Chè đậu ăn là món ăn thơm ngon có tác dụng giải nhiệt được rất nhiều người yêu thích. Bạn đã biết cách nấu chè đậu xanh chưa để có được những ly chè thanh mát đãi cả nhà chưa?
Mùa nắng nóng đã đến! Các món ăn giải nhiệt, trong đó có chè đậu xanh lại “lên ngôi”. Mời bạn đọc tiếp bài viết này để tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của đậu xanh và các công thức nấu chè đậu xanh giải nhiệt đơn giản, dễ làm nhé!
Đậu xanh là nguồn cung cấp dồi dào các vitamin như vitamin B6, K và axit folic; các khoáng chất như canxi, sắt, magie, photpho và kali (USDA, 2007). Ngoài các vitamin và khoáng chất này, đậu xanh cũng rất giàu protein thực vật, 100gr đậu xanh chứa đến 23g protein (USDA, 2017).
Với những giá trị dinh dưỡng dồi dào, đậu xanh mang đến một số tác dụng tốt cho sức khỏe như:
Bên cạnh đó, các dưỡng chất trong đậu xanh còn có tác dụng trong việc làm đẹp như: Hỗ trợ trắng da, tẩy tế bào chết, điều trị và ngăn ngừa mụn, chống lão hóa,..
Chè đậu xanh phổ tai, chè đậu xanh nước cốt dừa, chè đậu xanh đánh,… đều là những món chè hết sức thân thuộc với chúng ta. Để nấu được một nồi chè ngon, trước tiên bạn phải thật tỉ mỉ trong khâu chọn nguyên liệu. Trong cách nấu chè đậu xanh không vỏ hay có vỏ, hạt đậu xanh đạt chuẩn phải là những hạt có kích thước tròn đều, không bị nấm mốc, sâu mọt, không bị lẫn với các tạp chất khác thì mới an toàn và đảm bảo sức khỏe.
Dưới đây là hướng dẫn cách nấu chè đậu xanh nước cốt dừa với định lượng 500g đậu xanh, nếu bạn nấu ít hoặc nhiều hơn chỉ cần gia giảm nguyên liệu theo tỉ lệ phù hợp.
Nguyên liệu
Các bước nấu chè đậu xanh nước cốt dừa
Bước 1: Chuẩn bị
Bước 2: Nấu chè
Bước 3: Nấu nước cốt dừa
Lấy nước cốt dừa đã chuẩn bị cho vào nồi và bắc lên bếp, khi nấu hòa tan thêm một ít bột năng để tạo độ sánh. Bạn có thể cho thêm một chút đường theo khẩu vị rồi nấu cho đến khi hỗn hợp đạt đến độ sánh mong muốn. Cuối cùng, bạn cho vani vào và khuấy đều cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện với nhau rồi tắt bếp.
Để bảo quản phần nước cốt dừa được lâu hơn thì bạn nên để nguội, đậy kín trong hộp rồi cho vào tủ lạnh nhé!
Nguyên liệu
Hướng dẫn chi tiết cách nấu chè đậu xanh đánh
Bước 1: Chuẩn bị
Để đậu xanh đánh đạt được kết cấu nhuyễn mịn nhất, bạn nên ngâm đậu xanh khoảng 6 tiếng trước khi nấu.
Sau khi ngâm xong, bạn vớt đậu ra xả với nước lạnh, để cho ráo nước rồi cho vào xửng hấp đến khi hạt đậu chín mềm. Tiếp đến, bạn cho đậu máy xay sinh tố xay cho hạt đậu tơi ra.
Bước 2: Nấu chè đậu xanh đánh
Sau khi hạt đậu đã tơi nhất có thể, bạn bắc nồi lên bếp cùng với 200ml nước và 100g đường, khuấy cho hỗn hợp tan ra rồi cho đậu xanh vào.
Bạn nấu ở mức lửa nhỏ rồi dùng đũa hoặc muỗng đánh đều phần đậu xanh trong nồi cho đến khi cảm thấy nặng tay và hỗn hợp dính vào thành nồi thì dừng tay và tắt bếp.
Tùy theo khẩu vị, khi ăn món chè đậu xanh đánh bạn có thể ăn nóng, ăn lạnh hoặc kết hợp cùng nước cốt dừa hay các loại chè khác đều được.
Bên cạnh hương vị thơm ngon khi kết hợp cùng món chè đậu xanh, hạt sen còn có tác dụng làm đẹp da, chống lão hóa, cải thiện vòng 1 và đặc biệt là rất tốt cho sức khỏe của phụ nữ mang thai vì chứa đa dạng hàm lượng dưỡng chất cần thiết như protit, lipit, gluxit, canxi, photpho, sắt, cùng với vitamin B1, B2, PP…
Nguyên liệu
Hướng dẫn chi tiết cách nấu chè đậu xanh hạt sen
Bước 1: Chuẩn bị
Bước 2: Nấu chè đậu xanh hạt sen
Phổ tai (Dried seaweed) còn được gọi là rong biển khô là một loại thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như: Hỗ trợ tiêu hóa, thanh lọc cơ thể, chống oxy hóa,… Phổ tai khi kết hợp cùng chè đậu xanh không chỉ giúp gia tăng hương vị mà còn rất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là cách nấu chè đậu xanh phổ tai.
Nguyên liệu
Hướng dẫn chi tiết cách nấu chè đậu xanh phổ tai
Bước 1: Chuẩn bị
Bước 2: Nấu chè đậu xanh phổ tai
Trên đây là những cách nấu nấu chè đậu xanh đánh, chè đậu xanh hạt sen, chè đậu xanh phổ tai đơn giản mà ai cũng có thể làm tại nhà. Chúc bạn áp dụng thành công và thưởng thức món chè đậu xanh thật ngon miệng!
[embed-health-tool-bmi]
Link nội dung: https://vosc.edu.vn/cach-nau-che-dau-xanh-ngon-a75988.html