Cách làm bánh gai nhân đậu xanh mềm ngon tại nhà cực đơn giản

Bánh gai được biết đến là một đặc sản Hải Dương với nguyên liệu làm bánh đặc trưng là lá gai. Bánh có lớp vỏ ngoài đen bóng, lớp nhân đậu xanh quyện với dừa bào sợi thơm thơm hấp dẫn. Bánh có độ ngọt đậm hơn so với các loại bánh khác nhưng lại rất thơm và được bọc trong lớp lá chuối.

Thay vì mua những chiếc bánh gai có bán sẵn với độ ngọt đậm thì chị em cũng có thể tự làm tại nhà với việc điều chỉnh độ ngọt theo sở thích. Bếp Eva hướng dẫn cách làm bánh gai ngon tại nhà sử dụng lá gai khô hoặc tươi cực đơn giản.

Nguyên liệu làm bánh gai

Phần nhân bánh:

- 200g đậu xanh không vỏ

- 80g đường cát trắng

- 150g dừa nạo

- 3 thìa canh dầu ăn

- 1 thìa cafe vani

- 1,5 thìa canh bột nếp chín

- 1/2 thìa cafe muối

- Nước lọc

Phần vỏ bánh gai

- 500g bột bếp

- 400g lá gai tươi hoặc 50g lá gai khô

- 70g đường

- Vừng rang chín

- 1 nhánh gừng nhỏ

- 1/2 thìa cafe muối, 2 thìa canh dầu ăn

- Nước lọc

- Lá chuối

Cách làm bánh gai nhân đậu xanh mềm ngon tại nhà cực đơn giản - 1

Nguyên liệu làm bánh gai ngon tại nhà

Cách làm bánh gai ngon tại nhà

Làm phần nhân bánh gai

Bước 1: Đậu xanh ngâm từ 6 - 8 tiếng cho nở. Vo sạch rồi cho vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt đậu, nấu khoảng 15 phút cho chín.

Cách làm bánh gai nhân đậu xanh mềm ngon tại nhà cực đơn giản - 2

Đậu xanh nấu chín

Bước 2: Cho đậu xanh đã chín vào máy xay, thêm vào xíu nước cho dễ xay, thêm 80g đường vào xay nhuyễn.

Cách làm bánh gai nhân đậu xanh mềm ngon tại nhà cực đơn giản - 3

Xay nhuyễn đậu xanh

Bước 3: Đổ đậu xanh đã xay ra chảo, thêm vào 1/2 thìa cafe muối sên cho đến khi thấy đậu bắt đầu cạn bớt nước, cho vào 3 thìa canh dầu ăn đảo đều, tiếp đó hòa tan 1,5 thìa canh bột nếp chín và đổ từ từ vào đảo đều. Cuối cùng cho dừa bào sợi, vani vào sên cùng, đảo thật đều, đậu xanh cạn hết nước là được.

Cách làm bánh gai nhân đậu xanh mềm ngon tại nhà cực đơn giản - 4

Sên đậu xanh

Bước 4: Cho đậu xanh ra, chờ nguội bớt rồi chia thành từng khối viên tròn lại, bọc lại để đậu không bị khô.

Cách làm bánh gai nhân đậu xanh mềm ngon tại nhà cực đơn giản - 5

Chia nhân đậu xanh thành từng khối vo tròn lại

Làm lá gai tươi/ khô

Bước 1: Lá gai tươi chọn những chiếc lá to, già, tước bỏ phần gân lá. Sau đó rửa sạch lá. (Đối với lá gai khô cũng tước phần gân lá, sau đó cho vào ngâm nở). Các bước tiếp theo 2 loại lá gai khô và tươi làm như nhau.

Bước 2: Cho lá gai tươi vào luộc với ít nước 10 - 15 phút. Thêm vào vài lát gừng thái nhỏ khi luộc. Vớt lá gai ra cắt nhỏ. Cho cả lá gai và nước luộc lá gai vào máy xay xay nhỏ. Dùng lược lược phần lá gai ra (không vắt nước).

Cách làm bánh gai nhân đậu xanh mềm ngon tại nhà cực đơn giản - 6

Làm phần bỏ bánh gai

Bước 1: Cho 500g bột nếp cùng 70g đường cát và phần lá gai vào trộn đều. Thêm phần nước của lá gai vừa lược vào trộn cùng, nếu bột chưa đủ nước thì thêm xíu nước lọc nhào bột thành một khối dẻo mịn là được.

Bước 2: Để bột bánh gai nghỉ 30 phút

Cách làm bánh gai nhân đậu xanh mềm ngon tại nhà cực đơn giản - 7

Trộn bột bánh gai rồi để bột nghỉ, màu sắc đậm nhạt của vỏ bánh do lượng lá gai quyết định

Gói bánh gai

Bước 1: Lá chuối tươi rửa sạch, cắt lấy phần lá rồi cho vào luộc cho lá tái, vớt ra để ráo nước. Cắt lá thành từng khối có kích thước 20cmx30cm hoặc to, nhỏ theo kích thước chiếc bánh gai bạn muốn.

Bước 2: Thoa dầu ăn đều lên tay, ngắt bột bánh gai với trọng lượng bằng trọng lượng nhân bánh. Dùng dầu ăn tán đều lên mặt lá chuối, phủ đều lên khối bột bánh. Sau đó tán bột bánh dẹt ra, đặt nhân bánh vào giữa vo viên tròn lại. Rắc một ít vừng rang chín đều lên 2 mặt bánh gai (không rắc quá nhiều).

Cách làm bánh gai nhân đậu xanh mềm ngon tại nhà cực đơn giản - 8

Bước 3: Đặt bánh vào giữa lá chuối, gấp 2 đầu lá chuối vào giữa, gập tiếp 2 đầu lại tạo thành chiếc bánh có hình chữ nhật. Dùng dây chuối buộc lại. Tiếp tục hoàn thiện các chiếc bánh gai tiếp theo.

Cách làm bánh gai nhân đậu xanh mềm ngon tại nhà cực đơn giản - 9

Hấp bánh gai

Chuẩn bị nồi hấp, xếp bánh gai vào và hấp cách thủy khoảng 30 phút là bánh chín.

Cách làm bánh gai nhân đậu xanh mềm ngon tại nhà cực đơn giản - 10

Hấp chín bánh gai

Hoàn thành và thưởng thức

Bánh gai hấp chín vớt ra để cho thật ráo và nguội rồi thưởng thức.

Bánh gai chín thơm thơm hương lá gai đặc trưng, nhân đậu xanh, dừa bào thơm và ngầy ngậy. Bánh có lớp vỏ đen bóng đặc trưng, lớp mè rang ẩn hiện khi cắn vào có độ sần sật nhẹ.

Cách làm bánh gai nhân đậu xanh mềm ngon tại nhà cực đơn giản - 11

Với cách làm bánh gai tại nhà đơn giản này, lượng đường tăng giảm theo sở thích nên chiếc bánh gai có độ ngọt đậm hoặc nhạt theo ý thích.

Cách làm bánh gai nhân đậu xanh mềm ngon tại nhà cực đơn giản - 12

Bánh gai hoàn thành có vỏ màu đen đặc trưng

Link nội dung: https://vosc.edu.vn/cach-lam-banh-gai-tai-nha-a75346.html