Cá hấp bia là món ăn hấp dẫn, khiến người thưởng thức sẽ nhớ mãi không quên. Với sự kết hợp đặc biệt của bia cùng với cá sẽ xua tan mùi tanh vốn có của hải sản, giúp đẩy hương vị của món ăn lên.
Cá hấp bia - món ngon nhất định phải thử. Ảnh: Internet
Cách làm cá hấp bia rất đơn giản và không làm mất quá nhiều thời gian của bạn. Đa số các loại cá đều có thể kết hợp với bia và sử dụng phương pháp hấp. Thành phẩm của món ăn sẽ rất hấp dẫn vì giữ được vị ngọt tự nhiên của thịt cá và lạ miệng khi thoang thoảng mùi bia kích thích vị giác. Bạn có thể dùng món ăn trong các bữa cơm hoặc ăn kèm với bánh tráng cuốn rau sống đều rất hấp dẫn.
Nếu đang tìm kiếm món ăn mang hương vị mới lạ nhưng vẫn bổ dưỡng và hấp dẫn thì món cá hấp bia chính là gợi ý tuyệt vời cho bạn đấy. Nghe cái tên “hấp bia”, nhiều người dễ nghĩ đến các khâu chế biến cầu kỳ, nhưng thật ra cách làm cá trắm hấp bia vô cùng đơn giản. Cùng vào bếp với DTBTAAu chế biến món ăn này nhé.
Cá trắm hấp bia là gợi ý tuyệt vời cho những ngày cuối tuần (Ảnh: Internet)
Cá trắm sống ở vùng nước ngọt, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Hấp cá trắm với bia tạo thành món ăn có hương vị đậm đà, mới lạ, đồng thời còn giúp giữ trọn vị ngọt tự nhiên của cá tươi nên rất lôi cuốn và được nhiều người yêu thích. Món ăn hấp dẫn này có cách làm khá đơn giản, phù hợp với bữa ăn gia đình lẫn những mâm cỗ thịnh soạn trong dịp tiệc tùng, lễ Tết. Dù là những ngày thời tiết nóng nực hay se lạnh, bạn đều có thể thưởng thức cá trắm hấp bia.
Chỉ cần chạm lưỡi tới miếng cá đầu tiên thôi có lẽ bạn đã khó cưỡng lại hương vị thơm ngon, ngọt thanh của những thớ cá đậm vị rồi. Cùng xem ngay cách làm cá trắm hấp bia siêu ngon dưới đây và nhớ lưu lại công thức nhé.
Bạn nên chọn cá trắm cỏ, to khoảng 2kg trở lên để thịt ngọt chắc, ít xương và khi chế biến cá trắm hấp bia sẽ thơm ngon hơn. Cá trắm mua về cạo sạch vảy cứng, cắt dọc bên thân cá lấy sạch nội tạng bên trong, cắt vây, bóc mang cá ra. Rửa cá với nước chanh, dùng thêm muối hạt hoặc rượu trắng chà thật kỹ để khử mùi tanh và loại bỏ sạch nhớt. Sau đó rửa lại thật kỹ với nước, khứa nhẹ vài đường trên thân cá cho dễ ngấm gia vị và nhanh chín.
Khứa vài đường trên thân cá để khi ướp cá dễ ngấm gia vị (Ảnh: Internet)
Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
Thì là cắt gốc, rửa sạch, cắt thành từng khúc dài khoảng 3cm.
Cần tây rửa sạch, cắt khúc.
Hành lá rửa sạch, cắt đôi, phần củ chẻ làm đôi nếu là củ to, chẻ làm tư nếu củ nhỏ.
Sả, gừng cạo vỏ, làm sạch, một nửa thái nhuyễn, một nửa đập dập.
Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
Ớt bỏ cuống, rửa sạch, thái lát.
Ướp cá cùng với muối, hạt nêm, bột ngọt, thì là, sả, gừng đã băm nhuyễn, trộn đều, để nguyên trong khoảng 30 phút để cá ngấm đều gia vị. Bạn chú ý rải đều và nhét gia vị vào giữa các đường khứa trên thân cá và bên trong bụng cá để cá ngấm gia vị kỹ hơn.
Ướp cá trắm trước khi cho vào nồi hấp (Ảnh: Internet)
Sau khi ướp xong, lấy sả, gừng đập dập và 1 - 2 lát tai chua xếp xuống dưới đáy nồi, sau đó đặt cá lên trên rồi đổ bia vào sao cho ngập phần sả. Chú ý không nên đổ ngập cá hoặc cho quá nhiều bia.
Bật bếp cho lửa cháy vừa. Đun khoảng 10 - 15 phút đến khi cá trắm chín mềm thì cho thêm hành lá, thì là và cà chua vào trong nồi, hấp thêm khoảng 3 - 5 phút rồi tắt bếp. Bạn có thể kiểm tra độ chín của cá bằng cách dùng đũa gỡ nhẹ một miếng thịt cá, nếu thấy thịt bị róc xương và gỡ ra dễ dàng nghĩa là cá đã chín và có thể ăn được.
Hấp cá trắm với bia tươi (Ảnh: Internet)
Lấy chén nước mắm, pha thêm chút nước sôi để nguội, cho thêm 1 muỗng đường vào đánh đều. Tiếp theo cho nước cốt chanh, gừng, tỏi, ớt bằm nhuyễn vào, rồi rắc thêm chút thì là thái nhỏ là bạn đã hoàn thành xong món ăn.
Gắp cá ra đĩa, thưởng thức với nước chấm đậm đà. Cá trắm hấp bia cuốn bánh tráng sẽ là món ngon tuyệt vời cho bữa ăn của gia đình bạn trong những ngày cuối tuần.
Thưởng thức cá trắm hấp bia ngay khi còn nóng để cảm nhận hương vị hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Chỉ với những nguyên liệu quen thuộc, dễ kiếm và cách làm cá trắm hấp bia đơn giản trên đây, bạn đã có thể chuẩn bị món cá hấp bia ngon như ở nhà hàng cho mọi người thưởng thức rồi. Nhớ lưu lại công thức để luôn sẵn sàng trổ tài món ngon này nhé.
Cá chép hấp bia kích thích vị giác. Ảnh: Internet
Sơ chế nguyên liệu
Cá sau khi mua về, làm kỹ (bỏ mang, đánh vảy), rửa sạch và khứa các đường trên thân cá.
Gừng đập dập, băm nhỏ.
Sả đập dập, băm nhỏ phần non. Phần cọng, bạn cắt khúc và cũng đập dập.
Rau răm, mùi tàu, thì là, hành lá cắt khúc khoảng 3cm.
Cà chua cắt múi cau.
Ướp cá
Bạn ướp vào cá ½ muỗng muối, 1 muỗng bột nêm, ½ muỗng bột ngọt thoa đều gia vị lên xung quanh cá kể cả bên ngoài và bên trong bụng và đầu. Sau đó, bạn thoa đều gừng và sả đập dập vào bên trong và bên ngoài cá. Tiếp theo, bạn cho cọng sả, 1 quả ớt hiểm, các loại rau đã cắt khúc cùng với 1 vài miếng cà chua vào phần bụng và đầu.
Hấp cá
Bạn lót 1 lớp lá chuối xuống xửng hấp, cho cà chua xuống dưới, đặt cá vào xửng. Bạn lưu ý, đâm vài lỗ nhỏ trên lá chuối lót bên dưới xửng.
Bạn cho 1 lon bia vào nồi, đặt xửng lên, đậy đắp hấp. Bạn bật lửa lớn sau khi bia bên dưới sôi lên, bạn điều chỉnh nhỏ lửa lại và đun trong khoảng 20 phút nữa là cá đã chín rồi đấy!
Trình bày và thưởng thức
Sau khi cá được hấp chín, bạn cho ra dĩa và thưởng thức cùng với cơm hoặc cuốn bánh tráng chấm với nước mắm tỏi ớt.
Ngoài cách hấp cá chép đơn giản này, bạn còn có thể chế biến cá chép hấp bia cải cứu, cá chép nhồi thịt hấp bia, cá chép bọc giấy bạc hấp bia… đều rất thơm ngon và bổ dưỡng.
Cá trắm hấp bia thơm ngon, đậm vị. Ảnh: Internet
Sơ chế nguyên liệu
Cá rô phi làm sạch, bỏ cả phần ruột. Bạn dùng dao khứa chéo các đường trên thân cá.
Gừng bỏ vỏ, cắt sợi nhỏ.
Rau thì là rửa sạch, thái nhỏ. Phần cọng cắt khúc dài.
Sả đập dập, cắt khúc.
Ướp cá
Bạn ướp sả, gừng, thì là, mắm, tiêu, đường vào cá trong khoảng 20 - 30 phút. Lưu ý là bạn nhớ thoa đều các gia vị lên cá. Bạn nhét các gia vị vào các đường khứa, bên trong bụng để cá thấm đều gia vị hơn.
Hấp cá
Đổ bia vào nồi cùng với sả và gừng sau đó bạn đặt cá lên xửng, cho vào nồi hấp. Bạn đun trong khoảng 10 - 15 phút là cá đã chín tới. Cuối cùng, bạn rắc hành lá lên trên, đậy nắp hấp thêm khoảng 30 giây nữa là có thể tắt bếp.
Trình bày và thưởng thức
Món cá rô phi hoặc cá vược hấp bia cuốn bánh tráng hoặc có thể ăn với cơm như một món ăn bình thường. Món cá rô phi hấp bia có thể chấm với nước mắm tỏi, gừng, đường, ớt và một chút nước cốt chanh.
Cách làm cá lóc hấp bia rất đơn giản. Ảnh: Internet
Sơ chế nguyên liệu
Cá sau khi mua về làm sạch mang, đánh vảy, rửa sạch nhớt. Bạn khứa các đường cắt sâu trên thân cá để khi ướp dễ dàng thấm gia vị hơn.
Sả băm nhuyễn 1 phần, phần còn lại đập dập cắt khúc.
Đầu hành băm nhỏ.
Riềng giã nát.
Hành lá, rau răm, thì là rửa sạch.
Ớt tỏi giã nhuyễn.
Gia vị ướp cá
Bạn trộn sả băm, đầu hành, gừng, riềng, ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước tương, ½ muỗng sa tế, 1 muỗng dầu điều, ½ muỗng đường để làm hỗn hợp gia vị ướp cá.
Ướp cá
Bạn đổ hỗn hợp gia vị vừa làm ở trên vào cá và thoa đều từ trong ra ngoài và để ướp trong khoảng 1 tiếng.
Hấp cá
Lót hành lá, rau răm, sả đập dập, thì là bên dưới xửng hấp rồi cho cá lên trên. Đổ bia vào nồi, đặt xửng lên, đập nắp và đun trong khoảng 25 phút. Khi cá dậy mùi thơm tức là đã chín.
Làm nước chấm cá hấp bia
Bạn pha 3 muỗng nước mắm với 3 muỗng nước lọc, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng bột ngọt, cho phần tỏi ớt băm, 1 nhánh sả băm nhỏ, nước cốt của ½ trái chanh vào, khuấy đều lên. Cuối cùng, cho vào 1 nắm rau ngò băm nhỏ vào là
hoàn thành phần nước chấm.
Trình bày và thưởng thức
Cá lóc hấp bia có thể ăn cùng cơm hoặc cuốn bánh tráng, rau sống chấm với nước mắm chua ngọt.
Cách chọn cá cho món hấp bia ngon
Cách sơ chế cá không bị tanh khi hấp
Bà bầu có nên ăn cá hấp bia?
Cách làm cá hấp bia rất đơn giản và bạn có thể thực hiện để chiêu đãi các thành viên trong gia đình. Món ăn có hương vị hấp dẫn này sẽ là gợi ý tuyệt vời cho bạn khi muốn đổi vị cho bữa ăn hằng ngày. Nếu muốn học hỏi thêm nhiều công thức chế biến các món cá khác từ bếp trưởng giàu kinh nghiệm, bạn có thể điền vào form bên dưới để được Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu tư vấn chi tiết hơn nhé!
Link nội dung: https://vosc.edu.vn/ca-hap-bia-a20521.html