Tây Nguyên. Đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn tuyệt vời này khi tìm hiểu về nền ẩm thực Tây Nguyên.
Những món ăn từ côn trùng độc đáo của nền ẩm thực Tây Nguyên
Một nét độc đáo của nền ẩm thực đồng bào Tây Nguyên gây tò mò nhất là các món ăn được làm từ nguyên liệu khá đặc biệt biệt - côn trùng. Bạn sẽ vô cùng hoảng hốt nhưng không thể nào cưỡng lại cái mới lạ, hấp dẫn từ những món sau:
Sâu muồng - “vừa ăn vừa khóc”
Nếu bạn nghĩ đến việc vừa khóc vừa ăn thì chắc hẳn do sự tác động nào đó từ bên ngoài hoặc là bị ép. Tuy nhiên, đến với ẩm thức Tây Nguyên thì bạn sẽ được thưởng thức một món như vậy. Không ai bắt buộc hay tác đô...
Kiến vàng - Đặc sản Tây Nguyên nổi tiếng
Một đặc sản nữa phải nhắc đến về ẩm thực của miền núi rừng Tây Nguyên là kiến vàng. Dường như loài kiến này có mặt ở khắp mọi nơi tại Tây Nguyên nhưng tuyệt nhiên không có ở địa phương khác. Người dân đã tận dụng loài côn trùng này mà chế biến thành các món ăn độc đáo.Mặc dù kiến vàng kích thước rất nhỏ nhưng cơ thể có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng. Người đồng bào có thể nấu xôi kiến, trứng kiến trộn gỏi, nêm các món ăn hay muối kiến vàng. Muối kiến vàng rất nổi tiếng và được xem là món quà quý giá mỗi khi có ai đó từ Tây Nguyên trở về. Muối có thể được ăn kèm với trái cây hay các loại thịt rừng, nấu canh chua đều được.
Ve sầu - Tan chảy với vị béo ngậy
Nếu bạn cảm thấy bực bội với tiếng ve kêu ran những ngày hè oi bức thì tại Tây Nguyên, đây lại là một đặc sản hấp dẫn. Khi ấu trùng ve bắt dầu có hiện tượng lốt xác để phát triển thành con trường thành thì sẽ là lúc được người dân bắt về làm thức ăn.Ve bỏ hết cánh, chân và làm sạch ruột rồi nhét đậu phộng vào trong bụng. Chiên sơ ve trên chảo dào, đảo nhanh và nêm ném gia vị vừa ăn. Sau khi thấy ve chuyển sang màu vàng ruộm thì cho ra đĩa. Vị béo ngậy hoàn quyện với cái bùi bùi từ đậu và hương vị nêm ếm khiến bất kỳ ai cũng phải nhớ mãi không quên.
Tục uống Rượu Cần của người Tây Nguyên
Trong văn hóa sinh hoạt ăn uống của người Tây Nguyên thì tuyệt nhiên không thể thiếu rượu cần. Tại Tây Nguyên, Rượu Cần là sản vật xuất hiện ở mọi nơi, trong cuộc sống hay văn hóa sinh hoạt xã hội của người dân. Ý nghĩa Rư...
Bạn đã thích câu chuyện này ?
Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên
Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!