Bánh lá gai là loại bánh truyền thống gắn liền với bao thế hệ. Với hương vị đặc trưng ngọt bùi của nhân đậu xanh, kết hợp hợp cùng dừa nạo cùng lớp vỏ mềm dai bên ngoài rất cuốn miệng. Tuy nhiên, bánh gai bao nhiêu calo? Cùng bTaskee tìm hiểu ngay.
Bánh gai (bánh lá gai) đây là một trong những món ăn truyền thống của khu vực nông thôn thuộc Bắc Bộ, Việt Nam. Suốt từ thời xa xưa, bánh là một phần không thể thiếu trong các dịp lễ Tết và được sắp xếp trên bàn thờ tổ tiên. Nhằm thể hiện lòng tôn kính và tri ân đối với sự khởi nguồn và sự nuôi dưỡng.
Bánh thường được tạo hình vuông hoặc hình dạng như bánh ú và bên ngoài màu sắc đen, bao gồm 2 vỏ bánh và nhân bánh. Lớp vỏ bánh màu đen được chế biến từ lá cây gai, bột gạo nếp, đường và một pha trộn hương vị tinh tế, tạo nên một cục bột mềm mịn.
Phần nhân bánh có màu vàng, được tạo nên từ hỗn hợp đậu xanh tươi, đường, và mỡ lợn. Tuy nhiên, các thành phần này có thể thay đổi theo khu vực và phong cách làm bánh, với việc sử dụng mỡ lợn không nhất thiết trong tất cả các loại bánh gai. Có chỗ sẽ làm phần nhân từ dừa nạo trộn cùng đậu phộng.
>> Có thể bạn quan tâm: Đậu Xanh Có Tác Dụng Gì Giúp Cơ Thể Khỏe Mạnh?
Tùy thuộc vào nguyên luyện sử dụng để ước lượng được calo có trong bánh gai là bao nhiêu calo. Thông thường, nguyên liệu chính được sử dụng trong bánh gai là gạo nếp, đậu xanh, chút mè, dừa… Lượng calo cũng có sức khác biệt cho từng loại nguyên liệu được chọn lựa.
Đối với bánh gạo nếp có phần vỏ được làm hoàn toàn từ gạo nếp, mà 100g xôi nếp sẽ chứa khoảng 300 calo, còn 100g đậu xanh sẽ chứa khoảng 328 calo.
Trong 100g bánh gai sẽ có 30g đậu xanh, 40g gạo nếp và 10g đường. Do đó, với khối lượng 100g bánh gai sẽ có lượng calo tương đương khoảng 250 calo.
Dưới đây là bảng khối lượng các thành phần dinh dưỡng có trong 100g bánh gai:
Để duy trì dinh dưỡng nạp vào cơ thể đầy đủ cho bản thân và gia đình qua những món ăn ngon, hấp dẫn. Đừng quên đặt ngay dịch vụ nấu ăn gia đình bTaskee nếu bạn không có đủ thời gian để vào bếp chuẩn bị. Chỉ cần lên thực đơn yêu thích, các Chị Ong với kinh nghiệm đứng bếp chuyên nghiệp sẽ giúp bạn chuẩn bị những mâm cơm gia đình dinh dưỡng, hợp khẩu vị.
Tải ứng dụng bTaskee và đặt lịch trải nghiệm ứng dụng ngay!
Mỗi người trưởng thành sẽ cần khoảng 2000 kcal mỗi ngày và khoảng 667 calo cho các bữa ăn. Chính vì thế, 1 chiếc bánh gai có khoảng 300 kcal sẽ không khiến cơ thể béo lên được. Với 2 chiếc bánh có khoảng 608 - 912 calo có thể thay thế một bữa ăn, nhưng không có nghĩa ăn bánh gai có thể giúp bạn giảm cân.
Bởi trong bánh có chứa nhiều tinh bột và đường, sẽ khiến có thể gây tăng cân, chính vì thế bạn nên cân bằng với lượng calo nạp vào mỗi ngày. Ngoài ra, cũng nên kết hợp với việc tập luyện và chỉ nên ăn 1 - 2 lần mỗi tuần để tránh gây tăng cân nhé!
>> Xem thêm: Thực Đơn 1500 Calo Mỗi Ngày Sở Hữu Vóc Dáng Hoàn Hảo
Với lượng calo tương đối cao, hãy cùng điểm qua một số phương pháp để ăn bánh gai nhưng không gây tăng cân nhé!
Bánh gai sau khi nấu xong, sẽ có nhiều cánh bảo quản khác nhau tùy vào nhu cầu sử dụng của bạn. Cùng tham khảo thời gian bảo quản sau:
Qua những thông tin bTaskee chia sẻ trên, chắc hẳn đã giúp bạn có thêm thông tin về câu hỏi bánh gai bao nhiêu calo. Có thể thấy, lượng calo có trong bánh tương đối cao, vì thế bạn nên ăn với hàm lượng phù hợp. Kết hợp với chế độ ăn nhiều rau xanh và tập luyện thể thao để duy trì cân nặng phù hợp nhé!
>>> Xem thêm các nội dung khác tương tự:
Hình ảnh: Canva, Pinterest
Link nội dung: https://vosc.edu.vn/mot-cai-banh-gai-bao-nhieu-calo-a20398.html