Bột sắn dây là thức uống yêu thích của nhiều người tuy nhiên không phải ai cũng biết pha bột sắn dây với nước nóng hay lạnh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu cách pha bột sắn thơm ngon chuẩn vị.
Sắn dây hay còn gọi là khau cát hay bạch cán, là loại cây leo lâu năm. Củ sắn dây chứa nhiều bột có mùi thơm nhẹ đặc trưng, vị ngọt nhẹ và thanh mát. Bột sắn dây chứa khoảng 12% - 15% là tinh bột. Ngoài ra, bột sắn dây còn cung cấp cho cơ thể các dưỡng chất như: Chất béo, calo, protein, chất xơ, kali, canxi, vitamin C,... Là loại thực phẩm thiên nhiên nên sắn dây mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe như:
Sắn dây hoặc bột sắn dây là nguồn cung cấp sắt tự nhiên tốt cho cơ thể chúng ta. Khi bạn uống 1 cốc sắn dây, cơ thể sẽ hấp thụ khoảng 13% lượng sắt mà cơ thể cần mỗi ngày để cải thiện tình trạng thiếu máu.
Ngoài việc bổ sung sắt cho cơ thể, sắn dây còn cung cấp một lượng mangan cần thiết giúp hỗ trợ chuyển hóa cholesterol và các loại axit amin. Đây là một loại dưỡng chất giúp chống oxy hóa hiệu quả cho cơ thể.
Canxi là yếu tố rất cần thiết cho xương. Không những vậy, canxi là loại khoáng chất quan trọng giúp xương và răng thêm chắc khỏe hơn. Chính vì vậy, hàm lượng canxi trong bột sắn dây hoặc sắn dây giúp hỗ trợ vấn đề xương và răng hiệu quả.
Sắn dây chứa hàm lượng tinh bột lớn, đây là yếu tố quan trọng giúp cải thiện hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Không những vậy, sắn dây còn giúp tăng khả năng hấp thu của cơ thể nên rất có lợi cho sức khỏe người dùng.
Tinh bột có trong sắn dây là chất cung cấp nhiều protein và lecithin giúp thúc đẩy quá trình sản sinh nội tiết tố estrogen, kích thích tăng trưởng vòng 1 hiệu quả.
Theo Y học cổ truyền, sắn dây hay còn gọi là cát căn, là một vị thuốc có tính hàn, giúp giải nhiệt hiệu quả. Vì vậy, sắn dây được sử dụng để hỗ trợ hạ nhiệt khi bị nóng trong người hoặc bị sốt.
Ngoài những công dụng kể trên, bột sắn dây còn giúp hỗ trợ cải thiện quá trình trao đổi chất như lượng đường trong máu hoặc hàm lượng cholesterol của cơ thể. Bởi bột sắn dây có thể làm tăng độ nhạy các tế bào với chất insulin, từ đó giúp cơ thể tránh mắc phải các bệnh lý như bệnh tiểu đường, béo phì hoặc một số bệnh tim mạch.
Mặc dù bột sắn dây mang đến nhiều công dụng đối với sức khỏe nhưng không phải ai cũng biết sử dụng đúng cách. Nhiều người băn khoăn rằng pha bột sắn dây với nước nóng hay lạnh để đảm bảo an toàn. Thông thường, bột sắn dây sống được sử dụng pha với nước lạnh để uống giải nhiệt vào mùa hè. Cách làm này giúp đảm bảo được giá trị dinh dưỡng trong sắn dây nhưng lại không đảm bảo an toàn vì bột sắn dây có tính hàn và quá trình chế biến bột sắn dây thường dính phải các tạp chất. Vì vậy, khi pha bột sắn dây với nước lạnh có thể dẫn đến đau bụng, tiêu chảy đặc biệt đối với trẻ em và phụ nữ mang thai. Để đảm bảo an toàn sức khỏe, bạn nên sử dụng bột sắn dây pha với nước nóng hoặc được đun sôi.
Pha bột sắn dây với nước nóng hay nước lạnh ắt hẳn các bạn đã tìm được câu trả lời. Uống bột sắn dây đúng cách không những mang đến cho bạn hương vị thanh ngọt đặc trưng mà còn giúp giữ được các dưỡng chất có trong bột. Cách pha bột sắn dây thơm ngon mà bạn có thể tham khảo như sau:
Dù bột sắn dây tốt và mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe, tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý một số điều sau:
Trên đây là toàn bộ giải đáp mà chúng tôi muốn gửi đến bạn về vấn đề nên pha bột sắn dây với nước nóng hay lạnh. Sắn dây mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể, tuy nhiên không nên sử dụng quá nhiều bột sắn dây trong một ngày. Mỗi ngày chỉ nên sử dụng một cốc sắn dây để mang đến hiệu quả sức khỏe tốt nhất nhé.
Xem thêm:
Bột sắn dây kỵ với gì? Những lưu ý khi dùng bột sắn dây
Nên uống bột sắn dây sống hay chín thì tốt cho sức khỏe?
Link nội dung: https://vosc.edu.vn/pha-nuoc-bot-san-a74823.html