Lý thuyết Sinh học 8 Bài 37: Thực hành: Phân tích một khẩu phần cho trước
I. MỤC TIÊU
- Nắm vững các bước tiến hành lập khẩu phần.
- Dựa trên một khẩu phần trong bài, tính lượng calo cho cơ thể, điền số liệu vào bảng 37.3 để xác định mức đáp ứng nhu cầu của cơ thể.
- Biết tự xây dựng một khẩu phần hợp lí cho bản thân.
II. NỘI DUNG VÀ CÁCH TIẾN HÀNH
1. Phương pháp phân tích khẩu phần ăn
Gồm 4 bước:
- Bước 1: Kẻ bảng tính toán theo mẫu.
- Bước 2:
+ Điền tên thực phẩm và số lượng cung cấp vào cột A.
+ Xác định lượng thải bỏ A1 = A x tỉ lệ % thải bỏ.
+ Xác định lượng thực phẩm ăn được A2 = A - A1.
- Bước 3: Tính giá trị từng loại thực phẩm đã kê trong bảng và điền thành phần dinh dưỡng, năng lượng, muối khoáng, vitamin.
- Bước 4: Đánh giá chất lượng của khẩu phần.
+ Cộng các số liệu đã liệt kê.
+ Đối chiếu với bảng “Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam” → Có kế hoạch điều chỉnh hợp lí.
- Chú ý:
+ Prôtêin x 60% (do khả năng hấp thụ của cơ thể đối với prôtêin là 60%)
+ Vitamin C x 50% (do lượng vitamin C đã bị thất thoát khi chế biến là 50%)
2. Phân tích một khẩu phần ăn cho trước
- Yêu cầu: Đánh giá mức đáp ứng nhu cầu của khẩu phần ăn dưới đây.
- Hướng dẫn: Thực hành phân tích khẩu phần ăn trên theo phương pháp phân thích khẩu phần ăn đã nêu ở mục 1 rồi điền số liệu vào bảng đánh giá 37-3.
Bảng đánh giá chất lượng khẩu phần ăn giả sử của một nữ sinh lớp 8
Xem thêm các bài tổng hợp lý thuyết Sinh học lớp 8 đầy đủ, chi tiết khác:
Lý thuyết Bài 38: Bài tiết và cấu tạo hệ bài tiết nước tiểu
Lý thuyết Bài 39: Bài tiết nước tiểu
Lý thuyết Bài 40: Vệ sinh hệ bài tiết nước tiểu
Lý thuyết Bài 41: Cấu tạo và chức năng của da
Lý thuyết Bài 42: Vệ sinh da
Link nội dung: https://vosc.edu.vn/thuc-hanh-phan-tich-mot-khau-phan-cho-truoc-a70626.html