Cách nấu canh rong biển không tanh luôn là bí quyết được nhiều người tìm kiếm để bổ sung vào thực đơn của mình. Đây cũng là món ngon mỗi ngày giúp bạn cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể.
Rong biển là món ăn dễ làm và có cách nấu đơn giản. Ảnh: Internet
Rong biển từ xa xưa đã được người Nhật xem là “nguồn hạnh phúc của biển cả”. Những nghiên cứu ngày nay cũng cho thấy rong biển có công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe và làm đẹp.
Với nhiều thành phần dinh dưỡng, rong biển mang đến nhiều giá trị tích cực cho cơ thể người dùng. Ăn rong biển sẽ giúp bạn thúc đẩy chức năng tuyến giáp, cải thiện sức khỏe tim mạch, ổn định lượng đường trong máu, hỗ trợ quá trình giảm cân, tăng cường hệ thống miễn dịch, cải thiện sức khỏe đường ruột.
Hôm nay, BTAAu sẽ cùng bạn tìm hiểu cách nấu canh rong biển với thịt bò cách nấu chay, ngon mà không tanh tại nhà để mọi người trong gia đình đều có thể thưởng thức món ăn hấp dẩn này nhé.
Ngâm rong biển trong khoảng 15 phút, sau đó vớt ra rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
Thịt bò rửa sạch, cắt lát mỏng.
Đậu hũ rửa sạch, cắt khối vuông nhỏ.
Ngâm nở rong biển trong 15 phút. Ảnh: Internet
Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, đổ hành tím vào phi thơm. Sau đó cho 1.5 lít nước lọc vào đun sôi.
Khi nước sôi, bạn nêm vào nồi 1.5 muỗng cà phê đường phèn, 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột canh, ½ muỗng cà phê bột ngọt, một ít tiêu xay.
Sau đó, cho rong biển, đậu hũ vào đun trong khoảng 3 - 4 phút. Vớt bọt, cho thịt bò vào, khuấy đều, tắt bếp và nêm vào 1.5 muỗng cà phê nước mắm, khuấy đều lên lần nữa và hoàn thành món ăn.
Cho thịt bò vào sau cùng để thịt không bị dai. Ảnh: Internet
Cuối cùng, bạn múc canh ra tô, rắc hành lá, hành phi và một ít tiêu xay lên trên.
Ngâm rong biển trong khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch, để ráo.
Cà rốt bỏ vỏ, cắt hạt lựu.
Nấm đông cô rửa sạch, sau đó đem luộc khoảng 10 - 15 phút. Trong nước luộc, bạn nên cho vào 1 nhánh gừng nhỏ đập dập. Sau thời gian luộc 15 phút, vớt ra, rửa sạch, cắt hạt lựu.
Hành boa rô phần trắng cắt lát. Phần lá xanh cắt nhuyễn.
Ngò rí rửa sạch, cắt nhuyễn.
Hạt sen bỏ tim, rửa qua với nước muối loãng sau đó rửa sạch lại với nước lạnh và để ráo.
Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, chờ dầu nóng cho phần hành boa rô cắt lát vào phi thơm. Khi hành boa rô vàng thơm, bạn cho hạt sen, cà rốt, nấm đông cô vào đảo đều lên. Tiếp theo, bạn đổ vào nồi 1 lít nước lọc.
Khi nước canh sôi, bạn nêm và nồi 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng bột ngọt, một ít tiêu xay. Sau đó, bạn tiếp tục ninh trong khoảng 12 - 15 phút cho hạt sen và cà rốt mềm. Trong quá trình ninh, bạn nhớ vớt bọt để nước canh trong hơn.
Ninh mềm hạt sen. Ảnh: Internet
Sau khi hạt sen đã mềm, bạn cho rong biển vào đun thêm khoảng 1 - 2 phút nữa và tắt bếp, cho 1 muỗng cà phê nước mắm chay vào.
Khi hạt sen mềm, cho rong biển vào đun thêm 1 - 2 phút. Ảnh: Internet
Múc canh ra tô, cho ngò rí, hành boa rô, một ít tiêu xay lên và thưởng thức món ăn.
Lưu ý khi nấu canh rong biển:
Không nên đun quá lâu vì có thể khiến rong biển mất chất. Ảnh: Internet
Do phát triển dưới lòng đại dương nên rong biển có mùi tanh đặc trưng. Bạn có thể khử bớt mùi tanh này bằng những cách sau:
Đầu tiên, bạn ngâm rong biển trong nước sạch cùng với 1 vài lát gừng thái mỏng trong khoảng 5 - 10 phút. Sau đó vớt ra và thái miếng vừa ăn. Mùi của gừng tươi sẽ gột được phần nhiều mùi tanh vốn có của rong biển tươi.
Sau khi đã ngâm xong, bạn tiếp tục ướp rong biển với ½ muỗng cà phê muối + ½ muỗng canh dầu mè trong khoảng 5 phút. Các gia vị này thấm vào sợi rong biển sẽ loại bỏ hầu như là hoàn toàn mùi tanh.
Bạn cũng đem rong biển khô ngâm trong nước khoảng 5 - 10 phút cho mềm. Sau khi vớt ra, bóp rong biển nhẹ nhàng với muối trắng và xả nhẹ lại với nước. Rong biển khô thông thường sẽ ít mùi tanh hơn, do đó bạn chỉ cần rửa nhẹ với muối là đã có thể hạn chế được mùi tanh rồi đấy.
Bạn có thể tìm mua rau biển khô nấu CANH tại các siêu thị trên toàn quốc hoặc tại những cửa hàng chuyên bán thực phẩm Hàn Quốc, Nhật Bản. Đa số những sản phẩm rong biển khô nhập khẩu từ Hàn Quốc hay Nhật Bản có chất lượng cao, được làm sạch, bạn chỉ việc lấy ra ngâm nở rồi sử dụng.
Ngoài những sản phẩm rong biển nhập khẩu, bạn cũng có thể chọn rong biển Việt Nam. Rong biển Việt Nam có chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng cũng không kém sản phẩm ngoại nhập.
Hấu hết các loại rong biển đều an toàn cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thêm canh rong biển vào thực đơn của mình. Rong biển sẽ giúp não bộ của thai nhi phát triển tốt, hữu ích cho sự phát triển cơ quan sinh dục thai nhi, những hoạt chất như axit align và alignic trong rong biển sẽ đào thải độc tố tránh những khuyết điểm về gen ở thai nhi… Ngoài ra, đối với phụ nữ mang thai, rong biển giúp phòng ngừa các vấn đề về tiêu hóa, giảm lo lắng, trầm cảm, hen suyễn, viêm khớp, hạn chế tình trạng rạn da, giúp tóc chắc khỏe…
Rong biển chỉ phát huy tác dụng khi mẹ bầu sử dụng đúng liều lượng, không nên dùng quá nhiều. Trong rong biển có chứa hàm lượng i-ốt cao, nếu dùng quá nhiều sẽ cản trở hoạt động của tuyến giáp của người mẹ và chứng suy giáp ở trẻ.
Ngoài kết hợp với thịt bò, đậu hũ, nấm, hạt sen, cà rốt như 2 công thức hướng dẫn ở trên, bạn cũng có thể nấu rong biển cùng với tôm, giò sống, thịt heo băm, sườn heo, nghêu, bào ngư, trứng gà, thịt gà, cá… Rong biển có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau và cho ra các hương vị rất riêng.
Bạn có thể nấu canh rong biển với các loại nghêu, sò… Ảnh: Internet
Cách nấu canh rong biển và một số thông tin xoay quanh rong biển được chia sẻ trên đây sẽ phần nào giúp bạn xây dựng bữa ăn của mình thêm ngon miệng, dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Nếu muốn học thêm các món ngon khác, bạn có thể điền và form bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn.
Link nội dung: https://vosc.edu.vn/nau-canh-rong-bien-khong-tanh-a76088.html