Mẹ sau sinh ăn dứa được không? Cần lưu ý gì khi ăn dứa

Ba lợi ích dinh dưỡng đối với sức khỏe khi ăn dứa

Các dinh dưỡng chủ yếu có trong dứa là vitamin A, C, chất xơ, nước và cacbonhydrat. Chính vì thế, dứa thường được nhiều người giảm cân lựa chọn. Theo các nghiên cứu y tế, mẹ đang mang thai không nên ăn dứa, bởi dứa có tác dụng làm mềm và co bóp tử cung. Điều này vô hình chung đẩy thai nhi ra ngoài, khiến mẹ dễ sinh non. Ngoài vấn đề này, ăn dứa thường xuyên mang đến lợi ích rất tuyệt vời cho người dùng.

Dứa là loại trái cây rất tốt cho mẹ sau sinh. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Phụ nữ sau sinh ăn dứa được không?

Có thể thấy, ăn dứa mang lại rất nhiều tác dụng thần kỳ. Vậy phụ nữ sau sinh ăn dứa được không? Có làm ảnh hưởng đến sức khỏe hay không?

Câu trả lời là: Mẹ sau sinh CÓ THỂ ăn dứa. Bởi những lý do sau đây:

Trong dứa có nhiều dưỡng chất tốt cho mẹ sau sinh nên ăn. (ảnh: Sưu tầm internet)

Sau sinh bao lâu thì được ăn dứa, thơm?

Tuy ăn dứa sau sinh rất tốt cho cả mẹ và bé, nhưng việc lựa chọn thời điểm phù hợp để ăn cũng rất quan trọng. Theo các chuyên gia y tế, thời điểm ăn dứa tốt nhất cho mẹ là từ 1 đến 2 tuần sau khi sinh.

Bởi sau sinh, cơ thể mẹ còn khá yếu, các cơ quan, bộ phận tiêu hóa chưa thể hoạt động tốt như bình thường. Trong khi đó, dứa là một thực phẩm có tính axit mạnh.

Do đó, nếu mẹ ăn dứa quá sớm dễ khiến dạ dày bị tổn thương trong quá trình tiêu hóa. Vậy nên mẹ hãy nhớ nhé, dù mê đến đâu cũng chỉ nên ăn dứa khi sức khỏe đã có sự hồi phục nhất định.

Sinh mổ ăn dứa được không, có hại cho sức khỏe không?

Trên thực tế, có rất nhiều mẹ lo ngại việc sau sinh mổ ăn dứa được không. Đặc biệt, những lo ngại về việc ăn dứa sẽ khiến vết mổ sau sinh khó lành cũng có rất nhiều. Vậy nhưng trên thực tế, mẹ sau sinh mổ hoàn toàn CÓ THỂ ăn dứa nhé. Không những vậy, ăn dứa rất có lợi đối với vết mổ sau sinh của mẹ nữa đấy.

Dứa là thực phẩm có tính kháng viêm mạnh, hỗ trợ làm lành vết thương nhanh chóng. Do đó, mẹ sau sinh mổ ăn dứa gần như chỉ có lợi, không hề có hại. Mẹ có thể yên tâm ăn được rồi phải không?

Xem thêm: Sau sinh ăn mít được không?

Một số điều mẹ nên lưu ý khi ăn dứa tránh bị ngộ độc

Vậy là các mẹ đã có thể yên tâm về việc ăn dứa sau sinh sẽ khoogn gây ảnh hưởng đến sức khỏe rồi phải không nào. Tuy nhiên, dứa là một thực phẩm dễ gây ngộ độc, để ăn dứa an toàn, tốt nhất cho cơ thể, mẹ cần lưu ý một số điều sau:

Mẹ sau sinh ăn dứa cần lưu ý một số điều để đảm bảo an toàn. (ảnh: Sưu tầm internet)

Không ăn dứa khi đang đói

Dứa là loại trái cây có tính axit mạnh, với thành thành chủ yếu là nước và cacbonhydrat. Bởi lẽ đó, mẹ tuyệt đối không nên ăn dứa khi đang đói để tránh bị “say”, tạo cảm giác no giả. Điều này sẽ khiến dạ dày của mẹ bị tổn thương vì có nhiều chất axit bên trong.

Đồng thời, nó cũng sẽ khiến mẹ ăn ít cơm trong bữa chính, ảnh hưởng đến chế độ dinh dưỡng tổng thể. Thời điểm tốt nhất để mẹ sau sinh ăn dứa là 30 phút sau bữa cơm. Lúc này dạ dẫy đã sẵn sàng làm việc và nạp thêm nguồn dinh dưỡng mới cho cơ thể.

Tần suất ăn dứa vừa phải

Chắc hẳn mẹ đã từng rất nhiều lần nghe đến câu: “ Nhiều chưa hẳn đã tốt”. Chính vì vậy, dù dứa tốt đối với cả mẹ và bé nhưng mẹ cũng chỉ nên ăn ở một lượng vừa phải thôi nhé.

Cụ thể, tần suất ăn dứa tốt nhất cho mẹ là từ 2 đến 3 lần trên một tuần. Mỗi lần mẹ chỉ nên ăn khoảng 30g.

Chọn dứa chín đều, tự nhiên

Sau khi sinh, mẹ nên hạn chế các thực phẩm chua bởi chúng có thể làm ê răng, gây ảnh hưởng sức khỏe răng miệng. Vì vậy, khi ăn dứa, mẹ cũng nên chọn những quả chín đều, mắt lớn, màu tươi. Cụ thể, một quả dứa ngon, đạt chuẩn mẹ nên chọn sẽ có những đặc điểm sau:

Xem thêm: Sau sinh ăn táo có tốt không?

Một số món chế biến từ dứa siêu ngon, lạ miệng

Nếu mẹ chỉ ăn dứa như một loại trái cây bình thường chắc hẳn cũng sẽ có lúc bị ngán. Do đó, hãy tham khảo ngay một số món chế biến từ dứa siêu ngon, dễ làm ngay sau đây nhé.

Nên đa dạng cách chế biến món dứa cho mẹ sau sinh thưởng thức. (ảnh: Sưu tầm internet)

Nước ép dứa

Nếu chán với việc nhai thì các mẹ có thể thay đổi bằng cách thưởng thức một ly nước ép dứa. Không những vậy, ngoài nước ép dứa nguyên chất, mẹ còn có thể kết hợp thêm các loại rau củ khác để tăng thêm dinh dưỡng, làm mới khẩu vị như cà rốt.

Để làm ra một ly nước ép dứa cà rốt ngon miệng, mẹ chỉ cần làm như sau:

Dứa dầm sữa chua

Đây là 1 món ăn giải nhiệt cực tốt trong mùa hè. Đồng thời, nó cũng giúp mẹ sau sinh giải quyết một số vấn đề như táo bón, tăng cân.

Để làm món này, các mẹ chỉ cần cắt nhỏ dứa cùng một số loại hoa quả tùy thích. Sau đó, cho thêm một hộp sữa chua vào trộn đều là có thể thưởng thức. Để làm phong phú thêm món ăn cũng như đảm bảo dinh dưỡng, mẹ có thể cho thêm một số hạt dinh dưỡng như nho khô, hạt điều, hạnh nhân vào ăn chung.

Sườn sốt dứa chua ngọt

Có lẽ các mẹ đã quá quen thuộc với món sườn sốt cà chua. Nhưng có một nón sườn sốt dứa chua ngọt cũng ngon không kém phần đâu đấy. Đặc trưng của món này là vị ngọt của thịt sườn kết hợp với vị chua ngọt của dứa. Tất cả tạo nên một món ăn cực kỳ đưa cơm.

Bài viết trên hẳn đã giúp mẹ có thể gỡ rối vấn đề: Sau sinh ăn dứa được không? Monkey mong rằng, những thông tin trong chuyên mục Dinh dưỡng sau sinh sẽ cung cấp cho mẹ thật nhiều kiến thức hữu ích về chăm sóc sức khỏe. Chúc mẹ và bé có một thời kỳ phát triển khỏe mạnh, an toàn và vượt trội.

Link nội dung: https://vosc.edu.vn/de-xong-an-dua-duoc-khong-a76395.html