Pizza và gà rán là một trong những món các bạn nhỏ nhà mình rất mê, cứ mỗi cuối tuần là hay năn nỉ mẹ làm cho ăn hoặc đi tiệm, 1 chút thơm thơm của bột mì, mềm mềm béo béo và kéo dài của lớp phô mai, cùng sự ngọt ngào quyến rũ của các loại nhân từ thịt đến hải sản là lí do các bạn nhỏ mê pizza đến vậy. Trước kia mình cứ nghĩ pizza khó làm lắm, xong lên mạng kiếm kiếm tìm tìm thì cuối cùng cũng có 1 chiếc pizza đế mỏng tại nhà. Hôm nay xin phép chia sẻ với các bạn tổng hợp 10 công thức tự làm pizza tại nhà cực kì đơn giản nha.
Phần 1: Đế bánh pizza
Để nhanh và tiện bạn có thể mua đế pizza bán sẵn nhưng mình thích tự làm hơn, không có gì là khó khăn khi bạn tự làm đế pizza tại nhà mà ngược lại, với công thức siêu đơn giản này, bạn hoàn toàn có thể tự tin sở hữu những chiếc đế bánh giòn xốp, thơm ngon, đảm bảo sạch sẽ an toàn.
Chuẩn bị: Công thức này mình dùng cho 10 đế pizza size 20-22cm.
- Bột mì: 900 gr
- Men instant (red): 12gr
- Muối: 6gr
- Dầu ô liu : 90ml
- Nước ấm 30-40 độ: 480ml
- Lá origano khô: 5gr
Cách làm:
- Âu 1: Cho nước ấm và men vào khuấy đều.
- Âu 2: bột mì, muối, dầu oliu và lá origano. Trộn đều.
- Đổ âu 1 sang âu 2, trộn tiếp.
- Nhồi, trộn khối bột mịn, thử không dính tay là được.
- Chia khối bột thành các phần bằng nhau. Mỗi phần khoảng 130-140gr.
- Ủ bột khoảng 1h.
- Cán đế, dùng dĩa xiên đều trên mỗi đế.
- Nướng sơ đế khoảng 8-10phút . Bỏ ra để nguội cất hộp bên tủ đông dùng dần.
Phần 2: Làm nhân xúc xích và nướng bánh
Sử dụng phần đế bánh pizza đã nướng sẵn ở phần 1. Qui trình để thực hiện và nướng pizza theo cách nhanh nhất như sau:
- Đế bánh pizza từ tủ đông bỏ ra bên tủ mát sẵn, hoặc để giã đông tự nhiên.
- Rải nhân lần lượt như sau. Đầu tiên là quyét một lớp mỏng sốt cà chua. Tiếp đến là rải một lớp mỏng phô mai bào. Tiếp đến là phần nhân chính là xúc xích hoặc bạn có thể thêm nhân tuỳ thích. Phần rau củ, cà rốt, hành tây, ớt chuông, ngô hạt, nấm … nhà có gì dùng đó. Lưu ý, phần nhân bạn làm chín trước rồi mới rắc lên bánh.
- Cuối cùng, phủ một lớp phô mai bào lên trên cùng. Có thể rắc thêm lá origano nếu thích.
- Nướng bánh: Bật trước lò nướng 10 phút. Nướng bánh trong khoảng 15phút.
- Lưu ý: Nếu lò nhà bạn không có chế độ setting pizza đã cài đặt sẵn, thì bạn nên đặt nhiệt độ lò nướng khoảng 180độ và chế độ nướng hai mặt, tiến hành theo dõi thời gian canh mặt bánh vàng)
Công thức đế bánh:
-110gr bột mì (bột số 11 hoặc bột mì hoa ngọc lan). Bột mì đa dụng cũng được nhưng khi đó bắt buộc dùng sữa tươi thì bánh mới ngon.
-1/3 thìa cà phê men nở (men mauripan hoặc men khác)
-1 thìa ăn phở mật ong (giúp đế bánh vàng đẹp)
-xíu xiu muối
-1 thìa ăn phở dầu mè/olive hoặc dầu ăn bình thường cũng được
-70ml sữa tươi không đường hoặc nước lọc
Cách làm:
Phần đế bánh cho 2 cái:
Cách làm:
Hôm nay mình xin phép chia sẻ cho mọi người cách làm pizza bằng nồi chiên không dầu cực kì dễ làm tại nhà đây ạ. Đảm bảo ăn ngon không kém gì ngoài hàng nha. Những nguyên liệu chính chỉ cần mua sẵn ở ngoài:
- Đế bánh, phô mai mozzarella bào, lá thơm oregano, lá thơm nguyệt quế
-Phần nhân mọi người có thể lựa chọn thoải mái theo sở thích rồi mix vào với nhau, phần nhân mình làm là bò, ngô, phô mai và xúc xích, dứa, hành tây .
Cách làm :
1. Bánh pizza bò, ngô, cà chua, phô mai
- Đầu tiên mình luộc cà chua lên, khi nước sôi khoảng 1,2 phút tắt bếp và bắc ra luôn, sau đó lột vỏ ra và cắt nhuyễn, ngô em cũng luộc sơ qua cho chín và mềm, phần thịt mọi người xào cho thêm ít muối và tới khi thịt săn vào thì cho cà chua đã băm nhuyễn vào tới khi cà chua và thịt quyện vào nhau thì cho thêm tương cà.
Tiếp theo mọi người chỉ cần cho phần thịt cà chua vừa rồi phết lên đều mặt bánh và sau đó cho ngô và phô mai là xong.
2. Bánh pizza xúc xích, dứa, cà chua, hành tây, tỏi, phô mai
- Về phần sốt cà chua cũng luộc và lột vỏ như trên em nói. Dứa và hành tây cắt hạt lựu, tỏi băm nhuyễn sau đó cho tỏi vào bếp và phi thơm lên rồi cho hành tây, lá quế, cà chua và lá oregano thêm 1 chút muối, đường cho tới khi hỗn hợp quyện vào nhau là xong ạ.
Tiếp theo mọi người chỉ cần phết sốt lên mặt bánh sau đó cho dứa, xúc xích dàn đều và cuối cùng là rắc thêm phô mai là xong rồi.
Cả 2 bánh mình nướng 190 độ trong vòng 10p vì các nhân đã chín nên chỉ cần phô mai chảy và hơi vàng là được các bạn nhé.
Vậy là chỉ trong vòng tik tắc là mọi người đã có những chiếc bánh thơm ngon mà không cần ra ngoài hàng, đảm bảo chất lượng. Mọi người ăn kèm thêm các món khác như salad và gà nướng nè, đặc biệt các bạn nhỏ nhà mình thích nhất là được ăn tràn ngập phô mai .
*Lưu ý: Nướng bánh bằng nồi chiên không dầu thì mọi người nên nước đế bánh cho vàng giòn trước nhé vì không phải lò nướng nên sẽ không vàng được 2 mặt.
- Bánh mì sandwich cắt lát cho vào nồi nướng 120 độ trong 2 hoặc 3 phút cho giòn
- Phết tương cà lên bánh và cho topping tuỳ ý rồi rắc phomai
- Cho bánh vào nồi nướng tiếp 160 độ trong 1-2 phút rồi bỏ ra và thưởng thức thôi ạ
Sáng không muốn ăn bên ngoài cứ làm 2 cái cho con ăn và 1 ly sữa là đủ chất rồi ạ.
Cách dùng lò vi sóng:
- Cho bánh vào lò chọn chế độ nướng trong vòng 4 phút và nhớ kiểm tra xem bánh đã giòn chưa… vì mỗi lò nhiệt độ cách dùng nó ko giống nhau nên mọi ng nên thử trước…
- Khi bánh đã giòn thì mình phết tương cà và bỏ topping cùng phomai lên trên
- Cho bánh vào lò chọn chế độ vi sóng nhẹ nhất thôi và quay trong 1 phút và kiểm tra xem phomai đã chảy chưa là được.
Công thức:
Đế bánh:
- 200gr bột mì 11 or 13 đều được
- 4gr men
- 8gr đường
- 120ml nước lạnh
- 2gr muối
- 15gr dầu oliu
Cách làm sốt bơ tỏi :
- 20gr bơ lạt đun chảy
- 30gr creamcheese thật mềm ở nhiệt độ phòng
- 10gr tỏi băm
Cho tất cả vào trộn đều đến khi hoà quyện, bơ không còn chảy nước là được nha.
Sau khi xăm bột thì phết 1 lớp sốt bơ tỏi lên bánh
Rắc 1 lớp phomai, xếp topping lên như tôm, gà, thịt nguội.., rắc phủ thêm 1 lớp phomai mozzarela nữa..
Nướng bánh:
Làm nóng lò 200 độ . Cho bánh vào nướng ở 200 độ 15 phút hoặc đến khi phomai xém vàng là được..
Bánh pizaa tươi homemade 100% - bí quyết của bánh pizza ngon
Đế bánh mình làm theo công thức:
1. 225gr bột mì nguyên cám + 120ml nước + 3gr instant yeast (men khô) trộn cùng rồi ủ tầm 15-20ph (dùng khăn ướt phủ kín mặt thố đựng bột
2. Sau 15ph cho 25gr dầu ăn + 10gr mật ong + 3gr muối vào trộn đều tiếp, sau đó lại ủ tiếp 15ph
3. Sau đó cho bột ra nhào, dùng tầm 10-20gr bột làm áo nhào cho ko ướt tay. Nhào tầm 15ph bột khô lại thi đậy và ủ tiếp tới khi bột nở gấp đôi (tầm 15-30ph)
4. Lấy cục bột ra, chia làm 3 cục rồi cán và cho nhân pizza lên (nếu ăn không hết thì bỏ vô ngăn đá để dành lần sau ăn nhé, cục bột từ ngăn đá bỏ ra ngoài chỉ mất tầm 1 tiếng là mình dùng như bột thường)
5. Bỏ lò nướng 10ph 2 mặt và 5ph thêm mặt dưới nữa là xong (ai thích giòn hơn thì mang ra bỏ chảo chống dính cho mặt dưới giòn hơn nữa nha)
Bánh pizza thì đế bánh là quan trọng, còn topping thì cứ phủ đầy mozzarella cheese cùng sốt cà chua là tự động ngon. Mọi người có thể cho thêm olive, bắp, tôm, gà, hải sản, xúc xích… tùy thích ạ.
Link nội dung: https://vosc.edu.vn/cach-lam-banh-piza-a78102.html