Rượu vang là thức uống có cồn, được làm bằng cách lên men nước ép nho. Mỗi dòng vang lại có một đặc điểm hương vị khác nhau, đem lại trải nghiệm thưởng thức tuyệt vời trên bàn tiệc. Hãy cùng WINECELLAR.vn khám phá rượu vang - thức uống đẳng cấp không thể thiếu trên bàn tiệc.
Quá trình ủ rượu tự nhiên cho phép nước nho lên men không cần thêm các loại đường, axit, enzym, nước hoặc chất dinh dưỡng khác. Men tiêu thụ đường trong nho và chuyển đổi chúng thành rượu và carbon dioxide. Cũng như các mặt hàng thời trang, điện tử cao cấp khác trên thế giới, rượu vang cũng là một sản phẩm cao cấp và độc đáo, mang trong mình một nền văn hóa tuyệt vời và bất hủ cùng với thời gian. Thức uống này được tạo ra từ những đôi bàn tay bậc thầy trong ngành sản xuất rượu vang, đặc biệt, một số dòng rượu vang cao cấp còn có sản lượng rất ít, quý hiếm và khó tìm mua được. Có thể lấy ví dụ các dòng vang đỏ được làm từ giống Cabernet Sauvignon của Napa Valley hoặc rượu vang đỏ được làm từ giống nho Pinot Noir của vùng Bourgogne được giới sành vang đánh giá là những chai vang có chất lượng cao cấp nhất thế giới.
Có 2 giống nho được sử dụng để sản xuất rượu vang là nho đỏ và nho trắng. Hiện nay, trên thế giới có hơn 1300 giống nho được sử dụng để sản xuất rượu vang, nhưng chỉ có 100 giống nho phổ biến nhất, chiếm 75% diện tích vườn nho trên toàn thế giới.
Có thể kể đến các giống nho đỏ như Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc, Merlot, Syrah/Shiraz, Pinot Noir, Malbec, Carmenère, Montepulciano D’Abruzzo,…
Và các giống nho trắng như Chardonnay, Sauvignon Blanc, Riesling, Gewurztraminer, Viognier, Sémillon, Pinot Grigio, Chenin Blanc…
Mỗi giống nho có một đặc điểm hương vị khác biệt. Tuỳ vào thổ nhưỡng, khí hậu và phong cách làm vang của từng nhà sản xuất mà một giống nho có thể cho ra nhiều kiểu hương vị khác nhau.
“Vintage”” nghĩa là niên vụ, là năm mà nho được hái để sản xuất rượu vang. Nho làm rượu vang mất một niên vụ để đạt được độ chín hoàn hảo, và do đó, rượu vang chỉ được sản xuất mỗi năm một lần. Vint là viết tắt của “Winemaking” và Age chỉ năm nó được sản xuất. Khi bạn nhìn thấy con số chỉ năm được ghi trên nhãn thì đó chính là năm giống nho dùng sản xuất chai vang đỏ được hái và làm rượu. Mùa thu hoạch ở bán cầu bắc (Châu Âu, Hoa Kỳ) thường diễn ra từ tháng 8 đến tháng 9, và mùa thu hoạch ở bán cầu nam (Argentina, Úc) là từ tháng 2 đến tháng 4.
Đôi khi bạn sẽ bắt gặp một số dòng rượu vang “non-vintage””. Đây thường là những dòng vang có sự pha trộn nhiều niên vụ khác nhau và thuật ngữ “non-vintage”” được thấy nhiều nhất trên các nhãn rượu Champagne.
Một số yếu tố được dùng để miêu tả hương vị độc đáo của rượu vang, bao gồm: độ chua, vị ngọt, độ cồn, vị chát và hương thơm.
Mỗi người có một cách thưởng thức riêng tùy vào sở thích cá nhân. Tuy nhiên, chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn cách thưởng thức rượu vang đúng điệu nhất để cảm nhận được trọn vẹn tinh tuý của thức uống này.
Nhu cầu dành cho rượu vang ngày một tăng mạnh và điều này đã tác động lớn đến chiến lược sản xuất của nhiều nhà làm vang lớn nhỏ trên thế giới. Thậm chí các điền trang Grand Cru Classé danh giá của vùng Bordeaux hay các tượng đài vang Ý như Frescobaldi, Marchesi Antinori hay Robert Mondavi của rượu vang Mỹ cũng đã cho ra đời đa dạng các dòng vang từ rượu vang cao cấp đến rượu vang ngon giá rẻ để thưởng thức hàng ngày. Vì vậy, không thể khẳng định chỉ rượu vang cao cấp, đắt đỏ mới là rượu vang ngon. Người yêu rượu có thể tìm được những chai vang ngon, giá trị ở mức giá hợp lý đến bất ngờ.
Trên thị trường có nhiều địa chỉ bán rượu vang khác nhau nhưng khách hàng cần có sự tìm hiểu để lựa chọn được địa chỉ uy tín phân phối rượu vang nhập khẩu uy tín, chất lượng tốt với giá thành hợp lý. Nếu bạn đang tìm kiếm những dòng rượu vang ngon cho bữa tiệc sắp tới, hãy đến với WINECELLAR.vn. Với hơn 2000 dòng rượu vang nhập khẩu, WINECELLAR.vn luôn sẵn sàng phục vụ tín đồ yêu vang trên cả nước.
Link nội dung: https://vosc.edu.vn/chai-ruou-a76155.html