Được mệnh danh là vua của các món lẩu, lẩu Tom Yum mang hương vị đặc trưng của xứ sở Chùa Vàng. Trong tiếng Thái, “tom” là từ dùng để chỉ món súp hoặc canh, “yum” mang nghĩa chua cay. Lẩu Thái Tom Yum được biết đến với hương vị đặc biệt hoà quyện đủ các vị chua - cay - mặn - ngọt từ nhiều nguyên liệu phong phú, giàu chất dinh dưỡng. Món ăn là sự kết hợp một cách hoàn hảo giữa các loại thịt và hải sản tươi sống ăn kèm các loại rau được nhúng trong nước lẩu và mang lại cho người ăn cảm giác hài hòa, mê ly khó cưỡng. Lẩu Tom Yum dùng trong các bữa tiệc nhẹ hay bữa ăn thông thường đều rất thích hợp.
Lẩu Thái Tom Yum thơm ngon khó cưỡng tại Buffet Poseidon
Trong danh sách 50 món ăn ngon và phổ biến nhất thế giới do tổ chức CNN bình chọn thì lẩu Tom Yum đã xuất sắc giành vị trí thứ 8. Đây làm món ăn nắm trọn tinh hoa văn hóa ẩm thực Thái Lan từ nguyên liệu, cách chế biến, màu sắc cho đến hương vị. Lẩu Thái Tom Yum không chỉ biểu tượng cho cách sống của người dân Thái Lan mà còn là một món ăn được ưa chuộng bởi chứa ít chất béo và có nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe.
Chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon là khâu vô cùng quan trọng, góp phần quyết định chất lượng của món ăn. Bạn cần chuẩn bị:
Xương ống hoặc xương gà
Hải sản: tôm, ngao/nghêu/sò, mực
Thịt bò
Nước cốt dừa
Lá chanh, nấm rơm, cà chua, chanh, sả, ớt, củ riềng, hành tím
Rau ăn kèm lẩu: nấm, cải thảo, rau muống, hoa chuối, cải chíp, ngô… tùy theo sở thích
Gia vị cơ bản: dầu ăn, đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, ớt bột, tiêu, bột nghệ
Xương ống: rửa sạch bằng nước muối pha loãng, loại bỏ tạp chất. Sau đó chặt đều xương ống thành khúc ngắn và luộc qua nước sôi khoảng 3-5 phút để làm sạch lần nữa. Phần xương sẽ được khử mùi và chất bẩn, giúp nước lẩu thơm và trong hơn.
Tôm: ngâm trong nước sạch để loại bỏ tạp chất trong ruột tôm. Rửa sạch bùn đất ở ngoài vỏ tôm và cắt bỏ phần nhọn cùng với râu ở đầu tôm. Cuối cùng, rửa lại tôm bằng nước sạch và để ráo.
Ngao: ngâm khoảng 2 giờ trong nước có pha muối và ớt để ngao nhả sạch bùn đất bên trong. Sử dụng bàn chải nhỏ để vệ sinh phần vỏ bên ngoài. Sau đó rửa sạch lần nữa cùng với nước và để ráo.
Thịt bò: rửa sạch và để ráo nước, cắt mỏng thịt theo thớ ngang
Mực: rửa sạch và loại bỏ mùi tanh nếu được rửa cùng nước có hòa thêm giấm và một ít muối.
Lá chanh vò nhẹ, chanh vắt lấy nước; cà chua cắt nhỏ; nấm rơm luộc nhanh qua nước sôi; tỏi và hành tím đập dập và băm nhuyễn; ớt và củ riềng cắt lát mỏng; sả cây cắt thành đoạn và đập dập.
Xương ống ninh khoảng 60 phút với lửa nhỏ để các chất dinh dưỡng từ xương hòa vào nước tạo nên vị ngọt thanh tự nhiên cho nước dùng. Có thể tăng thêm vị thơm cho phần nước bằng một vài củ hành tím.
Làm nóng dầu trên chảo, phi hành tím, tỏi cùng riềng, ớt cắt lát, sả và cà chua xào đều tay đến khi nguyên liệu săn lại và dậy mùi
Cho các nguyên liệu ở bước 2 vào nước hầm xương đã lọc cặn và đun sôi. Sau đó cho lá chanh, nước cốt dừa, bột nghệ vào nồi tiếp tục đun khoảng 10 phút - 15 phút nữa
Lẩu Thái Tom Yum được ưa chuộng tại Poseidon
Hương vị đặc biệt của món lẩu này chắc chắn khiến bạn cực kì ấn tượng và không thể nào quên được. Tại Buffet Poseidon với những nguyên liệu tươi mới, cách bày trí đẹp mắt, lẩu Thái Tom Yum hứa hẹn sẽ khuấy đảo thực khách 4 mùa. Cùng đầu bếp nhà Poseidon thử ngay tại nhà bạn nhé!
Kiều Trang
Link nội dung: https://vosc.edu.vn/lau-tomyum-a26842.html