Canh khổ qua là một món canh truyền thống trong ẩm thực Việt Nam, được nhiều người yêu thích vì vị ngon, bổ dưỡng và cách chế biến đơn giản. Với vị đắng đặc trưng của mướp đắng hòa quyện cùng vị ngọt của thịt lợn và hải sản, canh khổ qua không chỉ làm bữa ăn thêm phần phong phú mà còn mang lại sự thanh mát, sảng khoái. Cùng Bear tìm hiểu thêm về cách nấu canh khổ qua ngon, hấp dẫn thông qua nội dung bài viết dưới đây.
Canh khổ qua sự kết hợp hài hòa giữa vị đắng và ngọt của các nguyên liệu, đem đến một món ăn hài hòa cho người thưởng thức. Với hương vị đặc trưng và lợi ích dinh dưỡng, món canh này đã trở thành một phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người Việt.
Canh khổ qua nhồi thịt là một món ăn truyền thống rất phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Đây là một món canh vừa đơn giản vừa đầy đủ dinh dưỡng, thường xuất hiện trên bàn ăn gia đình, đặc biệt là vào dịp Tết 2024.
- Khổ qua (Mướp đắng): 500gr - 700gr
- Thịt xay: 500gr - 700gr
- Nấm mèo (Mộc nhĩ): 30gr - 50gr
- Hành tím: 3gr - 5gr
- Hành lá: 5gr - 10gr
- Tỏi: 4 - 5 tép
- Các loại gia vị thông dụng: bột ngọt, tiêu, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn
- Sơ chế nguyên liệu
- Tiến hành nấu canh khổ qua nhồi thịt
Đọc thêm: Cách nấu thịt đông chân giò, gà và thịt ba chỉ ngon nhất
Canh khổ qua cá thác lác có màu xanh trắng, mùi thơm của cá và rau, vị ngọt của nước dùng và chả cá, hòa quyện với vị đắng của khổ qua. Món canh khổ qua cá thác lác rất ngon khi ăn cùng cơm nóng và dưa hành, giúp thanh lọc cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch và chống oxy hóa.
- Chả cá thác lác: 100gr - 150gr
- Khổ qua (mướp đắng): 500gr - 700gr
- Hành lá, ngò rí: 10gr - 20gr
- Hành tím: 3gr - 5gr
- Các loại gia vị thông dụng: dầu ăn, nước mắn, hạt tiêu, hạt nêm, muối, bột ngọt, đường.
- Sơ chế nguyên liệu
- Tiến hành nấu canh khổ qua cá thác lác
Xem thêm: Cách nấu thịt kho tàu ngon, chuẩn vị
Canh khổ qua trứng có vị ngọt thanh của trứng, kết hợp với vị đắng dịu của khổ qua, tạo nên một hương vị độc đáo và hấp dẫn. Canh khổ qua trứng còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, như giúp thanh nhiệt, giải độc, hỗ trợ điều trị tiểu đường, cải thiện làn da và hệ tiêu hóa.
- Trứng gà hoặc trứng vịt: 2 - 3 quả
- Khổ qua (mướp đắng): 200gr - 300gr
- Gừng: 2 - 3 lát thái nhỏ
- Hành lá, ớt tươi, ngò rí
- Các loại gia vị thông dụng: dầu ăn, hạt nêm, muối, đường, hạt tiêu xay
- Khổ qua mang đi rửa sạch, loại bỏ phần hột và ruột trắng bên trong. Tiếp đến, bạn mang khổ qua đi cắt thành những lát mỏng vừa ăn.
- Đối với trứng, bạn mang đi đập vào bát rồi nêm nếm thêm 1/2 thìa cà phê muối cho vừa miệng.
- Để tiến hành nấu canh khổ qua trứng, bạn hãy đun nóng một chảo dầu rồi cho trứng vào và khuấy thật đều.
- Đến khi trứng chín, bạn hãy đổ 1.5L nước lọc và chảo trứng và đun cho đến khi nước sôi bùng lên. Khi đó, bạn hãy thêm 2 lát gừng, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê hạt nêm và 1/2 thìa cà phê muối vào nồi canh.
- Khi nước sôi bùng lên một lần nữa, bạn hãy cho phần khổ qua đã sơ chế vào và đun trong khoảng 3 - 5 phút rồi tắt bếp là xong.
Canh khổ qua nấu tôm còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu và tốt cho hệ tiêu hóa. Cách làm canh khổ qua nấu tôm cũng không quá phức tạp, chỉ cần sơ chế tôm, khổ qua, hành, tỏi và gia vị là được.
- Tôm: 100gr - 150gr
- Khổ qua (mướp đắng): 200gr - 300gr
- Tỏi: 3 - 5 tép tỏi
- Hành tím, hành lá: 10gr - 15gr
- Các loại gia vị thông dụng: bột ngọt, dầu ăn, tiêu xay, muối, đường
- Sơ chế nguyên liệu
- Tiến hành nấu canh khổ qua nấu tôm
- Cắt mướp đắng (khổ qua): Trước khi nấu, bạn hãy cắt đôi trái khổ qua theo chiều ngang hay chiều dọc đều được. Phần cùi trắng bên trong khổ qua là phần chứa nhiều vị đắng nhất. Do đó, bạn cần dùng muỗng hoặc dao loại bỏ phần cùi trắng để làm giảm vị đắng khi nấu canh khổ qua.
- Ướp khổ qua cùng muối hoặc đá lạnh: Bạn cần chuẩn bị một thau nước đá lạnh, rồi cho khổ qua thái mỏng hoặc đã cắt đôi vào ngâm. Khi đá lạnh đã tan hết, bạn hãy vớt khổ qua ra và để ráo nước rồi mới bắt đầu chế biến.
- Rửa khổ qua bằng nước lạnh: Trong trường hợp bạn không có đủ thời gian để ngâm nước đá lạnh, thì bạn có thể thái khổ qua thành từng lát thật mỏng rồi vừa rửa vừa dùng tay bóp thật nhẹ khổ qua. Thực hiện thao tác này lặp đi lặp lại trong khoảng 3 - 4 lần nước, khổ qua sẽ giảm bớt vị đắng hơn.
- Trụng sơ qua với nước sôi: Bên cạnh phương pháp ướp lạnh, bạn cũng có thể trụng khổ qua với nước sôi. Bởi khổ qua khi được ngâm ở nhiệt độ cao sẽ được loại bỏ vị đắng rất hiệu quả. Khi trụng sơ qua với nước sôi xong, bạn hãy vớt khổ qua ra và rửa lại với nước lạnh rồi mới bắt đầu chế biến.
- Mật ong, muối và giấm trắng: Đầu tiên bạn hãy bổ đôi khổ qua, sau đó ngâm với nước ấm và mật ong trong khoảng 10 phút. Tiếp theo, bạn hãy pha hỗn hợp nước sôi muối và giấm rồi cho khổ qua vào chần trong khoảng 1 phút. Cuối cùng, bạn vớt khổ qua ra và rửa lại với nước lạnh để loại bỏ hoàn toàn vị đắng.
Trên đây là những cách nấu canh khổ qua đơn giản, không mất quá nhiều thời gian khi chuẩn bị hay sơ chế nguyên liệu. Với cách chế biến đơn giản, nguyên liệu dễ tìm và giá thành phải chăng, canh khổ qua không chỉ là một món ăn thông dụng mà còn là biểu tượng của sự gắn kết gia đình, là một phần không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày của người Việt.
Link nội dung: https://vosc.edu.vn/nau-kho-qua-khong-dang-a29319.html