Pháp không những nổi tiếng với thiên nhiên thơ mộng và thủ đô Paris lãng mạn mà còn nổi tiếng với rượu vang và ẩm thực. Các bạn nhớ đọc hết bài này để tìm hiểu về rượu vang và ẩm thực của Pháp.
Pháp là một quốc gia rất nổi tiếng trong ngành sản xuất rượu vang thế giới. Và rượu vang từ lâu đã là thức uống gắn liền với văn hóa của Pháp. Với mỗi nơi trồng nho khác nhau, rượu vang được sản xuất sẽ cho ra hương và vị có đặc trưng khác nhau. Nếu đã từng uống vang Pháp thì chắc chắn bạn sẽ không thể nào quên được hương và vị đặc trưng của từng loại vang Pháp.
Thưởng thức rượu vang cùng các món ăn
Với rượu vang, cách thưởng thức cũng không đơn giản xíu nào. Nhất là tại nước Pháp, cách thưởng thức rượu được quy định rất rõ ràng. Từ việc rót rượu, nếm rượu cho tới việc kết hợp rượu vang với các món ăn, tất cả đều có những nguyên tắc nhất định. Món ăn kết hợp còn tùy thuộc một phần vào giống nho làm nên loại vang đó. Tóm lại, các món ăn kết hợp với vang sao cho cân bằng giữa hương và vị. Không thứ nào lấn át thứ nào.
Đối với người Việt Nam, vang Pháp rất được ưa chuộng từ Bắc vào Nam. Không biết từ khi nào, rượu vang đã trở nên quen thuộc với các món ẩm thực của Việt Nam.
Vang được thưởng thức trong các bữa tiệc và được kết hợp trong chế biến món ăn. Một trong những món ăn được kết hợp nấu cùng vang đó là món bò hầm rượu vang kiểu Pháp rất nổi tiếng. Chỉ cần một chút khéo léo là bạn sẽ làm được món bò hầm rượu vang kiểu Pháp ngon không cưỡng nổi. Và dưới đây là vài điều bạn nên lưu ý để có món ăn như ý muốn.
Thịt bò nên chọn phần thịt sườn, có tí gân, mỡ là tuyệt nhất. Lá nguyệt quế là có màu xanh, mùi thơm, mép lá nhăn và có khía răng cưa đều đặn rất đặc trưng. Đây là loại lá rất thú vị, nó đã được dùng làm gia vị từ thời cổ đại. Món bò hầm rượu vang được nấu theo kiểu Pháp thường có nhiều cà rốt và khoai tây.
Nếu bạn không muốn quá nhiều thì có thể thay thế bằng cách thêm nấm. Nhưng bạn nên cẩn thận trong quá trình xử lý nấm để không làm ảnh hưởng đến mùi của các gia vị khác. Bật mí cho bạn cách này, bạn có thể ngâm nấm trong nước muối loãng để giảm bớt mùi hăng.
Chuẩn bị nguyên liệu trước khi nấu
Dụng cụ nấu ăn: Bạn đừng nghĩ là hầm thì cần nồi áp suất nhé. Tùy từng món ăn chúng ta sẽ sử dụng nồi theo mục đích mà chúng ta muốn. Món bò hầm rượu vang kiểu Pháp cần nấu bằng nồi dày để giữ nhiệt tốt. Lưu ý cuồi cùng, đó là không thể thiếu rượu vang đỏ.
Một trong những thành phần quan trọng làm nên món bò hầm rượu vang kiểu Pháp ngon. Hãy đọc tiếp một vài chia sẻ về các loại vang chúng ta dùng làm món bò hầm rượu vang này nhé.
8 Suns là dòng vang của Pháp, được làm từ 100% giống nho Cabernet Sauvignon, có màu đỏ sẫm với nồng độ cồn 13%. Vang có mùi của trái cây có màu đỏ và đen với một chút mùi khói thuốc lá và hạt tiêu.
Rượu vang 8 Suns Cabernet Sauvignon vừa có thể làm thành phần nấu món bò hầm rượu vang vừa có thể thưởng thức trực tiếp cùng món ăn.
Rượu vang có màu đỏ đậm (màu đỏ ruby) với ánh tím. Vang mang nhiều hương thơm của quả mâm xôi, quả lý chua đen và chocolate. Ngoài ra còn có thêm mùi bánh mì nướng.
Vang Chile Sunrise Cabernet Sauvignon
Tuy là vang Chile, nhưng vang Sunrise Cabernet Sauvignon vẫn là nguyên liệu tuyệt vời để làm món bò hầm rượu vang. Bạn hãy thử làm đi, chắn chắn bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời. Hãy đọc tiếp bí quyết làm món bò hầm rượu vang kiểu Pháp ngon không cưỡng nổi bên dưới.
Nguyên liệu chuẩn bị cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần đọc kỹ hướng dẫn và đừng quyên đây món ăn này thích hợp ăn với bánh mì.
- 450 gram thịt vai bò
- Muối ăn, hạt tiêu xay
- 1/4 tách dầu olive
- 3 củ cà rốt, 3 cây cần tây, 2 củ hành tây, 1 củ tỏi
- 2 tách rượu vang đỏ không đường , 1/4 tách dấm rượu đỏ
- 2 tách nước dùng
- 4 nhánh húng tây, 2 lá nguyệt quế, 2 nhánh lá hương thảo
Bước 1: Bật lò nướng ở nhiệt độ 160 đến 170 độ C, đặt một giá đỡ ở ngăn thứ ba từ trên xuống.
Bước 2: Thấm khô miếng thịt bằng khăn giấy, cắt bỏ phần mỡ hay gân, thái thịt vừa miệng ăn. Sau đó, ướp thịt với chút muối và tiêu.
Bước 3: Cho dầu vào nồi, làm nóng. Cho thịt vào đảo khoảng 20 phút, khi chuyển sang màu nâu thì gắp thịt ra đĩa. Sau đó, thái cà rốt và hành tây kiểu hạt lựu để riêng. Thái húng tây, lá nguyệt quế, lá hương thảo để riêng.
Bước 4: Cho cà rốt, hành tây, cần tây vào nồi, thêm chút muối, tiêu. Xào khoảng 5 đến 7 phút sao cho hỗn hợp vừa chín, có màu nâu nhạt.
Bước 5: Đổ thêm rượu vang đỏ, đun sôi hỗn hợp và đảo đều để tránh hỗn hợp bị khét.
Bước 6: Sau khi rượu vang cạn đi một nửa thì cho thêm nước dùng, dấm, tỏi đã bóc vỏ, húng tây, hương thảo. Khuấy đều tay cho hỗn hợp sôi. Đổ phần thịt (cả nước thịt nếu có) vào nồi.
Bước 7: Đậy vung, cho vào lò. Thi thoảng đảo thịt đều, tới khi thịt mềm. Thời gian hầm kéo dài khoảng 3 tiếng. Ngoài ra, thay vì dùng lò nướng, ta cũng có thể đun bằng bếp ga để lửa nhỏ sao cho hỗn hợp vừa đủ sôi.
Hướng dẫn làm món bò hầm rượu vang Mùi thơm đặc trưng của rượu vang hòa quyện cùng vị béo ngậy trong từng miếng thịt bò. Kết hợp với mùi rau thơm và các loại gia vị khác sẽ tạo nên sức “hấp dẫn” đối với những người thưởng thức.
Với những hướng dẫn và bí quyết chia sẻ ở phía trên, chắc chắn bạn sẽ tự mình nấu được món bò hầm rượu vang kiểu Pháp ngon khó cưỡng. Hãy bình luận bên dưới và cho Winemart biết cảm nhận của bạn nhé!
Link nội dung: https://vosc.edu.vn/bo-ham-ruou-vang-a74329.html