Tré Bình Định là một món ăn nổi tiếng mà bất cứ người dân đất võ nào cũng không thể không biết tới. Đây là món ăn đặc sản đã làm nức lòng biết bao du khách đến với vùng đất này. Tuy nhiên, rất nhiều người còn thắc mắc chưa biết đến Tré là gì và ở đâu ngon? Hãy cùng Cô Hà Xứ Nẫu khám phá ngay trong bài viết dưới đây nhé!
Tré (tré rơm) là đặc sản truyền thống của người miền Trung có vị ngọt bùi, mặn béo, cay, chua và chát hoà quyện vào nhau. Mỗi nơi đều có những cách làm tré khác nhau sao cho phù hợp với khẩu vị của mỗi địa phương đó. Tuy nhiên, nhìn chung tré rơm vẫn mang một hương vị bùi và thơm đặc trưng mà chỉ có ở món ăn này.
Tré rơm đặc biệt được sử dụng phổ biến ở mảnh đất Quy Nhơn - Bình Định và xuất hiện như một món ăn không thể thiếu trong mọi mâm cỗ của nhiều gia đình, các dịp lễ tết, cưới hỏi hay những sự kiện đặc biệt để chiêu đãi những vị khách thân quen của gia đình.
Người làm tré truyền thống đều có những công thức rất riêng được coi là bí quyết gia truyền. Các nguyên liệu cơ bản thường bao gồm: thịt ba chỉ, tai heo, lá ổi non, gia vị như ớt, tỏi, mè, tất cả đều được lên men một cách tự nhiên đảm bảo an toàn.
Tré trộn là món ăn rất phổ biến và làm siêu lòng các tín đồ ẩm thực trên khắp cả nước. Món tré trộn Bình Định là sự kết hợp từ tré rơm, rau thơm, xoài chua, gia vị chua cay mặn ngọt,… tất cả trộn lại với nhau rất hấp dẫn và kích thích vị giác.
Đặc sản tré Bình Định không biết đã có từ bao giờ, ngay cả những người dân gốc Bình Định cũng không hề biết vì chưa có một tài liệu hay sổ sách nào trước đây được ghi lại về nguồn gốc của món ăn vô cùng hấp dẫn này cho tới ngày nay. Chỉ biết rằng, tré đã có từ rất lâu đời, cũng như xuất hiện thường xuyên vào các dịp đặc biệt trong năm hoặc chiêu đãi những vị khách gần xa, trong những tiệc nhậu,… như một món ăn quan trọng không thể thiếu.
Với các bạn ở Sài Gòn, chắc hẳn khi nghe tới cái tên Tré Bình Định đã chẳng còn xa lạ gì. Món ăn này đặc biệt nổi tiếng, rất được nhiều người ưa chuộng và yêu thích thưởng thức tại khắp các con phố ở Sài Gòn.
Đặc biệt, tại khu vực đường Nguyễn Thượng Hiền - Quận 3, nếu đã có dịp ghé qua con đường này, bạn sẽ bắt gặp hàng loạt những chiếc xe nhỏ bán đặc sản tré Bình Định trong khoảng thời gian từ 9h sáng tới 22h đêm hàng ngày.
Không chỉ nổi tiếng tại vùng đất Xứ Nẫu, đặc sản tré trộn Bình Định đã len lỏi và du nhập vào khắp những vùng miền và trở thành món ăn yêu thích của rất nhiều đối tượng khách hàng từ các bạn trẻ đến những người lớn, đặc biệt món tré trộn nhâm nhi cùng ly rượu bầu đá cay nồng thì ngon hết xẩy đó nha.
Tré ngon có hương vị đặc trưng thơm, bùi lại có giá thành cực kỳ phải chăn. Bạn có thể tham khảo giá thành và thông tin sản phẩm ở phía trên để đặt ngay cho mình những cây tré chất lượng từ Cô Hà Xứ Nẫu.
Cohaxunau.com chuyên cung cấp các món đặc sản miền Trung chính gốc như tré rơm, chả lụa dai ngon chính gốc chợ Huyện, đặc sản chả ram tôm đất,…được đóng gói chu đáo và đẹp mắt mà giá cả lại phải chăng.
Bạn có thể dễ dàng mua làm quà biếu tặng các dịp du lịch, hay đơn giản là các dịp đặc biệt trong năm làm quà đặc sản cho người thân, bạn bè,…sẽ vô cùng ý nghĩa đấy.
Đặc biệt, khi làm món tré trộn bạn phải là người biết cách trộn sao cho chuẩn và đúng thì tré mới ngon và hấp dẫn. Cô Hà Xứ Nẫu sẽ mách bạn cách trộn tré chua ngọt ăn một lần là mê ngay:
Bước 1: Thái nhỏ xoài, rau, chuối chát, dưa leo, tỏi, chả bò, nem chua, chả lụa.
Bước 2: Trộn hỗn hợp muối tiêu + 1 ít hạt nêm + nước cốt chanh, đánh đều lên.
Bước 3: Lột bỏ lớp rơm, bọc nilon và lá ổi bên ngoài bạn sẽ thấy lớp tré thơm ngon và hấp dẫn; hãy dùng đũa để đánh tơi tré ra.
Bước 4: Trộn đều tất cả lại với nhau, nêm nếm muối chanh vừa ăn sau đó trang trí ra đĩa sao cho đẹp mắt.
Để thưởng thức món tré trộn Bình Định được trọn vẹn hơn, bạn có thể ăn kèm với bánh đa. Cắn miếng bánh đa giòn rôm rốp cùng với tré bên trên và cảm nhận hương vị từ chua, cay, mặn, ngọt đến giòn giòn béo béo tất cả hoà quyện vào nhau, chỉ muốn ăn hoài.
Bài viết liên quan: Top 23 Món Ăn Đặc Sản Bình Định Nổi Tiếng Nhất Vùng
Bạn cần phải biết cách bảo quản đúng để tré rơm vẫn giữ được hương vị thơm ngon lâu dài.
Khi mua, bạn nên hỏi người bán xem tré đã làm từ khi nào để biết được thời hạn sử dụng. Thông thường, sau khi sơ chế và gói rơm, tré sẽ được ủ 2 - 3 ngày để tré được lên men; vì thế sau khi đã được lên men, tré Bình Định chỉ có thể giữ được 5 ngày ở nhiệt độ thường, bạn nên để ở ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh để giữ được lâu hơn( 10-20 ngày).
Đọc đến đây, chắc chắn bạn đang rất nóng lòng muốn thưởng thức món đặc sản hấp dẫn này rồi đúng không nào? Còn chần chừ gì nữa mà không liên hệ ngay với Cohaxunau.com để sở hữu cho mình và gia đình một đĩa tré Bình Định chuẩn vị và hấp dẫn nhất.
Link nội dung: https://vosc.edu.vn/tre-binh-dinh-la-gi-a43451.html