Học Làm Bánh Ú Tro Đãi Cả Nhà Ngày Tết Đoan Ngọ

Với nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, bánh ú được xem là món ăn rất tốt cho người già và trẻ nhỏ. Dưới đây là cách làm bánh ú tro được giới thiệu bởi BTAAu mà bạn không nên bỏ lỡ.

bánh ú tro Bánh ú nước tro nhìn là muốn ăn ngay (Ảnh: Internet)

Bánh ú tro không những ngon mà còn là nét đẹp văn hóa trong truyền thống của dân tộc Việt Nam. Điều làm nên hương vị khác biệt chính là nhờ vào nước tro. Nước tro thường được tạo ra bằng cách đánh nước vôi với tro - một sản phẩm thu được sau khi đốt cháy hoàn toàn một số loại thảo dược. Tùy vùng miền và công thức gia truyền của từng người làm mà các loại cây, quả được đốt cháy làm thành tro sẽ có dị biệt. Nghe có vẻ cầu kỳ và phức tạp nhưng nếu bạn muốn thử làm món bánh hấp dẫn này, hãy theo dõi cách làm bánh ú nước tro, lá tre được BTAAu chia sẻ dưới đây.

Nguồn gốc của bánh ú tro

bánh ú bá trạng lá tre Món bánh ngon có nguồn gốc từ Trung Quốc (Ảnh: Internet)

Tại sao Tết Đoan Ngọ lại ăn bánh ú tro?

Cách làm bánh ú tro gói lá tre

Nguyên liệu

Phần nước tro tàu

Phần bánh ú tro

Các bước làm

Cách làm nước tro tàu

Hòa trò với nước cất, đợi tro lắng xuống.

Dùng khăn lọc và giấy để chắt phần nước trong. Chắt thật kỹ để thu được nước tinh khiết nhất.

Lưu ý: Nếu không có tro bạn có thể đốt tre, tàu dừa, trúc… rồi lấy tro làm nước tro tàu.

bánh ú nước tro của người hoa Nước tro tàu thu được sau khi chắt lọc (Ảnh: Internet)

Làm nhân bánh

Đậu xanh rửa sạch, ngâm nước 2 tiếng rồi vớt ra để ráo. Sau đó, cho đậu xanh vào nồi cùng lượng nước vừa đủ ngập, đặt lên bếp đun sôi. Khi nước sôi, gạn bỏ nước rồi cho 200ml nước cốt dừa vào và tiếp tục nấu chín.

Đậu xanh sau khi nấu chín thì đem xay nhuyễn rồi cho vào chảo chống dính cùng 1 muỗng canh dầu dừa, 30g đường và một ít muối, sên cho khô lại. Sau đó vo thành từng viên tròn đều.

cách làm bánh ú nước tro kiểu miền tây Đổ nước vào để nấu đậu xanh

Làm gạo nếp

Cho gạo nếp đã vo sạch vào âu, ngâm với 1 lít nước và 50ml nước tro tàu trong 24 tiếng.

Nếp sau khi được ngâm đủ thời gian thì vớt ra để ráo nước.

Gói bánh

Lá chuối cắt thành từng miếng vuông, gấp lại thành dạng phễu, lần lượt cho 1 muỗng canh gạo nếp vào rồi đến viên nhân đậu xanh, cuối cùng là thêm 1 muỗng canh gạo nếp và gói lại.

bánh ú lá chuối nhân đậu xanh Nếu gói bằng lá tre thì hương vị bánh ú tro sẽ thơm ngon hơn (Ảnh: Internet)

Luộc bánh

Sau kho gói xong thì cho vào nồi nước sôi luộc trong khoảng 3 tiếng. Vậy là hoàn thành cách làm bánh ú tro.

Yêu cầu thành phẩm

Bánh ngon đúng điệu phải có phần gạo trong và dính liền vào nhau, dẻo thơm hòa quyện cùng nhận đậu xanh béo bùi bên trong.

bánh ú lá tre nhân trứng muối Thành phẩm là bánh ú tro dẻo bùi (Ảnh: Internet)

Mẹo và một số lưu ý

Thông tin thêm

Bà bầu có được ăn bánh ú tro không?

Bánh ú người Hoa (bá trạng) bán ở đâu ngon nhất Hồ Chí Minh?

Bánh ú người Hoa có tên thường gọi là bánh ú bá trạng. Món bánh này ở nước ta cũng được rất nhiều người yêu thích. Nếu bạn muốn thưởng thức tại Hồ Chí Minh thì có thể đến một trong những địa điểm:

cách làm bánh ú nước tro tàu cho ngày tết đoan ngọ Bánh bá trạng của người Hoa có phần nhân rất phong phú (Ảnh: Internet)

Cách bảo quản bánh ú tro

Bánh ú tro với hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn. Hy vọng với những chia sẻ của BTAAu về cách làm bánh ú tro, bạn sẽ thành công khi thực hiện món bánh này. Để học thêm nhiều bí quyết chế biến các món bánh truyền thống ngon và đặc trưng của từng vùng miền, bạn có thể điền thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ số điện thoại 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn khóa học

Link nội dung: https://vosc.edu.vn/cach-lam-banh-u-nuoc-tro-a68737.html