Cá chiên là một món ăn rất được mọi người ưa chọn. Một con cá diêu hồng chiên xù được bày ra trọn vẹn với màu sắc vàng ươm, cá vừa chín tới, cuộn kèm với một ít rau xanh, chấm với nước mắm tỏi ớt chua ngọt thì còn gì bằng đúng không nào? Nhưng trở lại với công đoạn chiên cá, một công đoạn khiến chị em vã cả mồ hôi mới được một thành phẩm đẹp mắt, tuy nhiên lại có một tai nạn rất dễ mắc phải đấy chính là cá bị nát, hai bên mặt không còn nguyên vẹn hay mất da hoặc cá khét mất lớp ngoài nhưng vẫn chưa chín bên trong. Hãy cùng Cooky khắc phục vấn đề muôn thuở này nhé.
Trước khi chiên cá, bạn nên để cá thật khô ráo. Nếu không có thời gian chờ cho cá ráo nước tự nhiên, bạn có thể dùng khăn giấy thấm quanh phần thịt cá cho ráo nước. Khi chiên tránh bị văng dầu vì nước tiếp xúc với dầu nóng và cũng làm cá giòn hơn.
Bạn có thể khứa hai bên của cá theo hình dáng mong muốn. Khứa cá trước sẽ giúp cá mau chín vào phía trong xương hơn và khi chiên, cá sẽ nở ra nhìn rất đẹp mắt.
Nếu bạn sử dụng chảo thường, không phải là chảo chống dính để chiên cá thì bạn cần cọ chảo thật sạch trước khi chiên cá. Lưu ý, không nên dùng bùi nhùi sắt để cọ sẽ làm xước chảo, khiến cá càng dễ dính. Bên cạnh đó, khi chảo bị xước, những chất xước của chảo sẽ bám vào cá, ăn phải sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Chỉ cần đổ nước nóng vào lòng chảo, thức ăn cũ sẽ mềm và bong dần ra, sau đó rửa lại thật sạch là được.
Đây là một trong những mẹo hay mà không phải bà nội trợ nào cũng biết đâu nhé. Trước khi chiên cá, bạn hãy dùng gừng tươi chà sát vào chảo, sau đó mới bỏ chảo lên bếp cho nóng chảo, rồi mới cho dầu vào đun sôi và bỏ cá vào rán. Gừng sống và dầu mỡ sẽ tạo nên một lớp màng trơn không để da cá dính vào mặt chảo.
Một trong những điều cần lưu ý khi chiên cá là trước khi chiên, cho mỡ hoặc dầu ăn vào chảo và đun lên thật nóng già, hơi bốc khói. Dầu ăn nóng già sẽ giúp phần cá tiếp xúc trực tiếp với dầu sẽ nhanh chóng dai, co lại, cứng hơn vì thế dễ dàng để lật cá. Nếu dầu chưa nóng, lúc cho cá vào, phần mặt tiếp xúc với dầu sẽ mềm, nước trong cá sẽ có thời gian chảy ra, sẽ rất khó lật và cá dễ nát cá. Cá vì thế cũng lâu hoặc không giòn.
Khi cho dầu ăn vào chảo, bạn thả thêm vài hạt muối vào chảo rồi tiếp tục đun nóng và chiên cá như bình thường, dầu sẽ không còn bắn lên nữa. Ngoài ra, muối là để thịt cá mau săn lại giúp chúng ta dễ trở mặt cá.
Khi chiên cá, nếu để lửa quá to, nước trong cá sẽ thoát ra và da cá và khi chiên sẽ dễ bị dính vào chảo. Khi rán cá nhớ lưu ý, phải đợi cho mặt cá vàng rồi mới lật đến mặt còn lại, như vậy cá sẽ không bị nát. Nếu bạn lật sớm khi mặt cá chưa vàng chắc, cá sẽ dễ bị nát. Không nên chiên nhiều miếng cá cùng 1 lúc, phải có khoảng cách giữa các con hoặc các miếng cá. Nếu để các miếng cá dính sát nhau sẽ càng khó lật. Và để đảm bảo nhiệt độ dầu trong chảo lúc nào cũng đều, bạn chỉ nên chiên số lượng cá vừa phải, nếu số lượng cá nhiều sẽ làm giảm nhiệt của dầu, cá chín sẽ không đều.
Chẳng may trong quá trình chiên, bạn thấy cá đã có dấu hiệu dính chảo, bạn không nên cuống, vội vàng lấy cá ra sẽ khiến cá nát. Bạn hãy bình tĩnh có tắt bếp đi, nghiêng dầu về 1 bên, đợi chảo nguội, cá sẽ tự bong ra, dễ lấy hơn nhiều. Nếu như cá vẫn chưa bong, hãy dùng xẻng xúc nhẹ vài cái là được.
Xem thêm công thức làm món Cá chiên giòn sốt tiêu
Cá diêu hồng chiên muối tỏi
Xem và lưu lại cách làm mónCá hồi chiên giòn
Cá cơm chiên tỏi ớt giòn tan
Chúc các bạn thành công!
Link nội dung: https://vosc.edu.vn/cach-chien-ca-dieu-hong-khong-bi-nat-a20544.html