Bị táo bón nên ăn gì hay người táo bón ăn gì để đi vệ sinh dễ dàng hơn là thắc mắc chung của nhiều người gặp tình trạng này. Táo bón nếu không điều trị có thể tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ, nứt hậu môn, sa trực tràng…
Rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây… là thực phẩm giàu chất xơ, tốt cho người bệnh táo bón. Chất xơ giúp cân bằng hệ vi khuẩn ở đường ruột, kích thích lợi khuẩn, giúp ruột hấp thụ dưỡng chất tốt, khỏe mạnh hơn. Chất xơ còn giúp làm mềm phân, cơ thể dễ dàng đào thải phân ra ngoài.
Chất xơ gồm Cellulose (Chất xơ không hòa tan) và Pectin (Chất xơ hòa tan). Trong đó, Pectin giúp lợi khuẩn hoạt động tốt hơn, kiểm soát và ngăn ngừa táo bón hiệu quả hơn Cellulose.
Người bệnh táo bón nên ăn gì? Các thực phẩm có chứa nhiều Magie giúp tăng lượng nước trong đường ruột, làm mềm phân và hỗ trợ nhuận tràng. Hiệu quả cải thiện táo bón của Magie trong thức ăn không phải tức thì, mà là một quá trình. Chất dinh dưỡng này có nhiều trong bơ, socola, đậu phụ, chuối, cá béo…
Người bệnh táo bón nên chia nhỏ bữa ăn và ăn đúng giờ. Cụ thể, người bị táo bón nên chia thành 4-5 bữa/ngày để giảm tải cho đường ruột, giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.
Bị táo bón nên ăn gì, uống gì để nhanh hỗ trợ cải thiện tình trạng? Người bị táo bón nên uống đủ 1,5-2 lít nước mỗi ngày, giúp làm mềm phân, bôi trơn thành ruột, giảm bớt ma sát giữa phân và thành ruột. Nhờ đó, người bệnh sẽ đi ngoài tốt hơn và bớt đau khi đại tiện hơn.
Chúng ta đã biết người bị táo bón nên ăn uống thế nào để cải thiện tình trạng. Vậy cụ thể thì các loại thực phẩm nào tốt cho người bị táo bón? Người bệnh nên đi khám để bác sĩ tư vấn cụ thể, có thể tham khảo các gợi ý dưới đây.
Như đã nói, thiếu nước là một trong những nguyên nhân gây táo bón hoặc làm trầm trọng vấn đề táo bón, vì vậy, người mắc bệnh táo bón cần uống đủ nước mỗi ngày. Nước kích thích quá trình trao đổi chất và lọc cặn trong cơ thể, làm mềm chất thải cứng, khô tồn đọng tại trực tràng. Mỗi ngày, người bị táo bón cần uống 1,5-2 lít nước để hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn. Ngoài nước lọc, người bệnh cũng có thể dùng thêm nước ép trái cây, sinh tố…
Người bị táo bón ăn gì để tốt cho hệ tiêu hóa và mau cải thiện táo bón? Đáp án mà người bệnh có thể tham khảo là sữa chua và Kefir. Đây là các loại thực phẩm từ sữa lên men, có chứa nhiều lợi khuẩn (hay còn gọi là Probiotics) hỗ trợ phân giải thức ăn, làm mềm phân, rất có lợi cho hệ vi sinh đường ruột.
Đậu xanh, đậu hà lan, đậu đen… giàu chất xơ, kẽm, Kali, Folate, có hiệu quả làm mềm phân, hỗ trợ quá trình bài tiết chất thải của cơ thể. Người bị táo bón nên bổ sung đậu vào khẩu phần ăn mỗi ngày để cải thiện bệnh lý. Các món ăn ngon làm từ đậu gồm có chè đậu xanh, xôi đậu phộng, đậu hà lan rang muối…
Mận khô là thực phẩm tốt cho người bệnh đang thắc mắc bị bón ăn gì? Mận khô có cả chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Ăn mận khô giúp tăng khả năng giữ nước của cơ thể, làm mềm phân, kích thích nhu động ruột, giảm nhẹ triệu chứng táo bón. Người bệnh uống 1 ly nước ép mận khô vào buổi sáng hoặc buổi tối còn có tác dụng làm sạch đường ruột. (1, 2)
Giải đáp câu hỏi người bệnh bị táo bón nên ăn gì không thể bỏ qua bông cải xanh (còn gọi là súp lơ). Bông cải xanh có hàm lượng chất xơ cao, rất tốt cho sức khỏe hệ tiêu hóa. Để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng có lợi trong thực phẩm, không nên xào nấu súp lơ quá lâu hoặc bật lửa quá to. Có rất nhiều món ăn ngon từ bông cải xanh thích hợp cho người bị táo bón, ví dụ như bông cải xanh xào thịt bò, bông cải xanh luộc, nước ép bông cải xanh…
Táo chứa nhiều chất xơ, kẽm, sắt, Kali, Magie… Mỗi ngày ăn 1-2 quả táo có tác dụng phòng ngừa và cải thiện táo bón hiệu quả. Các chất dinh dưỡng trong táo hỗ trợ bôi trơn và giữ nước trong thành ruột, làm mềm phân. Ngoài cách ăn trực tiếp, táo còn là nguyên liệu làm bánh, làm nước ép…
Lê là trái cây ngon, bổ dưỡng dành cho những ai đang thắc mắc bị táo bón thì ăn gì để cải thiện tình trạng. Trong 100g quả lê có chứa khoảng 3,1g chất xơ, đây là hàm lượng cao, rất có lợi cho đường tiêu hóa của người đang bị táo bón. Đặc biệt, lượng nước trong lê chiếm đến 84%, giúp tăng hiệu quả bôi trơn thành ruột và làm mềm phân. Lê còn chứa Fructose và Sorbitol, kích thích nhu động ruột, ngăn chặn nguy cơ ứ đọng phân ở đại tràng.
Nếu còn băn khoăn bị táo bón ăn gì hay táo bón ăn gì, người bệnh hãy chọn nho. Tương tự như quả lê, nho giàu chất xơ và nước. Khẩu phần gồm 15 quả nho mỗi ngày giúp người bệnh táo bón cải thiện sức khỏe đường ruột. Nên loại bỏ hạt nho trước khi ăn, có thể dùng nho để chế biến thành nhiều món ngon như mứt nho, nho sấy khô, bánh bông lan nho…
Khi tìm hiểu bị táo bón nên ăn gì, người bệnh thử tham khảo kiwi. Ngoài chất xơ, kiwi còn chứa vitamin C, magie cùng các khoáng chất khác có lợi cho hệ vi sinh trong đường ruột. Ăn kiwi đúng cách giúp dạ dày và ruột hoạt động tốt hơn, làm mềm phân, cải thiện tình trạng táo bón, giảm đau rát khi đại tiện. (3)
Việt quất, dâu tây, cherry, mâm xôi… được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích thêm vào thực đơn của người bị táo bón. Quả mọng không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn dễ ăn, kích thích cảm giác ngon miệng, cải thiện tinh thần người bệnh trong thời gian điều trị. Ăn quả mọng mỗi ngày giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn, hạn chế tình trạng tồn đọng chất thải ở đường ruột. (4)
Nếu chưa biết táo bón nên ăn gì, người bệnh có thể cân nhắc chọn lựa ngũ cốc nguyên cám. Thực phẩm này vừa chứa nhiều chất xơ, vừa giàu khoáng chất và vitamin, rất tốt cho sức khỏe. (5, 6)
Người đang bị táo bón có thể ăn bánh mì, lúa mạch, yến mạch, hạt kê… để cơ thể hấp thụ nhiều Arabinoxylan - hoạt chất hỗ trợ điều trị táo bón, tim mạch, tiểu đường.
Bệnh táo bón lâu ngày sẽ khiến đường ruột ngày càng yếu đi. Dầu ô liu giàu Axit Oleic, Axit Palmitic, Axit Linoleic… có hiệu quả nhuận tràng, kháng khuẩn, rất thích hợp cho người có đường ruột yếu. Dầu ô liu thường không dùng để ăn trực tiếp mà được dùng trong các món chiên xào hoặc món canh để gia tăng thêm hương vị.
Người bị táo bón nên ăn gì để nhanh đi ngoài tốt? Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, quả sung là thực phẩm giàu canxi, khoáng chất, vitamin và chất chống oxy hóa. Hàm lượng chất xơ và enzyme ficin trong quả sung cũng thúc đẩy “đồng hồ sinh học” của cơ thể duy trì thói quen đi ngoài mỗi ngày. Nhờ đó, người bệnh táo bón sẽ sớm cải thiện được các triệu chứng liên quan khi ăn quả sung.
Bưởi, cam, quýt… thuộc nhóm trái cây có múi, chứa hàm lượng Vitamin C rất dồi dào. Các loại quả này ngoài hiệu quả tăng cường miễn dịch còn giúp cơ thể bổ sung lượng lớn naringenin và pectin (chất xơ hòa tan), giúp làm mềm phân và dễ dàng đào thải ra khỏi cơ thể.
Người mắc bệnh táo bón nên ăn gì? Các loại rau xanh như rau bina, súp lơ, cải thìa, cải đắng, cải canh… là thực phẩm không thể thiếu. Rau xanh chứa nhiều chất xơ, giàu folate, vitamin K, vitamin C… Duy trì thói quen ăn nhiều rau xanh mỗi ngày không chỉ cải thiện tình trạng táo bón mà còn nâng cao sức khỏe.
Khoai lang chứa nhiều chất xơ, nhất là ở phần vỏ. Chất xơ trong khoai lang có tác dụng nhuận tràng, kích thích nhu động ruột, cải thiện tình trạng chất thải khô cứng. Tình trạng táo bón sẽ được cải thiện khi người bệnh duy trì thói quen ăn khoai lang với lượng vừa phải mỗi ngày.
Khi tìm hiểu thông tin bị táo bón thì ăn gì, người bệnh có thể cân nhắc chọn hạt chia để thêm vào khẩu phần ăn của mình. Bên trong hạt chia chứa hàm lượng lớn chất xơ không hòa tan, hấp thụ chất lỏng để phân sệt và mềm hơn.
Hạt chia cũng chứa nhiều Omega 3. Đây là acid béo giúp làm trơn đường ruột, hỗ trợ quá trình đào thải của phân ra bên ngoài dễ dàng.
Ngoài công dụng làm đẹp da, bơ còn giúp trị táo bón hiệu quả. Bơ được xem là thực phẩm “vàng” với nguồn dưỡng chất rất phong phú, gồm chất xơ, Magie, Vitamin A, Vitamin E, Vitamin K, Kali, Folate… Sự kết hợp của các chất dinh dưỡng trong bơ giúp phân trong đường ruột mềm hơn, hạn chế ma sát với thành ruột, giúp người bệnh bớt đau rát, khó chịu khi đại tiện.
Chuối là trái cây rất tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt giàu chất xơ. Ăn chuối mỗi ngày giúp phân trong đường ruột mềm đi, không bị vón cục hay khô cứng. Từ đó kích thích quá trình bài tiết diễn ra dễ dàng. Người bệnh táo bón chỉ nên ăn chuối đã chín, vì chuối xanh có nhiều tinh bột, sẽ làm cho tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.
Với thắc mắc bị bón ăn gì, người bệnh có thể đưa cà rốt vào thực đơn hàng ngày. Cà rốt chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, kích thích nhu động ruột. Ngoài dùng trong món ăn, cà rốt còn có thể dùng làm nước ép.
Xem thêm:
Ngoài việc bổ sung các thực phẩm, người bị táo bón cần thăm khám nếu tình trạng không cải thiện. Thông qua kiểm tra, bác sĩ sẽ tìm ra nguyên nhân và tư vấn điều trị phù hợp. Một số cách người bị táo bón có thể áp dụng để góp phần cải thiện tình trạng gồm:
Nếu còn thắc mắc về vấn đề bị táo bón nên ăn gì, người bệnh có thể đến chuyên khoa Dinh dưỡng Tiết chế tại Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh để được bác sĩ thăm khám và tư vấn chi tiết.
Tóm lại, bên cạnh việc tìm hiểu bị táo bón nên ăn gì hay táo bón ăn gì, người bệnh cần uống nhiều nước, duy trì chế độ ăn uống giàu chất xơ và vận động khoa học. Trong trường hợp tình trạng táo bón nặng hơn, người bệnh cần nhanh chóng thăm khám bác sĩ để được điều trị.
Link nội dung: https://vosc.edu.vn/bi-tao-bon-thi-phai-lam-sao-a78034.html