Bà bầu luôn là đối tượng được quan tâm về chế độ dinh dưỡng. Món ăn có lợi ích và nhiều chất dinh dưỡng thì cần được bổ sung, và ngược lại, những món ăn có thành phần độc hại thì nên tránh xa.
Trong thời kỳ mang thai, việc chọn lựa thực phẩm cẩn thận là cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi. Để rõ hơn về việc bà bầu có nên ăn trứng bắc thảo không, hãy theo dõi bài viết dưới đây.
Trứng bắc thảo có nguồn gốc từ Trung Quốc, còn được gọi là Bách nhật trứng hoặc Thiên niên bách nhật trứng, với hương vị đặc trưng.
Ngày nay, để đa dạng hóa, món ăn này có thể làm từ nhiều loại trứng như trứng vịt, trứng cút, hoặc trứng gà... Trứng bắc thảo được ngâm trong phèn chua, bột quế, và chấu trong khoảng 2 đến 3 tháng hoặc lâu hơn.
Sau một thời gian lên men, khi bóc vỏ trứng sẽ có màu đen, lòng đỏ bên trong thì có màu xám hoặc xanh đen, có mùi hăng đặc trưng, vị béo, có thể không phù hợp với mọi người, nhưng nếu dám thử một lần thì chắc chắn bạn sẽ mê mẩn món trứng này. Có lẽ vì những đặc điểm đó mà mọi người luôn bị cuốn hút bởi trứng bắc thảo trong mỗi bữa ăn gia đình.
Mùi vị đặc trưng của trứng bắc thảo đã tạo nên sự hài lòng và yêu thích của người dùng dù khó tính. Ngoài ra, món trứng này còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể.
- Trứng bắc thảo cung cấp vitamin D giúp tăng cường quá trình hấp thụ canxi và bảo vệ xương khỏe mạnh.
- Lượng protein trong trứng giúp cung cấp dinh dưỡng, phục hồi sức khỏe hiệu quả và tăng cường quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng.
- Trứng bắc thảo chứa sắt giúp vận chuyển oxy trong cơ thể, hỗ trợ tăng trưởng và phát triển cơ thể cũng như các chức năng tế bào.
- Trong trứng bắc thảo cũng chứa vitamin A, D, E giúp bảo vệ sức khỏe của mắt, ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến tuổi tác như đục thủy tinh thể và các bệnh mắt khác.
- Selen - khoáng chất trong trứng hoạt động như một chất chống oxi hóa. Dưỡng chất này giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do.
- Trứng bắc thảo cũng chứa nhiều vitamin A, hỗ trợ hệ hô hấp, tăng cường hệ miễn dịch và sản xuất hồng cầu trong cơ thể, giúp ngăn ngừa các bệnh viêm đường hô hấp.
Bà bầu có nên ăn trứng bắc thảo không? Có lẽ đây là câu hỏi của nhiều mẹ bầu khi đối diện với món ăn yêu thích này, bởi mặc dù có vị ngon đặc trưng nhưng trong trứng cũng chứa nhiều chất có thể gây hại cho mẹ và thai nhi.
Do việc ủ lâu từ 2 đến 3 tháng, trứng bắc thảo có thể biến chất, chứa nhiều vi khuẩn gây hại có thể xâm nhập vào trứng và gây hại cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.
Hiện nay, có nhiều loại trứng bắc thảo được ngâm hợp chất đồng sunfat để rút ngắn thời gian ngâm. Nhưng nếu mẹ bầu ăn thường xuyên, có thể gây hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng Tp. Hồ Chí Minh cho biết: “Trong trường hợp sử dụng trứng vịt bắc thảo được tẩm ướp bằng Sunphat đồng, lượng đồng thấm qua vỏ trứng, thấm vào trứng với liều lượng cao và nếu sử dụng thường xuyên, cơ thể có thể bị quá tải, gây ngộ độc đồng, gây tổn thương cho mắt, não, gan, thận'.
Và theo TS Nguyễn Thị Vân Anh, nguyên Trưởng khoa Nội Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương cho biết 'Trứng bắc thảo có vị hơi đắng, sáp, ngọt, mặn tính hàn và có thể chứa các chất như asen, chì và cadmium gây ảnh hưởng đến việc hấp thu chất dinh dưỡng'.
Chất chì trong trứng bắc thảo có thể gây giảm sút sức khỏe cho các bà bầu, gây mất ngủ, rối loạn tâm thần, giảm IQ và có thể gây ra hiện tượng teo não ở thai nhi.
Hi vọng thông tin trên sẽ giúp cho các bà bầu cân nhắc và biết cách sử dụng trứng bắc thảo đúng cách, để hạn chế tối đa những ảnh hưởng độc hại từ trứng đối với sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.
Bạn có biết không:
Mua sữa bầu tại Mytour để bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu suốt thai kỳ:
Link nội dung: https://vosc.edu.vn/bau-an-trung-bac-thao-duoc-khong-a74600.html