Những quán ăn vỉa hè - nét văn hóa đặc trưng của Hà Nội

MTXD - Nhắc đến ẩm thực Hà Nội hẳn người ta sẽ nhớ ngay đến những quán ăn bình dân hay những gánh rong được bày bán trên vỉa hè giữa phố phường tấp nập. Văn hóa ẩm thực vỉa hè được coi là một trong những nét đặc trưng của Hà Nội góp phần tạo dấu ấn trong lòng du khách trong và ngoài nước.

Một quán bia vỉa hè tại phố Tạ Hiện

Thủ đô Hà Nội nổi tiếng với nét đẹp cổ kính trầm mặc xen lẫn diễm lệ, quý phái. Và có lẽ, hàng quán vỉa hè chính là yếu tố đã góp phần tô điểm thêm cho vẻ đẹp ấy - vẻ đẹp mà chỉ riêng Hà Nội mới có, vừa có chút gì đó sầm uất, đông đúc của đô thị lại vừa giản dị, gần gũi đến lạ thường. Dường như trong tâm thức phần đông người dân Thủ đô đã hình thành quan niệm: Càng lê la hàng quán đường phố càng tìm được món ăn ngon. Chẳng phải tự nhiên mà người dân lại có sở thích “lạ lẫm” như vậy. Dù có phải chen chúc, xếp hàng dài chờ đợi cả tiếng đồng hồ, người ta vẫn sẵn sàng dành thời gian, công sức để được “bon chen” chỉ để nuông chiều khẩu vị. Hương vị của từng món ăn chính là thứ giữ chân thực khách,... Từng hương vị đậm chất Hà Nội hòa quyện vào nhau, hẳn là rất khó để ta cưỡng lại sự hấp dẫn ấy.

Người ta có cái sở thích “lạ” như vậy đều có nguyên nhân cả, được thưởng thức món ăn ngon với giá thành rẻ, lại được tận hưởng không gian thoải mái chẳng cần váy áo xúng xính, tha hồ ngồi nhâm nhi, rôm rả trò chuyện cùng bạn bè người thân thì còn gì bằng.

Bánh mì Ngõ Huyện

Đầu tiên phải kể đến quán bánh mì nằm ở đầu Ngõ Huyện, chỉ cách Nhà thờ Lớn vài bước chân đi bộ. Tuy không quá nổi tiếng hay được quảng cáo rầm rộ nhưng lượng khách vẫn qua nườm nượp mỗi ngày. Cái vị đậm đà, béo ngậy của nhân trứng, pate, xúc xích...hòa quyện với vị chua ngọt thanh mát của rau củ được gói gọn trong lớp bánh mì ròn rụm thật khó để cưỡng lại. Giá thành ở đây rất rẻ, giao động từ 15.000-25.000 đồng/cái tùy vào loại nhân mà khách yêu cầu. Quán thường phục vụ thực khách vào buổi sáng và buổi trưa; thời gian bán hàng từ 8h-14h trong ngày.

Quán bánh tráng gần THPT Việt Đức

Tiếp đó phải kể đến một món ăn vặt không thể thiếu của người Hà Nội - bánh tráng. Quán bánh tráng này không có gì xa lạ với học sinh Trường THPT Việt Đức, nó tọa lạc trên tuyến đường Quang Trung chỉ cách THPT Việt Đức khoảng vài chục mét; đến đây bạn sẽ thấy các em học sinh tấp nập mua từng suất bánh tráng sau giờ tan học dù cho có phải đợi cả nửa giờ đồng hồ xếp hàng. Giá thành của quán có phần “nhỉnh” hơn các quán khác, khoảng 25.000-27.000 đồng/suất nhưng ai cũng tấm tắc công nhận hương vị của bánh mang lại là rất xứng đáng. Bánh tráng trộn hay bánh tráng cuộn ở đây đều có phần nhân như trứng cút, bò khô, xoài, hành phi rất đầy đặn, hương vị sốt đậm đà, chua ngọt vừa miệng. Nên thử nhất ở đây là bánh tráng cuộn sốt me và sốt bơ.

Tiếp theo là bún dậu mẹt - một món ăn truyền thống từ lâu đời mà không góp mặt trong danh sách này thì quả là một thiếu sót. Bún đậu Hàng Khay nức tiếng Hà Nội đặc biệt thơm ngon. Dọc con ngõ 31 Hàng Khay là những quán bún đậu vô cùng đông đúc. Tuy không phải nhà hàng sang chảnh nhưng bún đậu ở đây vẫn rất hút khách không chỉ bởi hương vị tuyệt vời mà thái độ phục vụ cũng được đánh giá rất cao. Dù đông khách đến đâu, nhân viên vẫn niềm nở phục vụ khách hàng tận tâm. Các suất ăn ở đây đa dạng, có giá từ 25.000-60.000 đồng tha hồ cho khách lựa chọn.

Tuy hàng quán vỉa hè mang lại nhiều lợi ích như ngon-bổ-rẻ, nhanh gọn, tiện lợi, phù hợp cho nhiều đối tượng khách trong nhiều hoàn cảnh nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ như: An toàn vệ sinh thực phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Đồ ăn được bày bán giữa lòng đường sẽ không thể tránh khỏi khói bụi ô nhiễm của người và các phương tiện giao thông qua lại. Không gian “mở” sẽ không phải nơi lí tưởng cho những người muốn tìm chốn dừng chân yên tĩnh để nghỉ ngơi. Nhiều quán ăn sẽ không đảm bảo các tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm, trên thực tế điều này đã được khuyến cáo rất nhiều.

Bên cạnh sự khuyến cáo của các cơ quan chuyên môn, sự quản lý của chính quyền địa phương, quan trọng hơn vẫn là người dân nâng cao kiến thức, tự bảo vệ mình; Nên cân nhắc lựa chọn những quán ăn uy tín, đảm bảo về chất lượng nguồn thực phẩm và quá trình chế biến vệ sinh, sạch sẽ, không nên ăn vỉa hè với tần suất quá thường xuyên.

Minh Anh

Link nội dung: https://vosc.edu.vn/quan-an-via-he-a23091.html