Bạn có thể pha nước chấm vịt luộc bằng nước mắm, muối hoặc xì dầu.
Nước mắm gừng
Để pha nước chấm vịt luộc ngon bằng nước mắm, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu như sau: 1 quả chanh, 1 thìa đường trắng, 3 tép tỏi, 2 quả ớt tươi, 1 nhánh gừng.
Các bước pha nước chấm
Bước 1: Rửa sạch tất cả các nguyên liệu như chanh, tỏi, ớt và gừng. Đối với gừng, bạn có thể cạo vỏ hoặc để nguyên vỏ tùy theo sở thích, nhưng nhớ rửa sạch để không có cặn bẩn.
Tiếp theo, bạn cần thái nhỏ các nguyên liệu. Ớt tươi nên được cắt mỏng và xéo cạnh. Nếu bạn không ưa cay, bạn có thể loại bỏ hạt ớt. Gừng và tỏi cần được đập dập và băm nhỏ.
Bước 2: Sử dụng 5 thìa nước mắm và 2 thìa nước cốt chanh. Lưu ý rằng nước chanh cần phải được lọc để tránh làm cho nước mắm trở nên đắng. Sau đó, thêm một thìa đường trắng và khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn. Cuối cùng, bạn sẽ thêm tỏi, ớt và gừng đã sơ chế vào hỗn hợp và đảo đều.
Xì dầu
Để pha xì dầu (nước tương) chấm vịt luộc, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 4 thìa xì dầu, 1 thìa đường trắng, 3 tép tỏi, 1 nhánh gừng nhỏ, 1 quả chanh, 2 quả ớt tươi.
Cách làm
Bước 1: Bạn rửa sạch gừng, tỏi và ớt, sau đó tiến hành băm nhỏ chúng. Để lấy nước cốt chanh, bạn cần bỏ hạt để tránh làm cho nước chấm trở nên đắng.
Bước 2: Có nhiều cách để pha nước chấm xì dầu, nhưng công thức phổ biến nhất có thể thực hiện như sau: sử dụng 4 thìa xì dầu, 1 thìa đường trắng. Hòa tan các gia vị này rồi thêm gừng, ớt và tỏi đã băm vào hỗn hợp.
Hỗn hợp muối ớt
Ngoài 2 loại nước chấm trên, không ít người chấm vịt luộc với hỗn hợp muối ớt. Với hỗn hợp này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: 3 thìa bột canh, 1 quả chanh, 3 tép tỏi, 2 quả ớt tươi, 1/2 thìa hạt tiêu. Đặc biệt, trong quá trình luộc vịt, hãy giữ lại tiết vịt chín và băm nhỏ nó, sau đó trộn chung với nước chấm.
Cụ thể, trộn 3 thìa bột canh với tiêu và nước cốt chanh. Sau đó, thêm tiết vịt đã băm cùng tỏi và ớt vào và khuấy đều.
Kết quả là bạn sẽ có hỗn hợp chấm vịt hấp dẫn với màu sắc đậm đà, hương vị thơm ngon. Bột canh tạo nên hương vị mặn mà, hoà quyện với nước cốt chanh chua chua, hương vị cay nồng của ớt và tiêu. Tiết vịt mang lại một chút béo ngậy, tạo thành một hỗn hợp nước chấm vịt xuất sắc.
Link nội dung: https://vosc.edu.vn/pha-nuoc-cham-vit-a71254.html