Bạn đang lên kế hoạch cho chuyến đi Hải Dương sắp tới nhưng thắc mắc không biết Hải Dương có đặc sản gì? Nếu chưa tìm ra hãy tham khảo top 20 đặc sản Hải Dương mà Tico Travel chia sẻ bên dưới nhé!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Top 15 khách sạn Hải Phòng giá cả phù hợp tại trung tâm thành phố
Top 9 resort Cát Bà đẹp giá rẻ có hồ bơi view biển lãng mạn
Tổng hợp những resort Đồ Sơn giá rẻ có view biển đẹp
Tổng hợp các khu resort Hòn Dấu view đẹp sát biển thích hợp nghỉ dưỡng
Trong ẩm thực Việt Nam nếu chọn ra món ăn có sự “biến hóa khôn lường” thì đó chính là món bún nước. Mỗi vùng miền sẽ có những sự sáng tạo khác nhau, đối với Hải Dương đó là bún cá rô đồng.
Những miếng cá rô được chiên giòn sau khi khử được mùi tanh, hòa quyện cùng nước dùng được ninh kỹ từ xương, thêm vào đó là rau dọc mùng, vài cái ớt xiêm cay tạo nên một hương vị đậm đà rất khó tả và mùi hương là điều bạn không thể quên về món đặc sản Hải Dương này.
Bánh đa gấc Kẻ Sặc cũng là một gợi ý rất đáng lưu tâm nếu bạn đang muốn đặc sản Hải Dương làm quà. Loại bánh này sẽ khác biệt hơn so với những loại bánh đa khác là ở màu vàng cam bắt mắt.
Bánh chưa nướng sẽ có dạng hình tròn, ngoài ra còn có bánh nướng sẵn, người nướng sẽ tranh thủ lúc bánh còn dẻo thì cuộn lại, sau đó cắt thành miếng nhỏ để người mua có thể mang về một cách dễ dàng. Bánh sẽ có mùi thơm của gạo, vừng, lạc và đặc biệt là có vị béo hơn so với các loại bánh khác.
Thị trấn Gia Lộc được xem là cái nôi của món bánh dày Hải Dương, bánh dày là một món bánh truyền thống của người dân địa phương, hết sức dân dã nhưng lại vô cùng lôi cuốn đối với thực khách bốn phương.
Bánh có vị ngọt nhẹ, có thể ăn kèm với những topping khác tùy theo ý thích như dăm bông, chả giò,…
Chắc hẳn bạn đã nhiều lần được nghe qua bánh đậu xanh Hải Dương rồi đúng không, một loại bánh mà bất kể lứa tuổi nào cũng đều yêu thích, phù hợp với mọi dịp trong năm.
Loại bánh đặc sản Hải Dương này có vẻ nhỏ nhắn nhưng nếu đã thưởng thức rồi thì vương vấn mãi không thôi.
Nhắc tên các loại bánh đặc sản Hải Dương không thể nào bỏ qua bánh gai Ninh Giang. Loại bánh này thoạt nhìn giống với bánh ú, bánh ít nhưng phần nhân của loại bánh này đặc biệt hơn nhiều, trong đó đỗ xanh, mứt bí, hạt sen, dừa và được gói bằng lá chuối khô.
Khi cắt bánh làm đôi, chúng ta có thể dễ dàng thấy được phần nhân bánh rất nhiều, cắn vào sẽ cảm nhận được vị ngọt đậm đà.
Bánh gai Bà Tới | 85 Bạch Đằng - Hải Dương
Bánh gai Ngọc Chân | 15 Chi Lăng - Hải Dương
Bánh lòng Kinh Môn là một loại bánh ngọt của Hải Dương, nhìn có dáng ngoài rất giống với chè lam, với từng khúc bánh hình chữ nhật dài, dẻo dẻo.
Bánh có mùi thơm đặc trưng của gừng và lạc, bánh lòng Kinh Môn được bày bán nhiều tại các cửa hàng hoặc khu chợ, đây cũng là một sự lựa chọn tốt nếu bạn muốn mua đặc sản Hải Dương về làm quà.
Nguyên liệu chính của đặc sản Hải Dương - bánh lạc là bột gạo và lạc sống. Bao phủ bên ngoài sẽ là lớp gạo dẻo trắng ngần, xen kẽ vào đó là lạc rang vẫn còn nguyên, nước chấm kèm của món ăn này thường là nước tương hoặc nước mắm chua ngọt.
Hành tỏi Kinh Môn là một sự lựa chọn tuyệt vời khi bạn muốn mua đặc sản Hải Dương làm quà. Sở dĩ có tên là hành tỏi Kinh Môn, vì loại đặc sản này được trồng nhiều ở huyện Kinh Môn.
Hành và tỏi sẽ được đem đi phơi khô để bảo quản được lâu, riêng hành người ta còn đem đi thái lát và phi lên. Có giá giao động từ 35.000đ - 45.000đ/kg hành hoặc tỏi khô, hành phi sẽ có giá từ 150.000đ/kg.
Có bao giờ bạn đã nghe đến cái tên Ổi Liên Mạc Thanh Hà và thắc mắc về những cái tên này. Loại trái cây đặc sản Hải Dương này được trồng nhiều tại huyện Thanh Hà, nơi có điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp nhất tỉnh Hải Dương để trồng loại cây này.
Nhìn lớp vỏ bên ngoài, ổi Liên Mạc Thanh Hà có vẻ hơi xù xì và “góc cạnh”. Nhưng lớp thịt bên trong khá mềm, không bị chát, phần ruột ít.
Mặc dù dễ cắn nhưng khi ăn loại trái cây đặc sản Hải Dương này, trong miệng chúng ta sẽ phát ra những âm thanh “rôm rốp” thật là vui tại.
Tiếp đến Tico Travel muốn giới thiệu cho bạn một loại trái cây đặc sản Hải Dương nữa đó là vải thiều Thanh Hà. Trong loại trái cây này loại gắn liền với cái tên Thanh Hà, chắc có lẽ đây là vựa trái cây của tỉnh Hải Dương.
Những quả vải chín mọng là món ăn giải khát tuyệt vời cho những ngày hè, đây cũng là mặt hàng xuất khẩu với số lượng lớn tại địa phương.
Trang trại vải thiều Vũ Đình Thập | Thôn Cẩm Chế - huyện Thanh Hà
Vườn vải thiều ông Sơn Hợi: Thôn Triều Long - Huyện Thanh Hà
Bánh gối là một món ăn vặt “đình đám” tại Hải Dương, nhân của chúng tương tự như bánh bao gồm có thịt heo, nấm mèo và trứng cút.
Bánh gối sau khi được tạo hình đẹp mắt sẽ được chiên trong chiếc chảo ngập dầu, ăn cùng với tương ớt sẽ là một sự lựa chọn phù hợp.
Một món ăn sáng không thể bỏ qua tại Hải Dương đó là bánh cuốn, những lát bánh cuốn dày vừa phải, dẻo thơm bên trong đầy đủ các loại topping như thịt băm, nấm mèo, hành phi,… món đặc sản Hải Dương này sẽ ngon hơn khi ăn nóng và chấm cùng với nước mắm chua ngọt.
Nếu ở các vùng biển chả được làm chủ yếu từ cá thì Hải Dương có một loại nguyên liệu khác đó là rươi. Nhìn những con rươi ngọ nguậy có phần hơi sợ nhưng hương vị mà chúng mang lại rất ngon.
Mùa rươi sẽ rơi vào khoảng tháng 8 âm lịch, người ta sẽ xay nhuyễn chúng cùng với thịt heo, cùng với một số loại gia vị khác như trứng, hành, rau thì là,… Khi ăn món đặc sản Hải Dương này sẽ có vị béo béo, giòn giòn ngon khó cưỡng.
Gà tươi Mạnh Hoạch được đặt tên theo một người đàn ông được mệnh danh là “Vua gà Đất Bắc”, nhờ cách chăn nuôi vô cùng độc đáo của ông.
Hiện nay món gà này không chỉ là đặc sản Hải Dương mà còn rất nhiều tỉnh thành ở phía Bắc rất ưa chuộng.
Phương pháp “nuôi gà chạy bộ” đã cho ra những chú gà “cơ bắp”, ăn miếng vào vô cùng đáng tiền miếng đó. Món gà Mạnh Hoạch có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như gà rán, gà rút xương, lẩu gà, gà nướng,…
Nếu bánh bao trắng làm thực khách bất ngờ về phần nhân bên trong thì bánh bao chiên sẽ làm ta bất ngờ về mùi thơm. Những chiếc bánh bao nhỏ nhắn, được chiên vàng vừa phải, dậy lên một mùi hương thực sự cuốn hút. Bên trong loại bánh này có thể là loại không nhân, hoặc có nhân.
Nếu có nhân thường người ta sẽ cho vào đó một ít thịt heo băm, nấm mèo, bún và một quả trứng cút. Nếu không nhân thường thì những chiếc bánh đó sẽ là bánh ngọt, loại đặc sản Hải Dương này sẽ vô cùng ngon nếu ăn lúc nóng và chấm cùng với tương.
Buổi chiều từ khoảng 14 giờ đến 17 giờ, bạn đi dọc theo đường Nguyễn Trãi sẽ có nhiều xe hàng rong bánh loại bánh này.
Những chiếc bánh giò thơm mềm sẽ là sự lựa chọn thích hợp cho những bữa ăn “chống đói” vào buổi xế chiều hoặc đêm muộn.
Cũng có thể là món ăn cho buổi sáng nhẹ bụng. Bên ngoài món đặc sản Hải Dương này là lớp bột gạo dẻo, trắng ngần đủ dày để bao bọc lớp nhân thịt bằm, kèm một ít nấm mèo bên trong.
Bánh giò Hải Dương thường được ăn kèm với dưa leo, xúc xích, chả giò, hành phi, chả… kèm theo đó là một ít nước tương cay cay. Hoặc bạn cũng có thể ăn mỗi bánh giò với nước chấm, nhai từ từ sẽ cảm nhận được sự béo ngậy của chiếc bánh.
Tiếp đến là một món đặc sản Hải Dương vô cùng thú vị, đó là các món ăn được chế biến từ ba ba. Nghe qua cái tên nguyên liệu có thể bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên, nhưng thưởng thức qua các món ba ba bạn sẽ phải ngạc nhiên hơn nữa vì không ngờ có một món ăn ngon đến vậy.
Ba ba là loài động vật được nuôi nhiều ở ao, hồ. Bây giờ người ta chăn thả nhiều nên ba ba không còn quá đắt đỏ như lúc trước.
Thịt ba ba có thể được chế biến ra thành nhiều món ăn khác nhau, có thể kể đến như ba ba rang muối, ba ba om chuối đậu, ba ba nướng lá lốt, ba ba hấp lá sen,…
Yêu thích các món lẩu, bạn không thể nào bỏ qua lẩu nấm Hoàng Thành một thương hiệu nổi tiếng tại Hải Dương. Nghe qua cái tên bạn cũng biết được nguyên liệu chính của món đặc sản Hải Dương này rồi đúng không, đó chính là nấm.
Vô số những loại nấm từ bình dân đến thượng hạng sẽ được “góp mặt” vào đây như nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm rơm,… Ngoài ra còn có một ít hải sản như tôm, hàu, cá hồi và các loại rau củ khác, thêm vào để tăng sự tròn vị cho món lẩu.
Bên cạnh ổi, vải thiều thì chuối mật cũng là một loại trái cây rất đáng để bạn thưởng thức khi đến Hải Dương.
Một loại trái cây rất tốt cho sức khỏe, phù hợp cho mọi lứa tuổi. Bên trong lớp vỏ vàng bóng láng là phần thịt chuối thơm khó cưỡng. Đến với Hải Dương bạn phải tranh thủ thử chuối mật nhé, rất dễ tìm mua mà giá thành lại quá rẻ.
Ngoài bánh đa gấc, bạn cũng có thể chọn mua cho mình những chiếc bánh mè tại Hải Dương. Những chiếc bánh dày dặn không những gạo mà còn vô số các loại gia vị bên trong làm cho chiếc bánh thơm ngon hơn bao giờ hết.
Trên đây là top 20 đặc sản Hải Dương bạn có thể tham khảo cho chuyến đi Hải Dương của mình, hy vọng bạn sẽ có thông tin bổ ích từ bài viết mà Tico Travel chia sẻ.
Link nội dung: https://vosc.edu.vn/hai-duong-co-dac-san-gi-a75270.html