Top10 Đặc Sản Pleiku Gia Lai

Pleiku được đánh giá là thành phố lớn thứ 3 và đang trở thành điểm du lịch núi rừng nổi bật của xứ sở Tây Nguyên đại ngàn. Gia Lai có thời tiết lạ lẫm nhưng dễ chịu, cảnh sắc thiên nhiên hoang dã - trù phú - ngoạn mục. Và đặc biệt, xứ sở “thành phố sương mờ” này còn có nét văn hóa ẩm thực độc đáo với nhiều món ăn ngon, đặc sản nổi tiếng,… mang đậm hương vị núi rừng Tây Nguyên.

Top 10 Đặc Sản Pleiku Gia Lai

Ở bài viết này, Review Gia Lai chia sẻ với bạn đọc Top 10 đặc sản Pleiku Gia Lai nổi tiếng nhất, mà du khách khó lòng bỏ qua khi đến Gia Lai:

1. Đặc sản “Phở 2 Tô” ở Gia Lai

Phở khô Gia Lai hay còn gọi là phở hai tô là món ăn “trứ danh” ở thành phố Pleiku, một món phở luôn được phục vụ bằng tận… 2 tô.

phở khô phở 2 tô Gia Lai - đặc sản Pleiku

Nhiều du khách còn gọi đùa là: phở Gia Lai gọi 1 được 2. Khi gọi phở khô, quán sẽ mang ra cùng lúc 2 tô: 1 tô đựng bánh phở, 1 tô đựng nước dùng kèm theo các món ăn kèm như: rau sống, đồ chua, tương đen,…

Xem chi tiết món đặc sản Pleiku nổi tiếng này tại đây: Phở khô 2 Tô Gia Lai

Bạn có thể ăn phở khô Pleiku tại đây:

2. Đặc sản bún riêu cua thúi Gia Lai (Bún cua thối)

Nghe tên thì mất vệ sinh tí vậy thôi. Nhưng nếu ai đã từng nếm thử, chắc chắn sẽ không thể nào quên được vị thơm ngon lạ miệng của món ăn đặc sản Pleiku này đâu!

bún cua thối pleiku - đặc sản ngon tại pleiku gia lai

Thực chất món cua thối Gia Lai là bún riêu cua, nhưng được nấu theo cách “rất rừng núi” của người bản địa Pleiku. “Bí quyết” ẩm thực này đã tạo ra hương vị đặc trưng ngon “tuyệt cú mèo” không nơi nào sánh bằng. Đó chính là cách ủ cua đồng qua đêm rất kì lạ của người dân Gia Lai và nấu cùng với măng chua.

bún cua thối pleiku gia lai

Khi ăn, thực khách sẽ được ăn kèm với da heo giòn, bánh phồng tôm, chả giò, bì heo, rau sống, giá tươi,… Mới đầu, đặc sản bún cua Gia Lai này sẽ có mùi lạ lẫm, hơi khó ngửi, nhưng một khi đã nếm thử, bạn sẽ bị bất ngờ vì mùi vị rất tuyệt! Hãy đi Gia Lai và thưởng thức món ăn thú vị này ngay đi bạn nhé!

Và dưới đây là 2 quán bán bún cua thối ở Gia Lai ngon:

3. Đặc sản muối kiến vàng Gia Lai

Kiến vàng được lấy trên rừng Ayunpa Gia Lai, sau đó được người đồng bào chế biến theo công thức đặc biệt để làm thành muối kiến ​​vàng.

món ngon pleiku gia lai muối kiến vàng - đặc sản nổi tiếng Pleiku ở Gia Lai

Cách làm muối kiến vàng: Sau khi bắt được tổ kiến, lắc nhẹ để kiến vàng rơi hết vào một cái hũ. Chúng được làm sạch, giã nát cùng với ớt tươi, lá rừng và muối. Tiếp đến người đồng bào sẽ rang hỗn hợp này lên cho đến khi có mùi thơm, màu ngả vàng, độ khô vừa phải.

Muối kiến vàng khi ăn có vị chua của kiến, vị cay the của ớt, mùi hương lạ lẫm của các loại lá rừng tạo nên hương vị rất đặc biệt. Muối kiến vàng thường được ăn cùng với bò một nắng, đều là đặc sản nổi tiếng tại Gia Lai. Đặc sản này thường được du khách mua về làm quà tặng khi đi du lịch ở Pleiku.

Bạn có thể tìm mua làm quà hoặc thưởng thức món đặc sản Gia Lai này tại:

4. Đặc sản cà phê phố núi Pleiku

Gia Lai được biết đến là “thủ phủ” của cây cà phê, có diện tích trồng cà phê đứng thứ 4 cả nước sau Đăk Lăk, Đăk Nông, Lâm Đồng. Cà phê Gia Lai được đánh giá có chất lượng hảo hạng nhờ thổ nhưỡng của đất đỏ Bazan và khí hậu đặc trưng của Pleiku.

cà phê ngon tại Pleiku Gia Lai - Đặc sản nổi tiếng của Gia Lai

Hương vị cà phê ở Pleiku thơm ngon còn bởi được chế biến, rang xay bằng công thức và bí quyết đặc biệt, được nghiên cứu từ lâu đời. Vì vậy, khi đến uống cafe tại phố núi Pleiku, bạn sẽ được cảm nhận hương vị cà phê khác biệt hoàn toàn những nơi khác mà bạn từng uống. Cà Phê Gia Lai được đông đảo du khách chọn làm quà biếu, tặng khi đến Pleiku, có rất nhiều thương hiệu cà phê Gia Lai nổi bật như: cafe Thu Hà, cafe Phiên Phương, cafe Đinh Điền, cafe Thanh Thủy… đều rất ngon.

Tuy nhiên với kinh nghiệm uống cà phê tự pha, thì mình thường mua cà phê của nhiều hãng, sau đó trộn lẫn với nhau, ủ đều. Sau khi pha bằng nước sôi, bạn sẽ có một tách cafe đậm đà, thơm ngon tuyệt đỉnh, thực sự là đặc sản Pleiku đủ hương vị để thương thức bằng công thức vô cùng sáng tạo!

Một số địa điểm bán cà phê làm quà ngon tại Gia Lai:

5. Đặc sản bún mắm nêm Gia Lai

Bún mắm nêm cũng là món ăn đặc sản Pleiku Gia Lai khiến du khách khen không ngớt. Mắm nêm ở Gia Lai làm từ cá cơm biển, được chế biến khá công phu theo công thức gia truyền. Mắm có hương vị tương tự với mắm nêm ở các tỉnh thành ven biển miền trung: Quy Nhơn, Quảng Ngãi, Phú Yên, Đà Nẵng,… và được đánh giá ngon hơn so với mắm nêm tại vùng Nam bộ.

Mắm nêm Gia Lai còn được dùng để muối dưa cà pháo, ăn cùng với bánh khọt ở Pleiku, tạo thành món đặc sản Pleiku nổi tiếng vì lạ lẫm, được du khách vô cùng thích thú: Bánh bọt mắm cà.

ẩm thực Gia Lai: bánh khọt mắm cà ở Pleiku

Mắm nêm hơi sệt sệt, có mùi thơm đặc trưng của cá biển, khi được ăn cùng bún, chả, chả, đậu phộng và các loại rau thơm,.. cho hương vị ngon đặc trưng. Món bún mắm Gia Lai đã trở thành đặc sản ẩm thực, làm hài lòng khẩu vị của rất nhiều thực khách khi đến Gia Lai.

bún mắm nêm - món ăn ngon đặc sản pleiku Gia Lai

Tại Gia Lai, đặc biệt là phố núi Pleiku, bạn dễ dàng tìm được các quán ăn bán bún mắm cá nằm ven các tuyến đường. Đặc biệt có địa điểm bán bún mắm cá nổi tiếng ở Pleiku:

6. Đặc sản bò một nắng Gia Lai

Bò một nắng có nguồn gốc từ đồng bào dân tộc tại thị trấn Krông Pa, tỉnh Gia La, sinh sống chủ yếu bằng việc chăn nuôi bò trên cao nguyên. Đặc biệt tại đây có đồng cỏ rộng, khí hậu và nguồn nước rất phù hợp để chăn nuôi gia súc. Bò ở Krông Pa được chăn thả tự nhiên nên có thịt vừa ngọt vừa thơm.

đặc sản bò một nắng Krong pa Pleiku Gia Lai review

Món bò một nắng cũng được chế biến khá kì công. Bò tươi được chọn phải là thớ thịt ngon, dày mang đi ướp kỹ lưỡng, rồi người ta đem phơi khô dưới cái nắng nhè nhẹ ở Tây Nguyên. Nắng phơi thịt bò phải vừa đủ độ, thời gian vừa đủ để thịt bò đủ độ khô, và vẫn còn nguyên vị ngọt, mềm và mùi thơm.

đặc sản bò một nắng Krong pa Pleiku Gia Lai review

Và đó là cách làm một món ăn đặc sản ở Gia Lai, được đông đảo du khách tìm đến để trải nghiệm và thưởng thức. Bò một nắng ở Krông Pa mà ăn cùng với muối kiến của Ayunpa thì cứ phải gọi là chẳng thứ gì sánh bằng!

Một số nơi bán Muối kiến vàng ở Gia Lai bạn có thể tìm mua:

7. Món lẩu lá rừng Gia Lai (Lẩu rau rừng)

Cây rừng ở núi rừng Tây Nguyên đại ngàn không chỉ được vẽ lên những bức tranh hùng vĩ. Đối với người đồng bào Tây Nguyên, lá rừng còn là nguồn thuốc quý hay là nguyên liệu để làm những món ăn dinh dưỡng đại bổ mà mẹ thiên nhiên ưu ái tặng cho họ.

món ngon lẩu rau rừng pleiku gia lai review

Một trong số những món ăn được chế biến từ lá rừng, đã trở thành ẩm thực đặc sản nổi tiếng của Gia Lai là món lẩu lá rừng. Lẩu lá rừng cũng được nấu với thịt bò, thịt heo, nấm, hải sản,.. giống như các món lẩu thông thường. Tuy nhiên, thay vì nhúng các loại rau, thì thực khách sẽ được thưởng thức nhiều loại lá cây rừng khác nhau, với đủ mùi vị: thơm, chát, chua, đắng đắng, the, ngọt dịu,… và đây cũng toàn là những loại lá thuốc, rất tốt cho sức khỏe!

Hãy thưởng thức món lẩu rau rừng tại:

8. Món cơm lam Gia Lai

Cơm lam Gia Lai là một món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc các tỉnh Tây Nguyên, trong đó có Gia Lai. Món ăn này được chế biến bằng cách nấu gạo với các thành phần khác, như nước dừa bên trong một chiếc ống tre, sau đó nướng trên lửa than. Ống tre giúp cơm lam có mùi thơm đặc trưng của tre. Nước dừa giúp cơm dẻo, vị béo, ngọt và thơm mùi dừa.

cơm lam gà nướng - món ngon đặc sản ở Gia Lai

Thường thì, cơm lam Gia Lai được phục vụ cùng với các loại topping và món ăn phụ khác như thịt nướng, rau củ và các loại gia vị. Tại nhiều nhà hàng ở Pleiku, cơm lam thường được bày chung với món gà nướng muối ớt, khi ăn thực khách còn được nhắm rượu cần.

Hầu hết các nhà hàng lớn tại thành phố Pleiku đều bán món cơm lam:

9. Gà nướng muối ớt Gia Lai

Gà nướng muối ớt là một món ăn rất phổ biến ở Pleiku Gia Lai và được rất nhiều du khách yêu thích. Thịt gà được chế biến từ thịt gà tươi nuôi tại Gia Lai, ướp chung với muối ớt và một số gia vị khác trước khi được nướng trên than hồng.

cơm lam gà nướn - món ngon gia lai pleiku

Thịt gà nướng muối ớt Gia Lai sau khi nướng xong có vàng óng, da giòn và thịt thơm, ngon, cay nồng từ ớt và hòa quyện với hương vị mặn của muối. Khi ăn, thực khách sẽ được ăn kèm rau thơm, rau xà lách, rau răm, dưa leo, món dưa chua,… Đặc biệt ngon khi chấm cùng muối kiến vàng, ăn với cơm làm và nhắm chút rượu cần Tây Nguyên!

cơm lam gà nướn - món ngon gia lai pleiku

Gà nướng muối ớt là món ăn rất đa dạng về cách chế biến và vị ngon tùy thuộc vào khẩu vị và phong cách ẩm thực của từng vùng miền. Món ăn này có thể được tìm thấy ở các quán ăn, nhà hàng trên khắp Việt Nam hoặc bạn có thể tự chế biến tại nhà bằng cách mua gà tươi và các nguyên liệu cần thiết.

Bạn có thể ăn gà nướng muối ớt Gia Lai tại Pleiku ở các địa điểm:

10. Thịt bò nướng ống tre

Ở cao nguyên Gia Lai, thịt bò luôn tươi, thơm và ngon do có nhiều đồi cỏ rộng lớn, khí hậu dễ chịu, bò được chăn thả tự nhiên, không nuôi nhốt. Ngoài món bò một nắng Gia Lai, nếu bỏ lỡ món ngon bò nướng ống tre cũng sẽ là một tiếc nuối cho du khách.

Bò nướng ống tre sẽ giúp thịt bò giữ được vị ngọt tự nhiên, quyện với hương thơm và vị nồng của các loại lá rừng. Thịt bò nướng ống tre là một món ăn đặc sản nổi tiếng Gia Lai không thể thiếu trong thực đơn của các nhà hàng nổi tiếng ở thành phố Pleiku.

Bạn có thể thưởng thức tại các địa điểm ẩm thực:

Câu Hỏi Thường Gặp Về Đặc Sản Ở Pleiku Gia Lai

Ẩm thực đặc sản tại Pleiku Gia Lai với đủ thứ hương vị, độc đáo, đặc sắc và lạ lẫm. Còn rất nhiều món ăn ngon tuyệt, mang “mùi” của núi rừng đang chờ bạn khám phá: Ẩm thực Pleiku Gia Lai

Link nội dung: https://vosc.edu.vn/gia-lai-co-dac-san-gi-a75363.html