Nem nướng, nem lụi là một món ăn đặc sản Nha Trang, Ninh Hòa được rất nhiều người yêu thích. Món ăn này sở dĩ đặc biệt hơn và hấp dẫn thực khách một phần là nhờ loại nước chấm vàng óng sánh mịn ăn kèm. Hãy cùng Bếp Bé Ba khám phá cách làm nước chấm nem nướng Nha Trang thơm ngon chuẩn vị với 3 công thức đơn giản qua bài viết này nhé. Chị em nội trợ lưu ngay công thức để có dịp trổ tài làm món nem lụi chuẩn gốc Ninh Hòa cho gia đình thưởng thức!
Chắc hẳn ai khi thưởng thức món nem nướng đặc sản Ninh Hòa Nha Trang đều sẽ nghĩ rằng sẽ rất khó để nấu nước chấm sền sệt thơm ngon như thế. Nhưng nếu bạn đọc xong bài viết này, các chị em sẽ có thể tự mình pha nước chấm nem nướng siêu ngon cho gia đình thưởng thức ngay tại nhà mỗi khi thèm.
- Gan heo rửa sạch với muối và giấm để khử mùi. Băm nhỏ và chần gan qua nước sôi trước khi nấu. Làm như vậy gan sẽ thơm hơn và không bị đen.
- Gạo nếp vo sạch rồi ngâm qua đêm. Nếu không có thời gian thì có thể ngâm trong nước nước ấm khoảng 40 phút. Cho nếp vào máy xay nhuyễn cùng 200 ml nước lọc.
- Xào thịt: Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Dầu nóng cho hành, tỏi băm vào phi thơm vàng rồi cho thịt heo xay nhuyễn, gan heo vào xào trong 2 phút. Tiếp theo, cho nước mắm, bơ đậu phộng, bột nêm, muối, bột ngọt, dầu điều theo liều lượng đã chuẩn bị vào xào cùng thịt, gan thêm 1-2 phút và tắt bếp.
- Nấu nước sốt chấm nem: Cho hết phần gạo nếp đã xay và 0,8 - 1 lít nước lọc vào nồi nấu trên lửa nhỏ khoảng 3 phút thì cho phần thịt đã xào vào nấu cùng khoảng 15 - 20 phút cho đến khi nếp nở mềm nhuyễn. Lưu ý vừa nấu vừa khuấy đều để nếp không bị dính đáy nồi và khét. Sau đó, tiếp tục nêm thêm đường và khuấy đều tay thêm 10 - 15 phút cho đường tan hết, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.
- Đến đây thì bạn đã hoàn thành pha nước chấm của món nem lụi nướng Nha Trang rồi. Thưởng thức thôi!
Xem thêm: Check-in 8 tọa độ quán nem nướng ở Nha Trang “ngon mê ly” 2023
Tiếp theo Bếp Bé Ba muốn chia sẻ với bạn cách pha làm nước chấm nem nướng từ nếp và đậu xanh, có thể dùng được cả món mặn và chay.
B1: Nấu đậu xanh
- Vo rửa đậu xanh với nước sạch và cho đậu vào nồi cùng 400 ml nước lọc để luộc trong khoảng 20 phút. Sau đó, cho hết phần đậu này ra rổ, bỏ nước, rửa lại cho thật sạch.
- Tiếp theo, cho đậu xanh vào nồi, thêm nước lọc sao cho phần nước cao cách bề mặt lớp đậu khoảng 1 lóng tay, cho thêm 1/4 muỗng muối. Bắt lên bếp nấu cho nước sôi bùng lên, sau đó đun tiếp phần đậu xanh này thêm 20 phút cho đậu chín mềm. Khi đậu đã chín, vớt đậu ra rổ để ráo.
B2: Xay nhuyễn các nguyên liệu: tỏi, ớt và đậu xanh để riêng từng chén
B3: Cho 02 muỗng canh bột nếp và 01 muỗng canh nước sôi vào chén, khuấy đều cho bột chín
B4: Nấu nước chấm:
- Đun sôi 3 muỗng canh dầu ăn vào nồi và phi thơm tỏi ớt đã xay, sau đó cho đậu xanh vào đảo đều 1 - 2 phút. Tiếp tục cho vào nồi: nước lọc 100ml, tương đen 6 muỗng, đường 1 muỗng, hạt nêm 1 muỗng và phần bột nếp đã khuấy trước đó.
- Khuấy liên tục hỗn hợp khoảng 5 phút trên lửa nhỏ, thêm vào 3 muỗng canh bơ đậu phộng, và nấu thêm khoảng 5 phút nữa. Nêm nếm các gia vị lại cho vừa ăn theo khẩu vị gia đình.
Chỉ với 4 bước đơn giản, bạn đã có một chén nước chấm nem nướng từ đậu xanh thơm béo, sánh mịn với màu nâu vàng hấp dẫn. Tuy công thức này không hoàn toàn giống với hương vị chuẩn của nước chấm nem nướng Nha Trang, Ninh Hòa, Đà Lạt, nhưng độ ngon thì không kém đâu nhé.
>>> Bonus: Công thức làm nem nướng Nha Trang thơm ngon chuẩn vị dành cho chị em nội trợ
Đậy là một công thức nước chấm đa năng, vừa làm nước chấm món nem nướng Nha Trang, vừa có thể dùng làm nước tương chấm bò bía, gỏi cuốn, nem lụi, … đều được. Cách nấu cũng khá đơn giản như sau:
- Phi hành tỏi băm nhuyễn cho đến khi thơm vàng thì cho các nguyên liệu: nước cốt dừa, tương đen, tương ớt theo liều lượng trên vào nồi, khuấy đều cho các gia vị hòa đều.
- Đun nhỏ lửa khoảng 5 phút, thêm vào 1/4 muỗng cafe muối, 2/3 muỗng cafe đường, rắc ít tiêu xay, khuấy đều trên lửa nhỏ thêm 2 phút nữa. Bạn có thể nêm nếm lại cho vừa khẩu vị sau đó tắt bếp. Cho tương ra chén và thưởng thức với thịt nem lụi hay bò bía rất ngon.
>>> Đặt ngay nem phần nướng ngon rẻ chỉ 45.000/phần tại Bếp Bé Ba Nha Trang. Freeship nội thành Nha Trang khi đặt từ 02 phần trở lên. Hotline / Zalo đặt bàn: 096 2222 089
Món ăn muốn ngon thì không chỉ cần bàn tay của đầu bếp, nguyên liệu tươi ngon cũng góp phần tăng thêm độ ngon hấp dẫn của từng món ăn. Bật mí vài mẹo chọn nguyên liệu của quán Nem phần Bếp Bé Ba Nha Trang dưới đây, giúp bạn thành công ngay lần đầu làm món nem nướng Nha Trang tại nhà:
- Thịt heo ngon sẽ có màu hồng tươi, lớp mỡ màu trắng, khi ấn vào thịt có độ đàn hồi, săn chắc và không bị nhớt. Tránh chọn những miếng thịt có màu sắc không đồng đều, có những đốm thâm lạ và chảy nhớt. Để đảm bảo độ ngon cho món ăn, tốt nhất bạn nên mua thịt heo nguyên miếng về tự xay hoặc băm nhuyễn. Vì mua thịt xay sẵn có thể bạn sẽ mua nhầm loại thịt không tươi ngon như ý.
- Khi chọn nếp, hãy chọn mua loại gạo nếp có kích thước hạt lớn đều nhau, màu trắng đục căng bóng và có hương thơm nhẹ của nếp mới.
- Nước cốt dừa ngon nhất là tìm mua nước cốt dừa ép nguyên chất tại chợ hoặc các vựa dừa. Hoặc bạn có thể sử dụng nước cốt dừa và bơ động phộng đóng hộp bán sẵn tại các siêu thị.
Với những chia sẻ trên đây, Bếp Bé Ba Nha Trang hy vọng sẽ giúp bạn thành công tự chế biến nem nướng Nha Trang thơm ngon chuẩn vị tại nhà. Hãy chọn một trong 3 cách làm nước chấm nem nướng theo sở thích và trổ tài ngay món đặc sản Nha Trang, Ninh Hòa này cho gia đình, bạn bè thưởng thức nhé!
Link nội dung: https://vosc.edu.vn/cach-lam-nuoc-cham-nem-nuong-a20988.html