Haisan.online

Sò lụa là một loại hải sản vừa ngon, vừa bổ lại còn cực kì dễ chế biến. Và trong bài viết dưới đây, Haisan.online sẽ cùng bạn khám phá công thức làm ra món sò lụa hấp thái chua cay đậm đà chắc chắn ai cũng phải mê.

Sò lụa hấp thái là một món ăn chua cay và ngọt đậm vị thịt sò
Sò lụa hấp thái là một món ăn chua cay và ngọt đậm vị thịt sò (nguồn: ngoisao.vnexpress.net)

Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món sò lụa hấp thái

Các nguyên liệu để chế biến món sò lụa hấp thái không có gì quá cầu kì. Tất cả đều là những nguyên liệu cơ bản, không khó để tìm mua tại các khu chợ hay siêu thị. Vì vậy, quan trọng nhất vẫn là làm sao chọn được những con sò lụa tươi ngon và mọng nước để có thể làm nên món ăn với hương vị trọn vẹn. Dưới đây là lượng nguyên liệu dành cho 2 - 3 người ăn mà bạn có thể tham khảo.

Sò lụa phải thật tươi, thịt dày và mọng nước để đảm bảo hương vị của thành phẩm
Sò lụa phải thật tươi, thịt dày và mọng nước để đảm bảo hương vị của thành phẩm (nguồn: haisanhoanggia.com)

Cũng tương tự như các loại sò khác, nên chọn những con sò lụa có trạng thái vỏ đóng mở một cách tự nhiên. Đặc biệt, trong môi trường nước, chúng sẽ tự động hé miệng thè lưỡi ra ngoài và ngay lập tức thụt lại, đóng kín vỏ khi bạn mới chỉ chạm khẽ vào.

Vì vậy, ngược lại, những con sò đã chết thì thường vỏ sẽ bất động (đóng kín chặt, hoặc mở toang không khép lại được). Ngoài ra, khi không còn tươi sống, chúng sẽ lập tức bốc mùi hôi, chảy nhớt với mùi tanh cực kì khó chịu.

Những con sò tươi sống sẽ có phần vỏ khép mở linh hoạt và lưỡi lập tức thè ra ngoài khi gặp nước
Những con sò tươi sống sẽ có phần vỏ khép mở linh hoạt và lưỡi lập tức thè ra ngoài khi gặp nước (nguồn: ganhhaisan.vn)

Về các nguyên liệu khác, nếu bạn muốn tự làm gia vị lẩu thái thay vì mua gói đóng sẵn thì chỉ cần chuẩn bị thêm: nước cốt me, ớt bột, tương ớt, hành tím,…Tuy nhiên nếu sử dụng gói gia vị sẽ tiết kiệm được kha khá thời gian, đồng thời vẫn đảm bảo hương vị của món ăn chuẩn chỉnh.

Sơ chế các nguyên liệu

Quy trình sơ chế cũng vô cùng đơn giản, chủ yếu các nguyên liệu chỉ cần rửa sạch rồi cắt khúc hoặc băm nhỏ. Phần cầu kì và đòi hỏi nhiều bí quyết nhất chính là bước làm sạch và khử mùi sò lụa. Tuy nhiên nếu nắm được các tip dưới đây thì chắc chắn phần nguyên liệu chính này sẽ được xử lý hoàn hảo.

Các tip làm sạch sò lụa đảm bảo hiệu quả

Tip 1: Sử dụng ớt

Đầu tiên, cho sò vào chậu ngập nước. Tốt nhất nên sử dụng đồ đựng bằng kim loại để thúc đẩy quá trình nhả cát bẩn của hải sản diễn ra nhanh hơn. Sau đó bạn chỉ cần cắt vài lát ớt, cho vào phần nước ngâm ấy và để trong tầm 30 phút là sò đã tự động nhả hết bùn bẩn và chất nhờn ra ngoài. Cuối cùng rửa lại chúng bằng nước thêm tầm 2 - 3 lần nữa là có thể tiến hành chế biến.

Ngâm sò với ớt cũng là một cách xử lý hải sản sạch cát và khử mùi hiệu quả
Ngâm sò với ớt cũng là một cách xử lý hải sản sạch cát và khử mùi hiệu quả (nguồn: doisongphapluat.com)

Tip 2: Sử dụng muối

Ngoài ớt thì còn một loại gia vị nữa cũng rất được ưa chuộng sử dụng để xử lý sò sạch cát - muối. Cũng tương tự như cách thức trên, nhưng thay vì cho ớt thì sử dụng nước muối pha loãng. Tuy nhiên phương pháp này sẽ mất nhiều thời gian hơn, tầm 2 giờ đồng hồ.

Nước muối pha loãng cũng là một dung dịch kích thích sò lụa tự động nhả hết bùn cát ra ngoài
Nước muối pha loãng cũng là một dung dịch kích thích sò lụa tự động nhả hết bùn cát ra ngoài (nguồn: naungon.com)

Sau khi ngâm xong nhớ rửa lại với nước thêm 3 - 4 lần nữa để hải sản không bị ngấm mặn làm mất đi vị ngọt tự nhiên nhé! Lưu ý: Trong quá trình ngâm nên đậy thêm 1 tờ báo lên trên miệng chậu để sò nhanh mở miệng hơn.

Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Các nguyên liệu còn lại có quy trình sơ chế không có gì quá phức tạp. Đối với rau muống, chỉ cần rửa sạch rồi cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Tiếp theo, cắt đôi từng cây sả, xắt nhỏ phần thân còn phần đầu gốc thì tiến hành đập dập ( đừng quên loại bỏ phần vỏ già nhé!). Sau đó rửa sạch riềng và thái thành từng lát mỏng.

Với các nguyên liệu như ớt và lá chanh, đơn giản chỉ cần lần lượt băm nhỏ để sốt được dậy mùi hơn. Cuối cùng, bạn tiến hành vắt 2 quả chanh ra bát để chắt lấy phần nước cốt là đã hoàn thành xong phần sơ chế rồi đấy!

Các nguyên liệu còn lại cũng có các bước sơ chế khá đơn giản và nhanh chóng
Các nguyên liệu còn lại cũng có các bước sơ chế khá đơn giản và nhanh chóng (nguồn: internet)

Xem thêm: Sò Lụa Nướng Mỡ Hành | Sở Hữu Ngay Công Thức Chế Biến Ngon “Mê Li”

Quy trình chế biến món sò lụa hấp thái chuẩn vị

Quy trình làm món sò lụa hấp thái chỉ bao trọn trong 2 bước. Vì vậy thời gian để đạt được thành phẩm cũng sẽ không tốn quá nhiều thời gian của bạn, ước tính chỉ mất tầm từ 20 - 25 phút. Trong quá trình chế biến, chỉ cần lưu ý một vài điều như: luôn phải đảo đều tay hay luộc sò trong thời gian hợp lý, là có thể có được tự làm được một món ngon không khác gì ngoài hàng.

Bước 1: Làm nước lẩu thái hấp sò

Đầu tiên, làm nóng dầu rồi cho vào đồng thời các phần nguyên liệu sau: sả băm, ớt xắt nhỏ và củ riềng thái lát. Đảo cho đến khi thơm thì đổ 500 ml nước vào ngoáy đều. Tiếp tục bỏ thêm sả đập dập cùng lá chanh. Sau đó, bắt đầu nêm nếm gia vị.

Phần nước hấp sò phải sử dụng các nguyên liệu dậy mùi đặc trưng như: sả, riềng, ớt,...
Phần nước hấp sò phải sử dụng các nguyên liệu dậy mùi đặc trưng như: sả, riềng, ớt,…(nguồn: bachhoaxanh.com)

Cụ thể, lần lượt nêm vào hỗn hợp 1 thìa canh gia vị lẩu thái, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 muỗng canh đường và cuối cùng là bỏ hết phần nước cốt chanh vừa chắt được vào. Nhớ đảo thật đều tay để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau và ngấm kĩ gia vị.

Bước 2: Hấp sò lụa

Khi hỗn hợp nước lẩu thái sôi thì cho phần sò lụa vào. Hấp cho đến khi sò hé miệng thì bắt đầu cho nốt rau muống đã cắt khúc. Thông thường, sò hấp trong khoảng 10 phút là được, không nên để sò chín quá rất dễ bị dai và khô. Cuối cùng chỉ cần đun thêm tầm 5 phút nữa là món ăn đã có thể thưởng thức được rồi.

Rau muống sẽ được bỏ vào cuối cùng món sò lụa hấp thái để không bị nhũn vì nấu quá lâu
Rau muống sẽ được bỏ vào cuối cùng món sò lụa hấp thái để không bị nhũn vì nấu quá lâu (nguồn: bachhoaxanh.com)

Bước 3: Pha nước chấm mắm chua ngọt

Thứ nhất cũng tiến hành băm nhỏ tỏi, ớt và vắt lấy nước cốt tắc. Tiếp theo đun nóng hỗn hợp nước hòa với đường và nước mắm. Khuấy đều cho đến khi tan hết đường thì nhanh chóng tắt bếp và bắc ra để nguội. Đến khi phần nước mắm nguội hẳn thì hẵng cho tỏi, ớt và nước cốt tắc vào nhé!

Nước mắm chua ngọt cũng là một loại nước chấm hoàn hảo cho các món hải sản hấp
Nước mắm chua ngọt cũng là một loại nước chấm hoàn hảo cho các món hải sản hấp (nguồn: bachhoaxanh.com)

Yêu cầu về thành phẩm đối với món sò lụa hấp thái

Để thành phẩm thêm phần bắt mắt và dậy mùi hơn, bạn có thể sử dụng rau răm để trang trí thêm lên trên. Đây không chỉ là một món ăn có màu sắc hấp dẫn mà mùi vị cũng cực kì thơm ngon và đậm đà. Đó là nhờ vào sự kết hợp hài hòa của phần thịt sò dai, ngọt, mọng nước cùng với rau muống giòn và phần nước hấp thái chua cay đặc trưng, thơm lừng mùi sả.

Món sò lụa hấp thái với hương vị đậm đà chắc chắn sẽ cực kì "tốn cơm"
Món sò lụa hấp thái với hương vị đậm đà chắc chắn sẽ cực kì “tốn cơm” (nguồn: dienmayxanh.com)

Bạn có thể ăn kèm với nước mắm chua ngọt hoặc muối tiêu xanh chấm hải sản. Tuy nhiên có thể ăn không cùng cơm nóng “sốt dẻo” cũng cực kì “cuốn miệng”. Bạn hãy nhớ thưởng thức ngay khi còn nóng để giữ được đúng mùi vị của món ăn này nhất nhé!

Bạn đang muốn đổi gió cho thực đơn hàng ngày cho gia đình? Vậy thì món sò lụa hấp thái này chắc chắn sẽ là một làn gió “mới lạ” mà bạn không nên bỏ qua. Mong rằng với công thức đơn giản mà Haisan.online đã đưa ra trong bài viết này sẽ cùng bạn tạo nên những bữa cơm ấm cúng và vui vẻ bên gia đình!

Nguồn:

Link nội dung: https://vosc.edu.vn/so-lua-hap-thai-a20392.html