Là một trong những loại nấm quen thuộc, dễ kiếm, giá thành rẻ lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, nấm rơm là lựa chọn số một của các chị em nội trợ. Để chọn được nấm ngon làm nấm rơm kho chay, bạn cần chú ý những điểm sau:
- Chọn những cây nấm có bề ngoài vẫn còn nguyên vẹn không có các vết dập, nứt.
Nấm rơm ngon có đầu tròn, múp
- Nên chọn nấm có mũ hình tròn, vẫn còn búp. Tránh mua nấm có mũ nở to vì loại nấm này già, không ngon thậm chí có mùi hôi.
- Ưu tiên nấm có màu đen vì loại này sẽ thơm và đậm đà hơn rất nhiều so với nấm trắng.
- Chú ý kích thước của các cây nấm phải đều nhau.
Nấm rơm đem kho cùng đậu hũ (đậu phụ) sẽ tạo thành một món ăn ngon tuyệt vời cho mâm cơm của gia đình. Để làm thành công món ăn này bạn cần chú ý những điểm sau:
- Nấm rơm: 450g
- Đậu hũ chiên sẵn (đậu phụ): 4 bìa
- Đường, nước mắm, đường, hạt tiêu, mì chính
- Hành lá, ớt tươi
Nguyên liệu cho món nấm rơm kho đậu hũ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-Nấm rơm mua về ngâm nước muối để loại bỏ hết các tạp chất trong khoảng 5 phút.
- Trong quá trình rửa nấm, bạn nên chà nhẹ lên trên bề mặt như thế nấm sẽ sạch hơn.
- Vớt nấm ra rổ cho ráo nước rồi chẻ làm 2.
Nấm ngâm với nước muối, rửa sạch
- Phần đậu hũ cắt miếng nhỏ tùy vào sở thích. Tuy nhiên, bạn không nên cắt nhỏ dễ bị nát trong quá trình xào.
- Hành lá, ớt rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Ướp gia vị cho nguyên liệu
- Cho nấm vào trong bát tô rồi thêm vào đây ½ thìa đường, 1 thìa mì chính, 1 thìa hạt tiêu cùng 1 thìa xì dầu, 1 chút dầu ăn và hành lá thái nhỏ. Trộn thật đều để nấm ngấm gia vị.
Ướp nấm cùng 1 các loại gia vị
Bước 3: Xào nấm
-Bắc chảo lên bếp, thêm vào đây 1 thìa dầu ăn rồi phi thơm một chút hành tươi.
- Trút nấm rơm vào trong chảo rồi đảo thật đều. Chú ý, xào với lửa lớn để nấm săn và thơm ngon hơn.
Bước 4: Kho nấm rơm chay
-Trút đậu hũ chiên sẵn thái miếng vào chảo nấm rồi dùng đũa đảo thật nhẹ.
- Nêm vào đây khoảng 3 thìa xì dầu, 1 thìa đường và 200ml nước lọc rồi đun sôi.
- Tới khi nước trong nồi cạn thì thêm vào đây chút hành lá cùng ớt tươi là được.
Nấm rơm kho chay với đậu hũ cực ngon
Bắc chảo nấm rơm kho xuống bếp rồi múc ra bát và thưởng thức. Món nấm rơm này khi ăn cho cảm giác bùi giòn, thơm ngậy cực đưa cơm. Phần nấm rơm chín thơm mềm, đậu hũ ngấm gia vị, nước sốt sánh sánh trộn cơm thì cực kỳ hấp dẫn.
Món nấm rơm kho này nên ăn nóng mới ngon. Bạn có thể kho nhiều rồi cho vào ngăn mát của tủ lạnh ăn dần. Khi ăn, đem quay nóng lại rồi thưởng thức.
- Nấm rơm: 450g
- Ớt sừng hoặc ớt hiểm: 5 - 7 quả (số lượng ớt gia giảm theo khả năng ăn cay)
- Tỏi: 5 tép
- Hành khô: 3 củ
- Mì chính, hạt nêm, nước tương, dầu hào chay, bột canh, dầu ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm nấm rơm kho chay
-Nấm rơm cắt bỏ phần chân nấm rồi đem rửa sạch. Ngâm nấm trong nước muối loãng chừng 5 phút thì đem rửa lại với nước sạch sau đó để ráo nước rồi cắt làm đôi.
- Hành khô băm nhuyễn
- Ớt và tỏi đem giã nhuyễn.
Ngâm nấm rơm khoảng 5 phút với nước muối
Bước 2: Pha sốt kho nấm
-Để món nấm rơm kho chay ngon đậm đà thì chắc chắn không thể thiếu phần sốt. Công thức tham khảo: 1 bát nước tương nhỏ, 1 thìa mì chính, ½ thìa hạt nêm chay, 1 bát nước lọc, 5 thìa đường, 1 thìa hạt tiêu xay, tỏi ớt giã nhuyễn
- Trộn đều nước sốt cho cho các gia vị tan ra.
Bước 3: Làm nấm rơm kho chay
-Bắc nồi lên bếp sau đó cho vào đây 1 chút dầu ăn. Phi hành khô thật thơm rồi trút hỗn hợp sốt vừa pha vào.
Xào nấm
- Khi sốt sôi lên, bạn cho nấm rơm đã sơ chế ở bước 1 vào. Dùng đũa đảo đều lên.
- Vặn lửa nhỏ rồi kho nấm chừng 30 phút cho tới khi sốt gần cạn thì tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành
- Nếm thử xem nấm rơm kho đã vừa miệng hay chưa thì tắt bếp. Rắc thêm 1 chút tiêu xay cùng ớt tươi rồi bắc nồi xuống.
Nấm rơm kho chay kiểu này rất ngon
Món nấm rơm kho nước tương này ăn rất đậm vị. Phần nấm rơm thấm đã gia vị nên rất đậm đà và giòn ngon, hấp dẫn.
Trên đây là 2 cách làm nấm rơm kho chay với đậu hũ và nước tương đơn giản lại cực kỳ thơm ngon mà bạn không thể bỏ qua dịp rằm tháng 7 này. Chúc thành công!
Link nội dung: https://vosc.edu.vn/nam-rom-kho-dau-hu-a21294.html