Tràng lợn là bộ phận nào của lợn và cách làm tràng lợn ra sao? Các bạn đã biết chưa nào? Tràng lợn là món ăn ngon và hấp dẫn nhất mà ai khi thưởng thức lần đầu cũng đều mê mẩn. Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận biết được tràng lợn. Để hiểu rõ hơn thì các bạn phải tham khảo bài viết bên dưới nhé.
Tràng lợn là bộ phận nào?
Nếu bạn vẫn chưa biết tràng lợn là bộ phần nào thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu. Tràng lợn hay còn gọi là dồi trường lợn là món ngon nhất trong các bộ phận của con lợn. Tràng lợn là bộ phận sinh dục của heo có dạng hình ống dài, màu trắng và rất được ưa thích bởi vị ngon ngọt, dai dai giòn giòn rất hấp dẫn.
Phầm dồi ngon nhất nằm ở những con lợn cái lúc sắp sửa rượng đực, lợn nái đã đẻ rồi thì dồi trường không giòn và có mùi hôi khai. Ngoài ra, tràng lợn còn được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon và hấp dẫn.
Hướng dẫn cách sơ chế tràng lợn
Cũng giống như các thực phẩm khác, tràng lợn cũng cần được sơ chế trước khi chế biến. Dưới đây là hai cách làm sạch tràng lợn vô cùng đơn giản và hiệu quả
Cách 1: Làm sạch với chanh và muối
- Đầu tiên, tràng lợn khi mua về, các bạn cần rửa sạch với nước lã. Sau đó, bạn để tràng lợn vào một bát lớn và bỏ vào 2-3 muỗng canh muối hột bóp thật kỹ tràng lợn. Khi thấy tràng lợn đã ra hết nhớt thì rửa sạch lại bằng nước.
- Kế đến, bạn vắt một quả chanh vào tràng lợn đã bóp muối và ngâm từ 3-5 phút để loại bỏ mùi tanh hôi. Sau đó, bạn tiến hành rửa lại bằng nước sạch và để cho ráo
Cách 2: Làm sạch bằng giấm
- Cách làm này thì đơn giản hơn so với cách trên. Tuy nhiên, khi sử dụng cách này các bạn nên làm bằng giấm bỗng. Bởi vì giấm bỗng sẽ dễ loại bỏ mùi hôi của các bộ nội tạng của động vật.
- Với cách này, các bạn cũng rửa sơ với nước trước rồi đem ngâm với giấm bỗng. Sau đó, các bạn để ngăn mát từ 5-6 phút và lấy ra rửa với nước sạch.
Hướng dẫn cách luộc tràng lợn ngon
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:
- Tràng lợn : 200-300g
- Gừng : 1 nhánh
- Xả : 1-2 nhánh
- Rau thơm : rau răm, húng quế
- Gia vị : bạn nên chuẩn bị một vài gia vị như nước mắm, muối, bột canh, hạt tiêu, ớt tươi, đường.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Sơ chế tràng lợn.
- Gừng gọt vỏ, rau thơm rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 3: Chế biến
- Đầu tiên, các bạn bắc nồi nước lên bếp và vặn lửa to. Đến khi nước sối, các bạn mới bắt đầu bỏ tràng heo đã sơ chế sạch và trụng từ 1-2 phút.
- Sau khi tràng lợn đã chín, các bạn nhanh chóng bỏ tràng lợn vào trong bát nước lạnh để giúp độ giòn của tràng lợn.
- Kế đến, các bạn tiếp tục bỏ tràng lợn vào nồi luộc sôi lần thứ hai nữa nhé. Tuy nhiên, lần này các bạn bỏ thêm 1 thìa cà phê muối. Sau đó, bạn nên luộc lâu hơn từ 10-15 phút cho tràng lợn chín và tiết hết các chất cặn ra ngoài.
- Khi tràng lợn chín sẽ chuyển sang màu ghi sẫm. Lúc đó, bạn vớt ra và để vào nước lạnh.
Bước 4: Pha nước chấm
- Bởi vì tràng lợn khi luộc thì chỉ có mùi thơm và độ giòn thôi nên cần thêm một chút chua chua ngọt ngọt giúp món ăn thêm đậm đà. Và sau đây là cách pha chế nước mắm thơm ngon cho món tràng heo luộc.
- Sau đó, bạn cho 2 thìa nước mắm với 1/2 thìa đường, 1/2 thìa giấm (hoặc chanh) với 1/2 thìa hạt tiêu, 1 ít ớt băm, 1 vài lát gừng thái sợi vào cùng và trộn đều. Các bạn có thể điều chỉnh độ cay mặn theo từng sở thích mỗi các nhân nhé.
- Ngoài ra, các bạn có thể kết hợp thêm gừng vào nước chấm mang lại sự kết hợp vị cay của gừng, vị chua của giấm cùng vị ngọt của đường tất cả hòa quyện vào nhau mang lại hương vị ngon đến khó tả.
Sau khi đọc xong bài viết, có lẽ các bạn đã biết tràng lợn là gì và tràng lợn là bộ phận nào của lợn rồi đúng không nào? Ngoài ra, bài viết còn chia sẻ cách làm món tràng lợn luộc thơm ngon giòn sần sật nữa chứ. Bây giờ bạn có thể bắt tay vào làm món tràng lợn thơm ngon này rồi đó.