Hiện nay, trong việc kiểm soát và cải thiện nhiều vấn đề về sức khỏe theo y học cổ truyền, nấm linh chi là một cái tên không còn quá xa lạ. Loại dược liệu này còn được “đặt lên bàn cân” với nhân sâm về thành phần dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, nếu dùng sai cách, bạn vẫn có nguy cơ gặp phải những tác hại của nấm linh chi, thậm chí còn là những tác hại nghiêm trọng.
Trong bài viết này, hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu về cách sử dụng để hạn chế tối thiểu những tác hại của nấm linh chi nhé!
Nấm linh chi là một loại dược liệu quý đem lại nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe, giúp phòng ngừa và điều trị nhiều bệnh, từ tim mạch, sinh dục đến các bệnh lý liên quan đến hệ thần kinh, hô hấp, suy nhược… Tuy nhiên, loại nấm này cũng tiềm ẩn một số tác dụng phụ, đặc biệt là khi bạn dùng sai cách.
Dưới đây là một số tác hại của nấm linh chi mà bạn cần lưu ý khi sử dụng:
Ngoài những tác hại kể trên, khi dùng nấm linh chi hoặc các chiết xuất từ nấm linh chi, bạn cũng có nguy cơ gặp phải những tác dụng phụ của nấm linh chi như: chóng mặt, khô miệng, ngứa, buồn nôn, đau dạ dày và phát ban.
Có thể bạn quan tâm: Nấm lim xanh Quảng Nam: cùng tìm hiểu công dụng và cách dùng
Tác hại của nấm linh chi chỉ thực sự nguy hiểm khi bạn lạm dụng hoặc dùng sai cách. Loại dược liệu này có rất nhiều cách để sử dụng khác nhau. Bạn có thể nấu nước uống như nước trà, sử dụng dạng bột hoặc chiết xuất từ nấm linh chi. Vì có vị đắng chát và khó uống với một số người nên bạn có thể phối hợp nấm linh chi cùng với cam thảo, mật ong, atiso hay các loại thảo dược khác tùy vào mục đích sử dụng.
Dưới đây là một số cách sử dụng nấm linh chi an toàn và hiệu quả mà bạn có thể tham khảo:
Cho 15-30g nấm linh chi cắt lát vào 2 lít nước, đun sôi, để nhỏ lửa trong 10 phút. Sau đó vớt nấm ra và tiếp tục thái lát mỏng hơn, cho vào nước thuốc lần 1 để tiếp tục đun sôi lửa nhỏ trong 10 phút nữa. Thêm đường hoặc mật ong (nếu thích) vào uống khi lúc nước còn ấm.
Cho nấm linh chi đã thái lát và nước sôi vào bình thủy để hãm như hãm trà trong 1 giờ và uống dần trong ngày.
Nấm linh chi cũng thường được sử dụng dưới dạng bột. Cho khoảng 3-5g bột linh chi cùng với nước sôi vào ấm đun để hãm như hãm trà, dùng uống cả nước lẫn bột. Đây là một trong những cách được xem là tận dụng triệt để lợi ích từ nấm linh chi. Bởi một số hoạt chất khi hãm vẫn còn được giữ lại trong phần bột nấm mà không hòa vào nước. Phần xác nấm chứa nhiều chất xơ, cần được dùng sau ăn 30 phút đối với người bị viêm loét dạ dày hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng nấm linh chi để nấu canh, nấu súp và ngâm rượu để uống. Một trong những lưu ý quan trọng để tránh tác hại của nấm linh chi khi sử dụng là luôn dùng trong liều khuyến cáo từ bác sĩ, không nên lạm dụng dù chúng mang lại những lợi ích sức khỏe đáng mong chờ.
Đối với người lớn, liều dùng khuyến cáo của nấm linh chi là 1400-5400 mg uống hằng ngày, liều này được điều chỉnh thấp hơn đối với các chiết xuất từ nấm.
Những ai không nên dùng nấm linh chi? Cần thận trọng khi sử dụng nấm linh chi trong các trường hợp:
Qua những thông tin trên đây, Hello Bacsi hy vọng đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích về tác hại của nấm linh chi và cách để sử dụng nấm linh chi sao an toàn hiệu quả. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích để bạn chăm sóc sức khỏe của mình nhé!
[embed-health-tool-bmi]
Link nội dung: https://vosc.edu.vn/nuoc-nam-linh-chi-a75916.html