Mực hấp gừng là món ăn hấp dẫn, giàu dinh dưỡng với hương vị ngon ngọt tự nhiên của mực và mùi thơm nồng nàn của gừng, sả, hành tây. Món ăn này thường thường xuyên xuất hiện trong thực đơn các bữa tiệc hay trên menu các hàng quán hải sản. Mực tươi ngon, giòn sần sật, thơm phức mùi hành và gừng, ăn kèm với chén nước chấm đậm đà, hứa hẹn là một món ăn vô cùng tuyệt vời. Để tìm hiểu chi tiết về cách sơ chế mực, cách hấp cũng như công thức pha nước chấm thật ngon, tham khảo ngay cách làm mực hấp hành gừng mà Bếp Trưởng Á Âu (BTAAu) chia sẻ dưới đây.
Món mực hấp hành gừng ngon tuyệt (Ảnh: Internet)
Ngoài các món ăn được chế biến từ mực như mực xào, mực nhồi thịt, hủ tiếu mực…thì món mực hấp chấm mắm gừng là một món ăn vô cùng hấp dẫn. Mực hấp gừng vừa giữ được hương vị thơm ngọt tự nhiên của mực vừa có cách chế biến vô cùng đơn giản mà bạn có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. Mực kết hợp với gừng có tác dụng trị hàn, chữa đầy bụng, khó tiêu, rất tốt cho sức khỏe. Cùng vào bếp thực hiện ngay nhé!
Nguyên liệu hấp mực với gừng (Ảnh: Internet)
Để thành phẩm món mực hấp gừng nguyên con giòn ngọt thì phải chọn mực tươi và săn chắc (Ảnh: Internet)
Đầu tiên, bạn cần phải rửa mực qua nước sạch để loại bỏ bớt bụi bẩn, sau đó mới kéo mạnh phần râu mực ra khỏi thân. Tiếp theo, bạn loại bỏ lớp màng mỏng bên ngoài thân mực, lấy túi mực màu đen, tuyến tiêu hóa màu nâu dính với phần đầu mực và xương sống màu trắng ra khỏi thân mực.
Sau khi đã bỏ hết phần nội tạng, bạn chà xát mực với muối hoặc rượu trắng để khử mùi tanh, sau đó rửa lại vài lần với nước sạch.
Mực cần sơ chế kỹ để loại bỏ mùi tanh đặc trưng (Ảnh: Internet)
Sơ chế các loại rau củ hấp kèm với mực (Ảnh: Internet)
Xếp mực lên đĩa sạch cùng gừng thái sợi, sả đập dập và nêm vào 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, sau đó bạn đem mực đi hấp cách thủy trước khoảng 5 phút.
Tiếp theo, bạn mở nắp nồi, cho lần lượt hành tây, hành lá và ớt lên trên rồi tiếp tục hấp khoảng 5 phút nữa là mực vừa chín tới.
Lưu ý, vì mực rất nhanh chín nên bạn không nên hấp mực quá lâu sẽ giảm đi độ giòn và dai ngọt tự nhiên của mực. Tùy vào từng loại mực và kích cỡ mà thời gian hấp mực cũng khác nhau, với mực dày, cỡ lớn thì thời gian hấp khoảng từ 10 - 15 phút còn mực nhỏ thì khoảng 5 phút vì mực rất nhanh chín.
Hấp cách thủy mực khoảng 10 phút (Ảnh: Internet)
Yêu cầu thành phẩm
Sau khi mực chín, lấy ra và xếp vào đĩa. Thưởng thức món mực hấp gừng ngon nhất khi còn nóng.
Đĩa mực hấp gừng thành phẩm phải có mùi thơm đặc trưng của mực và gừng cùng độ ngọt của hành lá và hành tây. Gia vị thấm đều vào mực, dậy lên mùi thơm, khi thưởng thức sẽ cảm nhận được độ dai giòn và ngọt thịt. Ăn kèm cùng nước mắm gừng là điểm nhấn tạo nên sự đậm đà và đặc trưng của món ăn này.
Mực hấp gừng ngon hơn khi ăn kèm với dưa leo và các loại rau thơm như ngò rí, rau răm, húng quế, làm tăng thêm sức hấp dẫn cho món ăn. Món mực hấp gừng có thể được dùng làm món khai vị hoặc có thể làm món ăn chính trong bữa cơm gia đình.
Thưởng thức mực hấp gừng (Ảnh: Internet)
Thưởng thức món mực hấp gừng chắc chắn không thể thiếu chén mắm gừng thơm phức, đậm đà. Bạn thực hiện theo tỉ lệ dưới đây để có được phần nước chấm thật ngon với cách thực hiện cũng rất nhanh chóng.
Bạn cho vào cối 1 muỗng gừng tươi thái sợi, 2 trái ớt sừng, 1 củ tỏi đã bóc vỏ, 2 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt rồi tiến hành giã nhuyễn. Sau đó, cho vào 6 muỗng nước mắm ngon, khuấy đều. Bạn cho thêm 1 muỗng nước sôi để nguội, 1 muỗng nước cốt chanh vào và đảo đều. Vậy là bạn đã hoàn thành xong chén mắm gừng “thần thánh”, chấm với mực hấp là đúng bài.
Mực hấp và mắm gừng dường như là một “cặp đôi” hoàn hảo (Ảnh: Internet)
Ngoài nước chấm mắm gừng tỏi ớt, để chấm mực hấp, bạn có thể pha nước tương xì dầu thêm gia vị tiêu, chanh, ớt hoặc đơn giản là chấm với tương ớt cũng rất ngon.
Để món mực hấp thêm đậm đà hương vị, bạn có thể ướp mực trước khoảng 20 phút rồi đem đi hấp cách thủy.
Mực rửa sạch, sau đó dùng dao khứa nhiều đường ngang thân mực. Sau đó, bạn ướp mực cùng 1 muỗng gừng băm nhỏ, một ít sả đập dập, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và 1 muỗng cà phê nước mắm.
Mực đã ướp thì khi hấp sẽ dậy mùi thơm hơn, không tanh và rất vừa ăn.
Món mực hấp gừng càng thêm hấp dẫn khi được thưởng thức cùng các loại rau khác nhau. Tùy vào sở thích mà bạn có thể lựa chọn loại rau phù hợp. Một số loại rau rất thích hợp khi ăn kèm với mực hấp như dưa leo, quả vả, chuối chát, rau húng lủi, húng quế, xà lách, rau răm…
Thưởng thức mực hấp cùng các loại rau thơm (Ảnh: Internet)
Mực khi hấp với hành gừng vừa giữ được chất dinh dưỡng vừa có hương thơm rất cuốn hút, chấm thêm nước mắm gừng cay cay vô cùng hấp dẫn. Với cách làm món mực hấp gừng đơn giản mà BTAAu vừa chia sẻ ở trên, chúc bạn thực hiện thành công món ngon bổ dưỡng này để chiêu đãi cả gia đình. Đừng quên theo dõi BTAAu để bổ sung thêm nhiều công thức, kỹ thuật nấu ăn đơn giản, nhanh chóng và cho ra thành phẩm ấn tượng.
Nếu bạn đam mê nấu ăn và muốn khám phá thêm nhiều công thức của các món ăn hấp dẫn khác với cách nấu đơn giản tại nhà. Bạn hãy liên hệ ngay đến số tổng đài 1800 6148 hay 1800 2027 (miễn phí cước gọi) hoặc điền thông tin vào form bên dưới để được đội ngũ nhân viên của BTAAu liên hệ tư vấn khóa học nấu ăn ngắn hạn phù hợp nhé!
Link nội dung: https://vosc.edu.vn/cach-lam-muc-hap-gung-a86049.html