Trước đây, đa số người dùng lựa chọn mua bánh kem ngoài hàng, vừa tiện lợi, nhanh gọn lại không mất thời gian. Tuy nhiên ngày nay khách hàng lại có xu hướng học cách làm bánh kem và tự làm bánh tại nhà. Hình thức này không chỉ giúp họ rèn luyện “nữ công gia chánh” mà còn tiết kiệm chi phí đồng thời nhanh chóng có được 1 chiếc bánh ngon đúng theo khẩu vị của bản thân và gia đình.
Trong bài viết này, Bếp Eva sẽ chia sẻ bí quyết làm bánh kem sinh nhật đơn giản mà thơm ngon. Cùng tìm hiểu nhé.
Để làm bánh kem, bạn cần:
Phần bánh:
- 5 quả trứng gà
- 140 gram bột mì làm bánh
- 70 gram đường
- 5 ml tinh dầu vanilla
Phần kem phủ:
- Lòng trắng trứng 02 quả
- 60 gram đường trắng
- 100 gram bơ lạt
Dụng cụ làm bánh kem:
- Khuôn bánh
- Máy đánh trứng, phới lồng (dụng cụ đánh trứng bằng tay)
- Lò nướng
Bước 1: Trộn bột bánh kem
- Đầu tiên cho trứng và đường vào bát lớn, dùng phới lồng (dụng cụ đánh trứng bằng tay) để đánh bông trứng. Đánh nhẹ nhàng cho đến khi trứng nhạt màu, và bông như kem.
- Đổ bột mì vào đánh cùng với hỗn hợp trứng và đường. Đổ từng ít một rồi dùng máy hoặc phới lồng đánh đều vừa tay đến khi bột quyện dẻo thì cho tinh dầu vanilla vào khuấy đều.
Lưu ý: Trong cách làm bánh kem này, tất cả các bước đánh hỗn hợp trên cần phải đánh đều và không được đánh quá mạnh tay, nếu không bọt khí của trứng sẽ bị vỡ và làm cho bánh bị cứng. Không nên đổ cả bột mì vào đánh, nên đổ từ từ nếu không sẽ bị vón cục.
- Phết một lượt mỏng dầu ăn hoặc bơ làm lớp lót để bánh không bị dính vào khuôn nướng, sau đó đổ từ từ hỗn hợp bột bánh kem vào khuôn.
Có thể dùng khuôn tạo hình tùy thích, khuôn càng ngộ nghĩnh càng đẹp.
Đổ bột bánh vào khuôn nướng
Bước 2: Nướng bánh kem
Để nướng bánh kem bạn có thể sử dụng 3 phương pháp sau:
- Sử dụng lò nướng:
Cho bánh vào lò nướng trong 10 phút với nhiệt độ trong lò ở mức 170 độ C. Sau đó hạ nhiệt xuống 160 độ C nướng tiếp trong khoảng 35 phút rồi lấy bánh ra để nguội chờ phết kem.
Lưu ý: Để biết bánh đã chín hay chưa chỉ cần dùng que tăm cắm vào bánh, nếu không thấy tăm ướt thì chứng tỏ bánh đã chín.
- Cách làm bánh kem bằng nồi cơm điện chống dính:
Lót một lớp giấy nướng xuống đáy nồi (Mục đích là để lấy bánh ra dễ hơn), nếu không có nồi chống dính thì cần phết một lớp bơ và bật nóng nồi trước khi nướng.
Cho hỗn hợp vào nồi và bật chế độ Cook nấu đến khi nồi chuyển sang chế độ Warm thì để bánh trong nồi thêm 20 - 25 phút nữa là bánh chín.
- Hướng dẫn cách làm bánh kem bằng nồi chiên không dầu:
Bật nồi chiên không dầu ở 150 độ C rồi chờ khoảng 10 phút để nồi nóng lên. Tiếp đến, bạn đặt khuôn đã có sẵn bánh ở trong rồi nướng với nhiệt độ khoảng 130 độ C. Chừng 15 phút là bánh sẽ chín mềm thơm.
Lưu ý, vì bánh còn nở nên bạn chỉ cho bột khoảng ½ khuôn bánh thôi nhé.
Bước 3: Làm phần kem ngoài bánh
- Cho đường vào nồi nhỏ, đổ thêm một lượng nước bằng với lượng đường rồi cho lên bếp đun sôi, khuấy đều đến khi trở thành dạng keo dẻo là được.
- Đập 2 quả trứng gà tách lấy lòng trắng, cho đường vừa nấu vào bát lớn đựng lòng trắng trứng rồi đánh tan hỗn hợp lên cho đến khi thấy có màu trắng mịn thì dừng lại.
- Tiếp theo cho bơ vào hỗn hợp đánh đều, đánh nhanh tay và lực thật mạnh cho đến khi thấy hỗn hợp sánh mịn.
Phết kem lên bánh thật đều và cho bánh vào tủ lạnh khoảng 25 - 30 phút để cho phần kem không bị chảy lem ra.
Các bước làm kem và phết bánh
Có thể thay bơ bằng các loại hoa quả cho vào xay nhuyễn rồi trộn cùng kem để tạo màu cho bánh, hương vị thơm ngon khác lạ
- Phần cốt bánh kem phải mềm mịn, xốp và có mùi thơm.
- Bánh không có mùi tanh của trứng, không bị vỡ hay lõm
- Sau khi hoàn thành thì bảo quản trong tủ lạnh dưới 10 độ C
Dù không có lò nướng nhưng bạn vẫn có thể làm được bánh kem, bạn có tin không? Với cách làm bánh kem Oreo mà Bếp Eva chia sẻ ngay sau đây, đảm bảo bạn sẽ có một chiếc bánh ngon mềm, tơi xốp và ăn cực kỳ “cuốn”.
Món bánh kem Oreo dễ làm lại thơm ngon
Điểm đặc biệt của công thức bánh này là các thao tác làm rất đơn giản mà vẫn đảm bảo chất lượng của bánh. Từng lớp kem thơm mềm, Oreo giòn giòn, vị ngọt vừa đủ ăn 1 lần là nhớ mãi.
>> Chi tiết cách làm bánh kem Oreo đơn giản không cần lò nướng
Không sử dụng whipping cream có thể làm được bánh kem hay không? Câu trả lời là “Có”. Trong trường hợp không thể mua được kem tươi thì bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng sữa tươi không đường.
Sữa tươi giúp món bánh kem thơm ngon, hấp dẫn hơn gấp bội
Tuy quá trình làm bánh có tiêu tốn thêm một chút thời gian nhưng chất lượng của chiếc bánh kem sinh nhật lại hoàn toàn đạt điểm tối đa vì độ thơm ngon, vị ngọt hoàn hảo và phần kem mềm mịn không bị quá ngọt, quá ngấy.
Tham khảo ngay cách làm bánh kem sinh nhật vừa mềm vừa thơm từ sữa tươi.
Ngoài những loại bánh thông thường thì bánh kem bắp cũng là món ngọt được rất nhiều người yêu thích. Cách làm bánh kem bắp không quá khó, bạn chỉ cần có một số loại nguyên liệu như trứng, bột mì, bắp ngọt (ngô ngọt)... là có thể bắt tay vào làm loại bánh này rồi.
Món bánh kem bắp có lớp whipping cream thơm mềm, béo ngậy, khi ăn cảm nhận rõ được hương vị của bắp và phần cốt bánh bông lan mềm xốp cực kỳ ngon miệng.
Hương vị thuộc hàng top trong danh sách các loại bánh kem, cách làm lại đơn giản, các chị em yêu bếp ngại gì không thử trổ tài làm bánh bắp để chiêu đãi cả nhà.
>> Tham khảo cách làm bánh kem bắp ngon, thơm, béo ngậy
Để bánh kem mềm, nở bông khi làm bánh bạn cần chú ý một số điểm sau:
Một trong những cách giúp bánh kem của bạn không khô và đặc chính là sử dụng kem chua. Đây là một chế phẩm từ sữa được lên men nhằm tạo ra vị chua.
Nó không chỉ làm tăng thêm hương vị cho bánh kem mà còn giúp phần cốt bánh mềm không bị khô.
Bạn nên đánh bông bơ, đường với nhau khoảng 1 - 2 phút ở nhiệt độ phòng. Bởi khi các nguyên liệu được sơ chế ở mức nhiệt này chúng sẽ dễ dàng liên kết với nhau hơn.
Đánh tan hỗn hợp cho đến khi chúng chuyển sang màu vàng nhạt, bông xốp là được.
Để bánh kem nở bông, xốp mềm thì khâu sơ chế nguyên liệu rất quan trọng
Một chiếc bánh bị khô có thể do bạn nướng quá chín. Đôi khi, chỉ vì nướng quá 30 giây mà làm mất đi độ ngon mềm, hoàn hảo của bánh. Vì thế, trong cách làm bánh kem các đầu bếp chuyên nghiệp thường nhấn mạnh, bạn nên kiểm tra bánh trước 1 - 2 phút so với thời gian mà công thức ghi.
Đập và đánh trứng sai cách có thể khiến cho bánh bị khô, cứng và không ngon. Quy trình đúng sẽ như sau: Bạn thêm ⅓ quả trứng vào hỗn hợp bơ - đường đã tạo trước đó rồi dùng máy đánh bông lên. Thực hiện thao tác này cho tới khi trứng và bơ đường tạo thành hỗn hợp mịn mềm, bông xốp thì dừng lại.
Trộn bột
Trong quá trình trộn bột, hãy thực hiện khuấy bột theo hình số 8. Và để bánh kem không bị lỗ rỗ, cứng sau khi nướng thì bạn tuyệt đối đừng trộn bột quá kỹ nhé.
Dù áp dụng cách làm bánh kem nào đi chăng nữa thì trong quá trình làm bánh, bạn sẽ gặp phải một vài tình huống như sau:
- Nguyên nhân là do đánh trứng chưa đủ bông, trộn bột chưa đúng cách nên làm vỡ bọt khí trong trứng.
Khắc phục bằng việc bạn phải học kỹ thuật trộn hỗn hợp đúng cách như sau:
- Dùng phới lồng cắt giữa hỗn hợp đến chạm đáy
- Gập phới dẹt một vòng cho hỗn hợp ở phía dưới được lên trên
- Giữ chặt và xoay vòng quanh bát. Các bước cứ thế tiếp tục làm cho đến khi hỗn hợp được trộn đều.
- Nguyên nhân là do nhiệt độ trong lò quá cao nên dẫn đến bánh nở nhanh không kịp cứng cáp.
- Khắc phục bằng cách chỉnh nhiệt độ lò nướng xuống thấp và đặt khay nướng bánh xuống thấp hơn để cách xa thanh nhiệt.
Một số lỗi thường gặp khi làm bánh kem sinh nhật: Mặt bánh nứt, cốt bánh ướt, bánh bị thắt eo khó trang trí…
Trong quá trình làm bánh, có không ít chị em gặp phải tình trạng cốt bánh kem bị ướt, không được mềm, ráo. Theo kinh nghiệm, nguyên nhân gây nên tình trạng này là do bạn chưa làm nóng lò đến ngưỡng nhiệt cho phép trước khi đặt bánh vào nướng.
Không những thế, vì trong cách làm bánh kem, bạn đã sử dụng một lượng chất lỏng quá lớn tới từ sữa, nước cam… khiến cho bánh không thể nở bông, khi ăn có cảm giác bết dính và quá ẩm.
Để khắc phục tình trạng này, bạn nên cân đó lượng nguyên liệu sao cho phù hợp. Đồng thời, nên bật lò nướng hoặc làm nóng nồi chiên không dầu, nồi cơm điện trước khoảng 10 - 15 phút là được.
Trong quá trình nướng cốt bánh kem, vì một số sai sót mà bề mặt của chiếc bánh xuất hiện những vết nứt. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là gì?
Theo các chuyên gia làm bánh, việc cốt bánh kem bị nứt trên bề mặt có thể do bạn đã để nhiệt độ lò nướng quá cao. Trường hợp bạn set nhiệt theo đúng hướng dẫn cách làm bánh kem mà bề mặt vẫn xảy ra tình trạng trên thì có thể điều chỉnh giảm nhiệt khoảng 10 độ C.
Ngoài yếu tố nhiệt độ thì rất có thể bạn đã cho quá nhiều bột nở vào bánh mà khuôn lại quá bé. Lúc này, hãy sử dụng một chiếc khuôn lớn hơn để thay thế.
Cuối cùng, bánh nứt còn xuất phát từ việc mất cân bằng trong nguyên liệu. Rất có thể bạn đã cho quá nhiều bột hoặc quá ít chất lỏng như trứng, sữa khiến kết cấu bánh không đạt được như kỳ vọng.
Trong quá trình làm cốt bánh kem chắc hẳn bạn đã đôi lần gặp phải tình trạng bánh bị thắt eo.
Có 4 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là:
- Bạn đánh trứng chưa đủ bông dẫn tới không đạt được độ đông đặc chuẩn.
- Mắc lỗi sai từ ngay khâu trộn bột. Có thể bạn đã trộn bột chưa đúng cách hoặc dùng lực quá mạnh khiến cho bọt khí ở bên trong bị vỡ ra.
- Để bánh ở nhiệt độ môi trường quá lâu mới mang đi nướng làm cho bọt khí trong trứng không còn giữ được nguyên vẹn.
- Nhiệt độ nướng bánh quá cao làm bánh nở nhanh nhưng cùng với đó là thành bánh yếu vì thế dễ xẹp, thắt eo ngay khi mới nhấc ra khỏi lò.
Được làm từ bột mì, đường, sữa, trứng, kem tươi… một chiếc bánh kem gato chứa hàm lượng calo rất cao.
Theo tính toán, cứ 1 phần bánh kem có trọng lượng 166g sẽ chứa lượng dinh dưỡng như sau:
Nhìn chung, bánh kem tuy ngon, dễ ăn và hợp khẩu vị của nhiều người nhưng không vì thế mà bạn ăn quá thường xuyên. Chỉ nên ăn tối đa 1 miếng bánh/tuần để tránh tăng cân, béo phì và gia tăng nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, huyết áp…
Mong rằng, với cách làm bánh kem và kinh nghiệm mà Bếp Eva vừa chia sẻ, bạn sẽ có thêm một công thức làm bánh ngon để chiêu đãi cả nhà trong những dịp đặc biệt.
Link nội dung: https://vosc.edu.vn/lam-banh-sinh-nhat-a43154.html