Húng lủi một loại rau thơm quen thuộc tại Việt Nam. Húng lủi có thể chế biến được nhiều món ăn, ngoài ra còn được dùng làm dược liệu, vị thuốc hay chiết xuất tinh dầu. Húng lủi không chỉ là một loại rau thơm phổ biến mà còn có rất nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Hãy cùng điểm qua những công dụng của húng lủi đối với sức khỏe con người nhé!
Húng lủi là loại cây thân thảo sống lâu năm, có chiều cao từ 50 - 60cm và có mùi thơm đặc trưng khắp thân. Lá màu xanh đậm, hình thuỗn, có lông ở cả hai mặt, mép lá có răng cưa. Rễ nông mọc bò dưới đất. Húng lủi thường dễ bị nhầm lẫn với cây húng chanh. Bên cạnh việc được dùng làm rau gia vị, húng lủi có có nhiều lợi ích đối với sức khỏe.
Rau húng lủi chứa các chất như limonene, dihydrocarvone và cineol hoạt động như những chất ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm và giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh. Bên cạnh đó, loại rau này cũng rất tốt cho người bị hội chứng ruột kích thích.
Nếu bạn cảm thấy dạ dày mình không được khỏe, hãy pha một tách trà nóng, thêm vài cọng rau húng lủi vào thưởng thức. Các hợp chất có trong húng lủi sẽ giúp bạn làm dịu cơn khó chịu.
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh húng lủi là loại rau có khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư. Sở dĩ loại rau này có thể ức chế và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư là do trong thành phần của nó có chứa hoạt chất Perillyl. Đây là chất có khả năng ngăn chặn sự hình thành và phát triển của các tế bào gây ung thư ruột, da và phổi.
Vì vậy, để tăng cường sức khỏe và phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này, bạn hãy bổ sung rau húng lủi vào thực đơn hàng ngày.
Giàu vitamin và khoáng chất, húng lủi là loại rau lý tưởng của các chị em trong công cuộc làm đẹp. Các vitamin trong húng lủi hoạt động như chất chống oxy hóa, chống viêm, làm sạch và kháng khuẩn tốt.
Vì vậy, nếu bạn có làn da bị mụn, thâm, hãy rửa mặt bằng nước ép húng lủi hàng ngày. Sau khi sử dụng liên tục trong một thời gian, bạn sẽ thấy làn da của mình trắng sáng hơn rõ rệt.
Không chỉ là một loại gia vị, húng lùi được coi là một loại thảo dược quý giúp kháng viêm, điều trị vết côn trùng cắn. Công dụng này đã được khoa học chứng minh vì vậy bạn có thể thử áp dụng.
Húng lủi có tác dụng ức chế sự phát triển và sinh sản của các loại vi khuẩn kí sinh trong khoang miệng. Ăn húng lủi thường xuyên có thể giúp răng chắc khỏe, đảm bảo sức khỏe răng miệng và hơi thở thơm tho.
Ngoài tác dụng tăng cường sức khỏe răng miệng, húng lủi còn có tác dụng chữa viêm họng rất hiệu quả. Húng lủi có đặc tính kháng khuẩn và hoạt động như một chất bảo vệ khu vực họng ngăn ngừa vi khuẩn gây bệnh. Cách dùng rất đơn giản. Chỉ cần dùng những cọng húng lủi tươi, rửa sạch, thái nhỏ, trộn với đường rồi hấp cách thủy. Thực hiện trong vòng 3 - 5 ngày tình trạng viêm họng sẽ được cải thiện.
Húng lủi là thành phần thường gặp trong các bài thuốc dân gian trị cảm cúm. Ngoài ra, đặc tính kháng khuẩn của loại húng lủi này còn giúp làm sạch đường thở. Vì vậy nó có tác dụng giải cảm, điều trị hen suyễn hiệu quả. Lấy một ít lá húng lủi, hòa với nước, uống trong ngày. Hãy kiên trì sử dụng trong thời gian dài cho đến khi tình trạng bệnh được cải thiện.
Húng lủi là một loài thực vật luôn gắn liền với mâm cơm của các gia đình Việt, được sử dụng nhiều như một loại rau ăn kèm của các món ăn ở mâm cơm gia đình cho tới những món ăn hàng bởi những công dụng và đặc tính tốt cho sức khỏe mang lại.
Tuy nhiên, để sử dụng loại rau này một cách an toàn, bạn và gia đình nên chú ý đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.
Do có nhiều lợi ích cho sức khỏe nên húng lủi gần như không đem lại tác hại nào đáng kể. Nhưng khoa học đã chứng minh rằng ăn cái gì nhiều cũng không tốt nên húng lủi chỉ nên được sử dụng như rau thơm ăn kèm, không nên ăn quá nhiều hay ăn liên tục nhiều ngày.
Trên đây là những chia sẻ của về công dụng của rau húng lủi. Hy vọng qua bài viết trên đã giúp bạn biết được rau húng lủi có tác dụng gì đối với sức khỏe và sử dụng nó một cách phù hợp. Hãy bổ sung loại rau thơm này vào bữa ăn hàng ngày của bạn nhé.
Nguyễn Nhung
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Link nội dung: https://vosc.edu.vn/cay-hung-a20803.html