1Cách đặt thời gian và nhiệt độ nồi chiên không dầu chuẩn cho từng món ăn
Khi chế biến thức ăn bằng nồi chiên không dầu, tùy thuộc vào từng loại thực phẩm mà sẽ có thời gian và nhiệt độ chín khác nhau. Hãy cùng tham khảo thời gian và nhiệt độ làm chín một số thực phẩm bên dưới nhé!
Với các loại thịt động vật
Tùy thuộc vào từng loại thịt động vật, khối lượng miếng thịt, kích cỡ to nhỏ của thịt mà sẽ có thời gian và nhiệt độ làm chín cụ thể. Tuy nhiên, về cơ bản thì trước khi bắt đầu chiên nướng thịt động vật, bạn cần làm nóng nồi trước khoảng 3 phút với nhiệt độ khoảng 180oC rồi mới bắt đầu xếp thịt vào nồi để chế biến.
Về thời gian làm chín thức ăn, cụ thể như sau:
- Đùi gà, cánh gà, gà nguyên con: Do phần thịt gà khá dày và kích cỡ lớn nên thời gian làm chín sẽ khá lâu, trung bình từ khoảng 25 - 30 phút.
- Ức gà: Cũng tương tự như phần đùi gà, cánh gà thì phần ức gà cũng khá dày nên thời gian làm chín sẽ rơi vào khoảng 15 - 20 phút.
- Thịt heo: Có thời gian làm chín khoảng từ 10 - 15 phút.
- Thịt bò: Tùy thuộc vào sở thích muốn ăn chín hay tái của bạn mà thời gian làm chín sẽ khác nhau. Nhìn chung, chỉ cần khoảng 15 phút là thịt bò sẽ đạt được độ chín vừa tới.
Với các món thuỷ, hải sản
Đối với các món thủy, hải sản như tôm, cá, hàu,... sẽ có nhiệt độ và thời gian làm chín trong nồi chiên không dầu không giống nhau, cụ thể:
- Tôm: Thời gian để nướng chín tôm là khoảng 10 - 15 phút với nhiệt độ nồi là 185oC.
- Tôm hùm: Với tôm hùm thì bạn cần làm nóng nồi chiên không dầu trước ở nhiệt độ 180oC trong 5 phút rồi sau đó mới lót giấy bạc và xếp tôm hùm vào nướng thêm trong khoảng từ 12 - 15 phút nữa.
- Cá: Cá nướng cần nhiệt độ nồi khoảng 180oC với thời gian từ 5 - 8 phút để có thể được nướng chín.
- Hàu: Thời gian và nhiệt độ để hàu được nướng chín là 4 - 5 phút với 200oC.
- Mực: Đầu tiên để nướng mực bạn cần làm nóng nồi ở nhiệt độ 170oC trong vòng 5 phút. Sau đó, cho mực vào nồi nướng. Tiếp tục nướng trong 5 phút rồi trở mặt mực và nướng tiếp thêm 5 phút nữa là mực đã chín.
- Sò: Cũng tương tự như nướng mực, khi nướng sò bạn cần làm nóng nồi chiên không dầu trước với nhiệt độ 180oC trong 5 phút rồi cho sò vào nướng thêm 4 phút nữa là được.
Với món khoai chiên, ngô chiên
Nhiệt độ để làm chín khoai chiên, ngô chiên sẽ khoảng 200oC. Còn về thời gian thì sẽ tùy thuộc vào độ dày, mỏng khi bạn thái khoai và ngô. Nếu thái dày thì thời gian cần để làm chín sẽ từ 18 - 20 phút. Nếu thái mỏng thì thời gian cần để làm chín sẽ ngắn hơn chỉ từ 15 - 18 phút.
Bên cạnh đó, một lưu ý nhỏ dành cho bạn, nếu bạn muốn khoai chiên và ngô chiên của mình có độ giòn, thơm ngon và đẹp mắt hơn thì trước khi chế biến bạn cần quét thêm 1 lớp bơ hoặc dầu và khi nồi đã chế biến xong bạn hãy đảo hoặc lắc đều ngô/khoai lên rồi chiên thêm khoảng 3 - 5 phút nữa nhé!
Với thức ăn nhanh
Thức ăn nhanh như viên chiên, xúc xích, lạp xưởng,... vốn là các món đã được sơ chế qua trước, có độ dày mỏng và nhỏ gọn nên thời gian để làm chín sẽ khá nhanh. Trung bình sẽ từ:
- Đối với cá viên, gà viên,…: Thời gian sẽ từ 6 - 10 phút.
- Đối với chả giò, chả rế,…: Thời gian sẽ lâu hơn từ 8 - 10 phút.
- Đối với xúc xích: Thời gian lâu nhất sẽ rơi vào khoảng 13 - 15 phút.
Về nhiệt độ để làm chín các món ăn nhanh này sẽ là 200oC.
Với các món bánh
Nồi chiên không dầu có thể giúp bạn chế biến được một số món bánh với thời gian và nhiệt độ như sau:
- Bánh trung thu: Bạn cần cài đặt nồi ở nhiệt độ 140oC và nướng trong 15 phút.
- Bánh quy: Bánh quy có thời gian nướng trong 15 phút với nhiệt độ 170oC.
- Bánh khoai, bánh chuối: Cần nướng 2 loại bánh này ở nhiệt độ 170oC trong khoảng 15 phút.
- Bánh mì: Thời gian để bánh mì được nướng chín là 15 phút với nhiệt độ trong khoảng 170oC.
- Bánh bông lan: Bánh bông lan được nướng chín ở nhiệt độ chỉ khoảng 130oC với thời gian là 25 phút.
- Pizza: Sẽ được nướng chín với thời gian và nhiệt độ là 10 phút với 200oC.
2Lưu ý trong cách đặt thời gian và nhiệt độ nồi chiên không dầu
Khi tiến hành đặt thời gian và nhiệt độ cho nồi chiên không dầu, bạn cần lưu ý một số điểm sau:
- Chiên nướng từng loại thực phẩm riêng biệt không nên cho vào cùng lúc quá nhiều các loại thực phẩm khác nhau vì mỗi loại thực phẩm sẽ có thời gian và nhiệt độ làm chín không giống nhau.
- Khi bạn cho thức ăn vào nồi chiên không dầu để chế biến hãy cho số lượng thực phẩm vừa đủ và phù hợp với dung tích của nồi để nồi hoạt động một cách hiệu quả cũng như đảm bảo được chất lượng và độ chín đồng đều cho món ăn.
- Thực phẩm có kích thước lớn, khối lượng nặng, độ dày lớn thì sẽ tốn khá nhiều thời gian để làm chín. Vì vậy, bạn cần cân nhắc sơ chế thực phẩm có kích cỡ, khối lượng, độ dày phù hợp để thời gian làm chín thực phẩm được rút ngắn lại nhé!
Minh họa là Nồi chiên không dầu Sunhouse SHD4026 6 lít CLICK xem ngay nồi chiên không dầu đang giảm giá CỰC SỐC
Mời bạn tham khảo thêm một số nồi chiên không dầu nổi bật tại Điện máy XANH để thực hiện món hàu nướng mỡ hành dễ dàng hơn nhé! Hy vọng qua những chia sẻ vừa rồi của bài viết cách đặt thời gian và nhiệt độ nồi chiên không dầu phù hợp với từng món ăn sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích. Hãy đón xem những bài viết tiếp theo của Điện máy XANH để cập nhật những thông tin hấp dẫn khác nhé!