Bánh tầm cay: Cách nấu đơn giản mà ngon chuẩn vị đặc sản Cà Mau

1. Đặc trưng của món bánh tầm cay Cà Mau

Bánh tầm hay bánh tằm ở miền Tây không thiếu, từ đủ vị ngọt đến mặn. Nhưng nói đến bánh tầm cay Cà Mau thì không thể lẫn vào đâu được cái hương vị cay xé “toát mồ hôi” khiến ai ăn cũng khó quên. Dưới đây là những điểm đặc trưng của món bánh tầm cay vùng đất mũi:

1.1. Sợi bánh

Sở dĩ được gọi là bánh tầm cay là vì bánh có dạng sợi màu trắng trong, dai dai nhìn trông giống như con tằm. Muốn được thưởng thức đúng vị bánh tầm vùng đất mũi, nhiều người thậm chí phải chọn mua bánh tầm từ Cà Mau.

1.3. Nước sốt cà ri ăn kèm bánh tầm cay

Được xem như “linh hồn” của món ăn này chính là phần nước sốt cà ri sánh đặc, quyện với những sợi bánh dai dai. Cũng vì vậy mà món ăn này còn được gọi là bánh tầm cà ri cay. Thoạt nhìn giống món bún cà ri nhưng hoàn toàn khác từ sợi bánh cho đến hướng vị.

1.2. Hương vị

Nói đến bánh tầm cay mà không có vị cay là không đúng vị Cà Mau rồi. Điểm ấn tượng đầu tiên chính là cái vị cay xé, cay nồng khiến người ta đôi khi phải toát mồ hôi, rơi nước mắt. Vị cay nhưng không làm át vị chua ngọt, đậm đà của của các thành phần khác tạo nên. Đó mới mới chính là đặc trưng riêng của món bánh dân dã đặc sản của vùng đất mũi. Nhờ đó mà không gây ngán, khiến ai ăn một lần cũng muốn được thưởng thức thêm.

Bánh tầm cay
Bánh tầm cay là món ăn dân dã, đặc sản của Cà Mau. Ảnh: Internet

1.3. Nguyên liệu nấu kèm

Bánh canh vịt thì nấu với thịt vịt, cà ri gà thì nấu với thịt gà, bún cá lóc thì nấu với cá lóc,… còn món bánh tầm cay đặc sản Cà Mau có thể nấu kèm với xíu mại, thịt vịt hay thịt gà đều ngon. Món ngon dân dã này nhìn vậy mà không phải vậy. Bởi công đoạn chế biến khá cầu kỳ của người thợ nấu từ khâu chọn gạo, ngâm gạo qua đêm để xay thành bột cho đến tỉ mỉ trong phần làm nước sốt để cho ra đúng hương vị bánh tầm cay vùng đất mũi.

2. Cách nấu bánh tầm cay thịt gà và xíu mại chuẩn vị Cà Mau

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu làm bánh tầm cay Cà Mau
Nguyên liệu làm bánh tầm cay Cà Mau. Ảnh: Internet

2.2. Cách nấu bánh tầm cay đặc sản Cà Mau

2.2.1. Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế thịt gà:

Chặt thịt gà
Thịt gà sau khi làm sạch, bạn chặt khúc vừa ăn. Đừng chặt quá nhỏ. Ảnh: Youtube Princess Lee

Sơ chế các nguyên liệu còn lại:

Tỏi, hành, sả băm
Hành, tỏi, sả, gừng băm nhỏ. Ảnh: Youtube Princess Lee
Thịt băm
Ướp thịt băm làm xíu mại. Ảnh: Youtube Princess Lee

Ướp thịt gà:

Ướp thịt gà
Ướp thịt gà với bột cà ri và hành, tỏi băm, đường, bột ngọt, muối. Ảnh: Youtube Princess Lee

2.2.2. Nấu thịt gà bánh tầm cay Cà Mau

Các bước nấu nước màu hạt điều
Các bước nấu nước màu hạt điều. Ảnh: Youtube Princess Lee
Các bước nấu gà với hoa hồi. Ảnh: Youtube Princess Lee
Nấu bánh tầm cay
Cho thêm vỏ quế để nước dùng thơm hơn. Ảnh: Youtube Princess Lee

2.2.3. Cách làm xíu mại ăn với bánh tầm cay

Xíu mại
Vo thịt viên làm xíu mại - Ảnh: Youtube Princess Lee
Cho xíu mại vào nồi
Cho xíu mại vào nồi - Ảnh: Youtube Princess Lee

2.2.4. Pha bột năng

Pha bột năng
Pha bột năng - Ảnh: Internet
Thưởng thức bánh tầm cay thịt gà xíu mại ngon chuẩn vị nhé. Ảnh: Youtube Princess Lee

Không hề phức tạp như bạn nghĩ, với cách nấu bánh tầm cay theo công thức trên đây, bạn vừa có thể tối ưu thời gian chế biến, không phải ngâm bột qua đêm mà vẫn có thể cho “ra lò” món bánh tầm cay chuẩn vị Cà Mau. Tuyệt vời quá phải không nào? Sợi bánh trắng trong dai dai quyện với nước cà ri cay nồng, đặc sánh, chất thịt gà ngọt đậm đà. Chúc bạn thành công với món ăn này nhé!

Thủy Nguyễn

Link nội dung: https://vosc.edu.vn/cach-lam-banh-tam-xiu-mai-a25001.html