Cây đậu ván có nhiều loại khác nhau, có loại thì hoa màu trắng quả màu xanh, có loại thì hoa màu tím quả màu trắng, có loại thì hoa và quả đều màu tím. Mỗi loại sẽ có màu sắc khác nhau. Tuy nhiên, công dụng và hương vị của chúng đều tương đương nhau.
Ngoài tên đậu ván thì còn có các tên gọi khác như bạch đậu, đậu ván trắng, đậu biển.
Cây đậu ván. Ảnh minh họaGiá trị dinh dưỡng của đậu ván
Theo nghiên cứu, trong đậu ván chứa nhiều Protid với tỷ lệ lên đến 22,7%. Bên cạnh đó là 57% hàm lượng tinh bột cùng rất nhiều các loại vitamin A, vitamin B, vitamin C… Hàm lượng chất béo trong đậu là 1,8%, cacbon hydrat 57%, canxi 0,046%… Với sự hội tụ của nhiều chất dinh dưỡng, đậu ván đặc biệt tốt cho sức khỏe.
Công dụng của đậu ván
Đậu ván là một loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số công dụng hữu ích nhất mà thực phẩm này mang lại:
- Trong đông y, đậu ván có công dụng giải độc, chữa bệnh tả, điều trị đau bụng, làm thuốc bổ tỳ vị, giải rượu… Đậu có vị ngọt, tính ấm, khi sử dụng để trừ phong thấp nên ăn sống trực tiếp. Nếu muốn bồi bổ và tăng cường chức năng tiêu hóa cần phải nấu chín.
Hạt đậu ván được sử dụng để nấu ăn hoặc làm thuốc Đông y. Ảnh minh họa- Bồi dưỡng sức khỏe cho trẻ nhỏ, điều trị thấp còi, tăng cường sức đề kháng, khiến trẻ ăn ngon miệng hơn.
- Điều trị viêm dạ dày, viêm ruột, giảm các cơn đau do co thắt dạ dày.
- Uống nước đậu ván còn làm đẹp da, duy trì vóc dáng, giảm lượng mỡ thừa có hại cho sức khỏe.
- Đậu ván có tác dụng thanh nhiệt, giúp cơ thể trở nên dễ chịu hơn trong những ngày hè oi ả.
Các món ăn từ đậu ván
Đậu ván có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau. Dưới đây là một số món ăn bổ dưỡng nhất cho bữa cơm hàng ngày giàu chất dinh dưỡng.
Đậu ván xào: Quả đậu ván xào là một trong những món ăn dân dã dễ làm mà hương vị ngon tuyệt. Đậu có thể xào với thịt lợn, thịt bò, nấm đông cô… tùy vào sở thích của mỗi gia đình.
Chè đậu ván: Một cốc chè đậu ván sẽ là một món quà thanh mát đập tan cái nóng của mùa hè. Chè có vị thanh ngọt, thơm và bùi ăn rất ngon miệng, có thể thêm chút nước cốt dừa để cốc chè trở nên trọn vị hơn.
Sữa đậu ván trắng: Quả đậu ván trắng phơi khô và rang như rang lạc sau đó cho vào cối xay với nước sẽ tạo thành sữa. Có thể cho thêm đường nếu muốn.
Tương và đậu phụ: Đậu ván có thể làm đậu phụ hoặc tương. Đậu phụ là món ăn quen thuộc có thể luộc, chiên, sốt cà chua…
Ngoài những món ăn trên đây, đậu ván còn có thể chế biến thành nhiều món khác như làm bột dinh dưỡng, làm rau từ quả đậu non… Đây đều là những món ăn vô cùng bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe và dễ làm.
Lưu ý khi sử dụng đậu vánTrong hạt đậu ván khô có chứa độc tố glucozit dưới dạng xyanua với nồng độ cao, do đó chỉ ăn được sau khi luộc hoặc nấu hạt đậu trong một thời gian dài để nhiệt phân hủy độc tố. Cần luộc hạt già và đổ bỏ nước trước khi dùng để nấu món ăn.
Hy vọng qua bài viết trên đã cung cấp cho mọi người nhiều thông tin bổ ích về đậu ván. Đây quả là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe.
Link nội dung: https://vosc.edu.vn/nuoc-dau-van-co-tac-dung-gi-a21375.html