Tôm nấu với rau gì cho bé ăn dặm? Là câu hỏi được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm đến khi trẻ đang ở trong giai đoạn ăn dặm. Tôm là một loại động vật giáp xác chứa nhiều canxi, chất đạm, vitamin B1, B2,… cần thiết cho sự phát triển toàn diện. Vì vậy cháo tôm rất phù hợp cho trẻ tập ăn dặm.
Để nấu được nồi cháo tôm cho trẻ luôn là thách thức với nhiều người. Bởi nếu bạn nấu sai cách có thể gây ảnh hưởng không tốt tới đường tiêu hóa của bé. Hôm nay hãy cùng Bear Vietnam trả lời câu hỏi hóc búa “tôm nấu với rau gì cho bé ăn dặm?”.
Tôm nấu với rau gì cho bé ăn dặm?
Bạn có thể nấu cháo tôm cho bé ăn dặm với các những loại rau quen thuộc, giàu dinh dưỡng như rau ngót, rau mồng tơi, rau dền, cà rốt hay bí đỏ. Khi bé đã được khoảng 8 tháng, bạn có thể nấu cháo tôm với các loại rau khác như nấm rơm, rau cải ngồng súp lơ, rau chùm ngây…
Hướng dẫn cách nấu cháo tôm cho bé ăn dặm cực ngon
Tôm nằm trong top những loại nguyên liệu có chứa rất nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất thiết yếu cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Để phát huy tối đa công dụng của nguyên liệu tôm, các bậc phụ huynh có thể nấu cháo kết hợp với nhiều loại rau củ quả khác như rau ngót, rau mồng tơi, lá chùm ngây, bí đỏ, rau dền,… Dưới đây là những công thức nấu cháo tôm với rau dành cho các bé ăn dặm được nhiều bậc phụ huynh sử dụng.
Tôm nấu với rau gì cho bé ăn dặm? Rau ngót
Món cháo tôm rau ngót sẽ là lựa chọn tuyệt vời dành cho bé cưng của bạn. Không chỉ ngon miệng mà còn cung cấp cho trẻ đầy đủ dưỡng chất.
Nguyên liệu cần có:
- Gạo: khoảng 6 muỗng.
- Tôm tươi: 100g.
- Đậu xanh bỏ vỏ: 1 muỗng.
- Rau ngót.
- Gia vị, dầu olive.
Cách nấu cháo cho bé 8 tháng:
- Bước 1: Trộn lẫn gạo với đậu xanh sau đó đem vo sạch rồi để ráo.
- Bước 2: Nhặt sạch rau ngót, rửa bằng nước muối. Đem rau ngót vò nát sau đó phải băm nhuyễn.
- Bước 3: Làm sạch tôm, băm đều, nêm chút gia vị để ướp.
- Bước 4: Dùng một ít dầu olive xào chín tôm. Còn gạo và đậu xanh cho vào nồi, thêm nước để nấu cháo.
- Bước 5: Khi cháo đã chín nhừ cho rau ngót, tôm xào vào rồi khuấy đều đợi khi cháo sôi thì tắt bếp.
Cách nấu cháo tôm với rau mồng tơi
Nấu cháo tôm với rau mồng tơi sẽ giúp món cháo thêm độ sệt, giúp bữa ăn của bé thêm ngon miệng. Bên cạnh đó món cháo còn cung cấp cho trẻ đầy đủ dưỡng chất, năng lượng cho phát triển.
Nguyên liệu cần có:
- Gạo: 50g
- Rau mồng tơi.
- Tôm tươi 20g
- Gia vị, dầu olive.
Các bước nấu:
- Bước 1: Nhặt rau, rửa cùng với nước muối để loại bỏ chất bẩn.
- Bước 2: Làm sạch tôm, băm nhuyễn rồi nêm thêm gia vị ướp tầm 15 phút.
- Bước 3: Cho dầu vào chảo đến khi nóng thì cho tôm vào xào chín. Còn gạo cho vào nồi cùng 1 lít nước nấu nhừ.
- Bước 4: Khi cháo nhừ, cho tôm cùng rau và nêm thêm gia vị. Khuấy đều trong khoảng 5 phút sau đó tắt bếp.
Tôm nấu với rau gì cho bé ăn dặm? Rau dền
Các mẹ có thể thử ngay món cháo tôm rau dền cho bé. Đây là món cháo ăn dặm cực ngon, bổ dưỡng, rất giàu sắt, canxi và vitamin cho trẻ.
Nguyên liệu cần có:
- Gạo: 40 - 50g.
- Rau dền: khoảng 20g.
- Tôm tươi: khoảng 20g.
- Gia vị, dầu olive.
Các bước nấu:
- Bước 1: Nhặt rau, rửa sạch với nước muối rồi băm nhỏ.
- Bước 2: Làm sạch tôm, xay nhuyễn, nêm gia vị để ướp.
- Bước 3: Xào tôm với dầu olive đến khi chín đều. Gạo cho vào nồi để nấu cháo cùng khoảng 1 lít nước.
- Bước 4: Khi cháo đã nhừ, bạn cho tôm và rau vào khuấy đều tới khi chín hẳn thì tắt bếp. Lưu ý khuấy đều và nhanh tay để cháo không vón cục.
Công thức làm cháo tôm với rau cải ngọt
Rau cải ngọt là loại rau đã quá phổ biến, vô cùng dễ ăn. Bạn có thể thử món cháo tôm rau cải ngọt để làm mới thực đơn cho bé.
Nguyên liệu cần có:
- Gạo 50g.
- Rau cải ngọt.
- Tôm tươi khoảng 20g.
- Gia vị, dầu olive.
Các bước nấu:
- Bước 1: Nhặt rau rồi rửa cùng nước muối sau đó thái nhỏ.
- Bước 2: Bỏ vỏ, đầu và chỉ đen của tôm rồi băm nhuyễn.
- Bước 3: Sử dụng một ít dầu olive để xào tôm. Gạo cho vào nồi cùng lượng nước gấp 3 lần gạo nấu nhừ.
- Bước 4: Khi cháo nhừ, cho tôm và rau vào, nêm chút gia vị rồi khuấy đều thêm 5 phút.
Cách nấu cháo tôm với củ cà rốt
Cháo tôm với cà rốt là một lựa chọn không thể bỏ qua. Tuy nhiên bạn cần chú ý nấu nhừ cà rốt để bé dễ dàng tiêu hóa.
Nguyên liệu cần có:
- Gạo: 5 muỗng.
- Tôm tươi: 100g.
- Cà rốt: khoảng ½ củ.
- Gia vị, dầu olive.
Các bước nấu:
- Bước 1: Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và đêm cắt nhỏ. Còn gạo thì vo sạch rồi để ráo nước.
- Bước 2: Làm sạch tôm, rửa qua nước rồi băm nhỏ, nêm chút gia vị ướp trong khoảng 15 phút.
- Bước 3: Dùng dầu olive xào chín đều tôm. Gạo cho vào nồi nấu cháo chậm bear cùng lượng nước gấp đôi lượng gạo rồi nấu cháo.
- Bước 4: Khi cháo nhừ, cho tôm vào khuấy đều để không bị vón cục đến khi cà rốt chín. Bạn cũng có thể nêm thêm chút gia vị cho món ăn ngon hơn.
Công thức nấu cháo tôm với bí đỏ
Cháo tôm với bí đỏ sẽ giúp bé ngon miệng hơn với vị ngọt của tôm và vị béo thơm của bí đỏ. Nhưng bạn không nên cho bé ăn quá nhiều bí đỏ bởi sẽ không tốt cho gan.
Nguyên liệu cần có:
- 100g bí đỏ.
- 20g tôm tươi.
- ½ muỗng cafe dầu ăn.
- Gia vị, hành ngò, gạo.
Các bước nấu:
- Bước 1: Ngâm gạo trước vài tiếng. Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành các miếng nhỏ để thuận tiện hơn khi nấu.
- Bước 2: Tôm đem bóc vỏ, rút chỉ đen sau đó xay nhuyễn.
- Bước 3: Cho gạo, bí đỏ vào nồi ninh nhừ. Lưu ý lượng nước cần gấp đôi lượng gạo.
- Bước 4: Khi cháo chín nhừ, cho tôm vào nồi khuấy đều cho tới khi chín. Bạn có thể nêm chút gia vị, hành ngò giúp bé dễ ăn hơn.
Tôm nấu với rau gì cho bé ăn dặm? Rau cải ngồng
Có nên nấu cháo cho bé bằng gạo nếp hay không là câu hỏi được rất nhiều ông bố bà mẹ quan tâm tới khi trẻ đang trong giai đoạn ăn dặm. Bạn hoàn toàn có thể thử nấu cháo bằng gạo nếp cùng tôm và rau cải ngồng. Món cháo này sẽ giúp món cháo tăng thêm hương vị giúp bé ăn ngon miệng hơn.
Nguyên liệu cần có:
- Gạo 50g.
- Rau cải ngồng.
- Tôm khoảng 20g.
- Gia vị, dầu olive.
Các bước chế biến:
- Bước 1: Vo sạch gạo với nước, để ráo. Nhặt rau, rửa bằng nước muối rồi băm nhuyễn.
- Bước 2: Bỏ đầu và vỏ tôm, lấy đường chỉ đen rồi rửa sạch tôm, băm nhuyễn.
- Bước 3: Cho gạo vào nồi nấu cháo chậm bear cùng khoảng 1 lít nước. Trong khi đợi cháo nhừ, bạn cho dầu lên chảo làm nóng và xào tôm chín đều.
- Bước 4: Khi cháo nhừ, cho tôm và rau vào, nêm chút gia vị. Sau đó khuấy đều, nhanh tay trong khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
Cách nấu cháo tôm với rau súp lơ trắng
Súp lơ trắng là một loại rau có khả năng tăng cường miễn dịch, chống oxy hóa bảo vệ tế bào khỏi viêm nhiễm. Chính vì vậy đây là một thực phẩm rất thích hợp cho trẻ nhỏ.
Nguyên liệu cần có:
- Gạo khoảng 50g.
- Súp lơ trắng
- Tôm tươi 20g.
- Gia vị, dầu olive.
Các bước chế biến:
- Bước 1: Vo sạch gạo rồi cho vào nồi cùng khoảng 1 lít nước nấu nhừ.
- Bước 2: Làm sạch tôm, băm nhỏ. Cho lên bếp xào chín đều tôm cùng với dầu olive.
- Bước 3: Sơ chế súp lơ, băm nhuyễn.
- Bước 4: Khi cháo nhừ nêm thêm gia vị, cho hỗn hợp rau và tôm vào. Sau đó khuấy đều trong 5 phút để cháo không bị vón cục.
Công thức nấu cháo tôm với nấm rơm
Bạn có thể thay thế rau bằng nấm để đa dạng món cháo tôm cho bé. Nhưng cần phải lưu ý nấu nấm thật kỹ để không làm ảnh hưởng đường tiêu hóa của bé.
Nguyên liệu cần có:
- Gạo, hành khô, bột canh.
- Tôm: 100g
- Nấm rơm: 100g
Các bước chế biến:
- Bước 1: Vo sạch gạo rồi cho lên nấu nhừ.
- Bước 2: Làm sạch, băm nhuyễn và ướp tôm với hành khô, nêm chút bột canh trong khoảng 20 phút.
- Bước 3: Cắt chân, rửa sạch nấm rơm bằng nước muối, sau đó để ráo nước rồi cắt nhỏ nấm.
- Bước 4: Phi hành khô cùng ít dầu rồi cho tôm và nấm vào xào chín đều.
- Bước 5: Cho nấm và tôm xào vào nấu chung với cháo, khuấy đều.
Cách nấu cháo tôm với với hạt sen
Với vị ngọt thanh từ hạt sen kết hợp hương vị của tôm, món cháo tôm này sẽ giúp bé ăn ngon miệng hơn. Đây sẽ là người bạn đồng hành với bé trong quá trình phát triển cả về thể chất và trí tuệ.
Nguyên liệu cần có:
- Gạo 30g.
- Tôm sú 10g.
- Hạt sen khô 20g hoặc nếu bạn dùng hạt sen tươi thì khoảng 15 hạt.
- Khoảng 1 lít nước.
Các bước nấu:
- Bước 1: Vo sạch gạo và để ráo nước. Làm sạch tôm sú, băm nhuyễn, nêm gia vị để ướp.
- Bước 2: Nếu bạn dùng hạt sen khô thì ngâm nước trong khoảng 1 giờ. Còn nếu bạn dùng hạt sen tươi thì chỉ cần rửa sạch, bỏ phần tim sen.
- Bước 3: Ninh hạt sen trong khoảng 10 phút sau đó cho gạo vào nấu nhừ. Trong lúc đợi, bạn cho tôm lên xào chín đều với dầu olive.
- Bước 4: Khi cháo hạt sen đã nhừ, cho tôm vào khuấy đều trong 5 phút với lừa đều. Sau đó bạn có thể nêm thêm chút gia vị rồi tắt bếp.
Tôm nấu với rau gì cho bé ăn dặm? Rau chùm ngây
Lá chùm ngây nấu cháo cho bé rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với các trẻ thiếu chất, gầy, còi xương, thiếu vitamin,… Với trẻ từ 1-3 tuổi chỉ cần 20g mỗi ngày có thể đáp ứng được 909% canxi, 100% vitamin C, vitamin A. 15% chất sắt và 10% chất đạm.
Nguyên liệu cần có:
- Gạo khoảng 50g.
- Tôm sú 20g.
- Chùm ngây 20g.
- Nước khoảng 1 lít.
- Gia vị, hành, dầu olive.
Các bước nấu:
- Bước 1: Vo gạo, cho vào nồi ninh nhừ.
- Bước 2: Chùm ngây rửa sạch, băm nhuyễn. Tôm bỏ vỏ, làm sạch đường chỉ đen, rửa qua nước sau đó cũng băm nhuyễn.
- Bước 3: Cho dầu vào chảo, khi dầu nóng cho hành lên phi rồi xào tôm chín đều.
- Bước 4: Khi cháo đã chín, cho tôm và rau vào, nêm thêm gia vị rồi ngoáy đều thêm khoảng 5 phút.
Bài viết trên đã cùng bạn tìm hiểu tôm nấu với rau gì cho bé ăn dặm. Bear Vietnam cũng chia sẻ tới bạn những công thức tham khảo để chuẩn bị món ăn phù hợp cho trẻ. Qua đó hy vọng bạn đã có thêm nhiều kinh nghiệm đồng hành trong quá trình phát triển của con cái.