Để có một bình mơ ngâm đường ngon, trước tiên chúng ta phải chọn những quả mơ ngon, chuyển màu vàng ruộm, ửng hồng, không bầm dập.
Nguyên liệu chuẩn bị:
Mơ: 10kg
Đường cát: 7kg
Bình (hũ) đựng: Nên dùng bình bằng thủy tinh hoặc nhựa, giúp dễ quan sát được mơ và đường ngấm như thế nào để điều chỉnh.
Các bước thực hiện:
Bước 1: Ngâm mơ với muối loãng khoảng 15phút cho đẩy hết phấn mơ. Tiếp đến là để ráo nước hẳn, phần này rất quan trọng, vì để còn nước mà ngâm, khi đường lên men sẽ làm cho nước mơ nguyên chất mất vị thơm ngon tự nhiên.
Bước 2: Sau khi để ráo nước, bạn dùng tăm hoặc kim đâm vào từng quả mơ. Công đoạn này tốn nhiều thời gian nhưng giúp đẩy nhanh được quá trình ngấm đường, trái mơ cũng sẽ tiết được hết vị chua của nó.
Ở bước đâm mơ sẽ kết hợp cho đường, một lớp mơ, một lớp đường, làm đều như vậy để đường có thể bao quanh mơ, làm mơ mau chín hơn.
Bước 3: Sau khi cho hết mơ và đường vào bình, bạn lắc nhẹ, đậy kín nắp, cho vào chỗ tối. Đến ngày thứ 6 - 7 bạn có thể thấy đường tan dần. Cứ theo dõi cho đến khi đường tan hẳn, lắc nhẹ cho nước đường ngập hết phần mơ. Khoảng 3 - 4 tuần là có thể dùng được.
Thưởng thức: Bạn có thể pha nước mơ với nước lọc, thêm đường, thêm đá tùy thích. Quả mơ có thể dằm hoặc để nguyên, mơ mềm thơm, chuyển màu nâu vàng, có vị chua nhẹ.
Link nội dung: https://vosc.edu.vn/cach-ngam-mo-duong-a75539.html