Trong các công thức làm bánh hay nấu chè, chắc chắn bạn sẽ thấy sự xuất hiện rất nhiều của bột Gelatin. Vậy hôm nay, cet.edu.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu các thông tin xoay quanh về Gelatin như bột Gelatin là gì? Hay lá Getalin là gì nhé?
Gelatin là nguyên liệu thường xuất hiện trong các công thức làm bánh, nấu chè(Nguồn: Internet)
Bột gelatin là bột gì? Nó là gì mà sao lại được nhiều người nhắc đến vậy? là những câu hỏi của nhiều người khi được nhắc đến bột gelatin. Được biết, bột gelatin chính là nguyên liệu thực phẩm được sử dụng như dầu ăn, đường trong chế biến những món ăn, nhất là những món tráng miệng, món bánh… Gelatin được chiết xuất từ chính collagen có trong xương, da của động vật như da lợn hoặc trong collagen của thực vật ( tảo đỏ, trái cây,..).
Đây chính là loại protein không vị, không mùi, trong suốt hoặc có loại được sản xuất với màu hơi hơi vàng. Gelatin có 2 dạng: dạng bột và dạng lá. Tùy vào từng trường hợp để lựa chọn dạng gelatin thích hợp. Loại bột này được xem là nguyên liệu luôn được nhắc đến trong quá trình làm bánh, nấu chè, làm đông thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm…
Gelatin có màu trong suốt, không vị, không mùi và một số khác có màu vàng vàng. (Nguồn: Internet)
Bột gelatin và bột rau câu đều được xem là nguyên liệu dùng để kết dính và làm đông đặc. Tuy nhiên, chúng lại được chiết xuất từ các thành phần khác nhau cũng như cách sử dụng khác nhau. Vì thế, 2 loại bột này lại không phải là một như nhiều người thường nghĩ. Vì thế, bạn không nên dùng bột gelatin thay thế cho bột rau câu và ngược lại.
Trong ngành thực phẩm, bột gelatin là một trong những nguyên liệu thiết yếu để chế biến nhiều món bánh, thạch rau câu và kẹo dẻo. Nó có tác dụng làm các nguyên liệu đông dẻo lại. Ví dụ như các món chè, kem, các món thạch, thịt đông…
Ngoài ra, bột gelatin có hiệu quả tăng cường vẻ đẹp làn da cho chị em phụ nữ, trong bột gelatin có thành phần của axit amin, xây dựng và tái tạo collagen cho cơ thể đặc biệt là phần da, giúp da trắng, mịn màng.
Bột gelatin có tác dụng giảm đau khớp. Với những người bị đau khớp chân tay đã được bác sĩ khuyên dùng viên gelatin mỗi ngày để giảm nhanh cơn đau, bởi trong gelatin có thành phần axit amin có tác dụng xây dựng lại collagen, sụn và các mô liên kết của khớp.
Lá Gelatin là một dạng khác của bột Gelatin, có thành phần cấu tạo giống như nhau. Lá gelatin có ưu điểm là xác định rõ được số lượng, cân nặng, 1 lá gelatin có trọng lượng là 2g, rất dễ sử dụng so với bột gelatin. Mỗi lần sử dụng lá gelatin thì chỉ cần đếm số lượng lá là có thể tính chính xác trọng lượng cần dùng, còn đối với bột thì cần phải cân đong đo đếm rất mất thời gian của các bạn.
Lá Gelatin có ưu điểm giúp bạn dễ tính lượng cần sử dụng hơn dạng bột(Nguồn: Internet)
Với dạng này thì các bạn có thể bỏ qua các bước ngâm mềm và vắt ráo của Gelatin dạng lá, chỉ cần hoà tan bột trong nước lạnh rồi thực hiện các bước tiếp theo.
Bột gelatin được bán trong những siêu thị lớn như siêu thị Big C, siêu thị Metro hoặc trong các shop bán online trên mạng, quầy thuốc tây trên toàn quốc. Ngoài ra, bạn có thể mua bột gelatin ở những tiệm làm bánh xung quanh nhà.
Giá bột gelatin thường giao động từ 35.000 38.000 đồng/100gam nếu là dạng bột. Còn ở dạng lá thì từ 5.000 - 7.000 đồng/lá
Chè khúc bạch - một trong những món tráng miệng ngon lành làm từ Gelatin (Nguồn Internet)
Ngày càng có nhiều công thức làm bánh, nấu chè xuất hiện nguyên liệu Gelatin. Với những kiến thức về Gelatin mà hôm nay Cet.edu.vn mang lại, bạn sẽ tự tin dùng nguyên liệu này tạo ra các món bánh, chè ngon cho gia đình và người bạn thương yêu nhé.
Link nội dung: https://vosc.edu.vn/gelatin-bot-a57802.html