TRÀ KOMBUCHA LÀ GÌ? CÁCH LÀM TRÀ KOMBUCHA ĐƠN GIẢN NGAY TẠI NHÀ

Ngày nay, rất nhiều người thường ca ngợi về công dụng của trà Kombucha làm thức uống vì nó có nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ. Tuy vậy, vẫn nhiều người cũng chưa biết về trà Kombucha. Vậy hôm nay, hãy cùng Trà Việt Thiên tìm hiểu về trà Kombucha là gì và cách nuôi Scoby trong trà Kombucha ra sao nhé!

Trà Kombucha là gì?

Trà Kombucha là gì và tại sao lại được săn lùng nhiều như vậy?

Trà Kombucha là một loại trà lên men nhờ có con giống Scoby - một loại nấm men được nuôi trong nước trà (trà đen hoặc trà xanh) có đường, để tạo ra loại đồ uống sủi bọt có tính axit nhẹ. Vì thế, loại đồ uống này được biết đến là loại trà lên men có gas.

Kombucha là cái tên được người Nhật hay gọi, ngoài ra nó còn được gọi là nấm thủy sinh, nấm Trường sinh và Thủy Hoài Sâm (do người Trung Quốc gọi).

Scoby, viết tắt của cụm từ Symbiotic Colony of Bacteria and Yeast (là cộng sinh của vi khuẩn và nấm men), đây được xem là con giống để sử dụng trong quá trình lên men và sản xuất trà Kombucha. Hình dạng Scoby trông giống cao su, khá dày, hình tròn và màu đục với mùi nhẹ như giấm.

Lưu ý: Nếu ngửi thấy Scoby có mùi bất thường (như nấm mốc hoặc phô mai) là có thể con giống này đang bị phân rã, không thể sử dụng được nữa.

Trà Kombucha hoạt động như cả vi khuẩn và nấm men, chúng sẽ phá vỡ (lên men) carbohydrate như đường hoặc tinh bột, để chuyển hóa thành rượu, carbon dioxide và axit. Vì thế, sản phẩm của Kombucha thường có ga với hương thơm nhẹ, chút vị ngọt và chua như giấm.

Hương vị đặc trưng của đồ uống Kombucha phụ thuộc vào thời gian trà Kombucha lên men, loại trà được sử dụng và bổ sung thêm một số thành phần khác như nước ép trái cây, thảo mộc hoặc trái cây tươi.

Nhiệt độ thích hợp để làm trà Kombucha

Scoby trong trà Kombucha sinh trưởng tốt và lên men được ở nhiệt độ thoáng mát từ 23 - 29 độ C. Kombucha sẽ không lên men và bị hỏng nếu bạn đặt con giống ở nơi có nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao.

Bên cạnh đó, bạn cũng lưu ý không nên để Kombucha gần các thực phẩm đang ủ men như dưa muối, rượu, giấm,... vì điều này sẽ kích thích Kombucha lên men nhanh hơn so với quá trình lên men tự nhiên của Kombucha.

Cách nuôi Scoby trong trà Kombucha

Cách Nuôi Scoby Trong Kombucha, Cách Bảo Quản Kombucha | Sapakitchen

Sau đây, Trà Việt Thiên sẽ gợi ý cho bạn cách để nuôi con giống Scoby trong trà.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Lưu ý

Các bước nuôi Kombucha Scoby

Đồng thời, nấm Kombucha bạn có thể cho vào lọ khác, để tiếp tục nuôi.

Lưu ý: Nếu nấm Kombucha còn nhỏ, mỏng thì không cần rửa, tránh gây rách màng trên nấm.

Một số lưu ý khi nuôi Kombucha

Kombucha là gì? Những công dụng của kombucha đối với cơ thể | Cleanipedia

Những lưu ý khi sử dụng trà Kombucha

Để nuôi được những con Scoby khỏe mạnh, bạn cần chọn những loại trà tốt, chất lượng. Nếu bạn chưa tìm được loại trà dùng để làm trà Kombucha, hãy tham khảo các sản phẩm của Trà Việt Thiên, bạn nhé!

Link nội dung: https://vosc.edu.vn/kobucha-a25777.html