Bông điên điển xuất hiện nhiều ở các tỉnh phía Nam và vùng Đồng Tháp Mười, chúng có nhiều công dụng đối với sức khoẻ và có mặt trong nhiều món ăn ngon, đậm chất miền Tây sông nước.
Đơn cử như gỏi tép bông điên điển, bánh xèo bông điên điển, bông điên điển xào bò, cá lòng tong chiên bông điên điển, canh chua cá linh bông điên điển, gỏi bông điên điển tôm thịt...
Đối với món gỏi tép bông điên điển nguyên liệu không thể thiếu chính là tép tươi và bông điên điển. Ngoài ra bạn cần chuẩn bị bánh phồng tôm, giá đỗ, ớt, chanh, rau thơm như quế, ngò gai...
Sơ chế nguyên liệu: Tép đồng bạn rửa sạch, bỏ râu để ráo nước, hành tây cắt sợi mỏng ngâm qua nước muối loãng.
Bông điên điển bạn nhặt bỏ bông hư và cọng già rồi mang đi ngâm cùng giá đỗ trong nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo.
Cách làm nước mắm trộn gỏi: Pha nước mắm vắt thêm chanh (hoặc tắc), đường, một chút mì chính (hoặc hạt nêm) rồi cho tỏi ớt sau khi băm nhỏ vào. Tùy vào việc bạn có ăn cay hay không để điều chỉnh lượng ớt băm nhỏ phù hợp.
Tép cho vào chảo xào chín (hay luộc) với một ít nước mắm đã pha. Sau đó trộn đều tép với bông điên điển, giá đỗ, hành tây, rau quế, ngò gai (tùy sở thích) và phần nước mắm đã sẵn còn lại. Cho gỏi ra đĩa, rắc một ít hạt mè rang lên trên và thưởng thức. Món gỏi này bạn ăn kèm bánh phòng tôm.
Món gỏi tép bông điên điển giòn ngọt, chua thanh từ tắc, phần tép giòn ngọt, đẫm vị chua, cay, mặn, ngọt có đủ, chút đắng nhẹ của bông điên điển, vô cùng hấp dẫn.
Link nội dung: https://vosc.edu.vn/tep-chien-bong-dien-dien-a21323.html