Thời gian xuất bản: Thứ sáu, 06/10/2023, 17:00 (+07:00)
Mục lục nội dung
Món bún bò là món ăn phổ biến rộng rãi ở nhiều địa phương với các cách biến tấu gia vị khác nhau mang tới những hương vị đặc trưng của vùng miền. Ở miền Nam thường thiên về vị cay, ngọt đậm đà. Để làm món ăn này, hãy cùng Bestme tìm hiểu cách nấu bún bò miền Nam với các bước không quá phức tạp, thơm ngon chuẩn vị ngay tại nhà.
Khác với hương vị của các địa phương khác, điểm độc đáo của món bún bò Huế miền Nam là phần nước dùng được nấu với vị cay đậm, hấp dẫn từ các loại gia vị và xương ống bò được ninh trong nhiều giờ. Ngoài ra, mắm ruốc và sả cũng là 2 thành phần giúp món ăn được tròn vị và độc đáo hơn.
Một bát bún bò Huế miền Nam thông thường sẽ bao gồm phần bún, móng giò, thịt bò, tiết và các loại rau sống ăn kèm. Móng giò thường được sử dụng là phần bắp chân trước và phần thịt nạm bò đỏ tươi cùng với lớp mỡ bò có màu vàng nhạt. Với cách kết hợp hài hòa giữa các loại thành phần, gia vị trên giúp dậy lên mùi vị đậm đà khiến nhiều thực khách mê mẩn ngay trong lần đầu thử.
Cách nấu bún bò miền Nam được thực hiện tương tự như các món bún khác tuy nhiên, phần nước dùng được nấu với các thành phần và các bước chế biến khác biệt. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết khi làm món ăn này.
Để nấu món bún bò miền Nam, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm:
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu trên, tiến hành thực hiện nấu bún bò miền Nam với các bước dưới đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Làm sa tế
Bước 3: Ướp thịt bò
Bước 4: Nấu nước dùng
Bước 5: Trình bày
Sau khi đã thực hiện xong các bước trên, trình bày món ăn bằng cách cho bún trụng qua nước dùng rồi cho vào bát. Tiếp đến, cho lần lượt bắp bò, gân bò cũng được chần sơ qua cùng các loại rau sống ăn kèm lên trên. Khi thưởng thức, bạn có thể vắt thêm ¼ quả chanh để món ăn có vị chua cay vô cùng đưa miệng.
Món bún bò miền Nam được hoàn thành với phần nước dùng màu đỏ bắt mắt từ dầu điều và sa tế. Bún bò gốc Huế thường có sợi mỏng hơn so với nhiều nơi khác. Nó được làm từ sự kết hợp giữa bột gạo và bột lọc, tạo nên sợi bún mềm mại và dai hơn. Khi bạn đổ nước vào bún, nó không sẽ không bị bở.Thịt bò được nấu chín vừa tới vẫn giữ được độ mọng nước, mềm, không bị nát và thấm đều gia vị.
Cách nấu bún bò miền Nam thường đi kèm với rau sống đặc trưng vùng "rất Huế," bao gồm bắp chuối thái mỏng, rau thơm, hành ngò, và giá… Ngoài ra, phần nước dùng đậm đà, cay nồng từ ớt và sả, tuy nhiên một số người có thể thêm một chút ớt chưng và ớt thái chéo. Ớt chưng không chỉ tạo độ cay mà còn có vị béo ngậy làm tăng hương vị cho món ăn.
Bên cạnh đó, để món bún bò có thêm vị chua, bạn có thể vắt thêm 1 chút quất hoặc ¼ quả chanh tươi. Tuy nhiên, ớt và chanh khi sử dụng bạn nên điều chỉnh với một lượng vừa phải tránh làm mất đi mùi vị tự nhiên và đặc trưng của món ăn.
Món bún bò không chỉ là một món ăn thơm ngon mà còn là một nét đặc trưng độc đáo của ẩm thực Việt Nam. Bài viết trên, Bestme đã hướng dẫn bạn cách nấu bún bò miền Nam với các nguyên liệu và các bước thực hiện đơn giản. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn nấu thành công món ăn này ngay tại nhà.
Đừng quên theo dõi các bài viết về chủ đề chăm sóc sức khỏe với các công thức mới lạ và những kiến thức làm đẹp mới nhất trên Bestme nhé!
Link nội dung: https://vosc.edu.vn/cach-nau-bun-bo-mien-nam-a72596.html