Hạt ươi hiện nay vốn đã rất nổi tiếng và quen thuộc với tất cả chúng ta bởi thành phần dược tính tốt cho sức khỏe mang lại nhiều công dụng hỗ trợ giải nhiệt, điều trị các bệnh viêm,… Ngày càng được nhiều người tin và sử dụng rộng rãi trong các trường hợp sử dụng làm thuốc trị bệnh gai cột sống, thận,… Tuy độ phổ biến rất cao nhưng không phải ai cũng tìm hiểu kỹ về các vấn đề xoay quanh loại hạt này như hạt ươi bị mốc có ăn được không, không nên ăn hạt ươi với những thực phẩm nào, cách ăn hạt ươi đúng nhất để hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh,… Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết sau đây.
Hạt ươi (hạt đười ươi, an nam tử), có nhiều tại các tỉnh miền Trung và miền Nam Việt Nam như Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Bình Định, Kontum, Lâm Đồng, Biên Hòa, Phú Yên, Bà Rịa,…Với hình dạng bầu dục dài gần 3cm, xung quanh hạt có một lớp nhầy dính vào quả màu đỏ bên ngoài, mặt trong màu bạc có nhiều đường gân.
Thời gian thu hoạch hạt ươi tương đối ngắn, trước mùa mưa từ 4 - 6 tháng có chu kỳ thu hoạch từ 3 - 4 năm. Do đó để bảo quản hạt ươi trong thời gian lâu dài, người ta thường mang đi phơi hoặc sấy khô, bảo quản ở nơi thoáng mát, không ẩm ướt.
Hạt ươi hiện có hai loại:
Tuy với hình dáng nhỏ bé nhưng ẩn sâu bên trong lại là lượng dinh dưỡng dồi dào đơn giản, ít calo, đặc biệt là giàu chất xơ hòa tan, vì thế mà đười ươi luôn được ưa chuộng như một nguyên liệu thanh nhiệt, hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý như:
Vì hạt ươi có vị ngọt lại giải nhiệt hiệu quả nên được nhiều người ưa chuộng, hơn nữa hạt đười ươi còn được sử dụng cho các triệu chứng nóng trong người như chảy máu cam, viêm họng, sốt, ho,…
Về câu hỏi hạt ươi bị mốc có ăn được không cũng được nhiều người quan tâm, một số người cho rằng rau củ quả thì có thể sử dụng được lâu nên nếu có mốc thì sau khi chế biến cũng sử dụng được, vậy thực tế điều này có đúng không?
Hạt đười ươi bảo quản tốt nhất trung bình tối thiểu 1 năm, nếu biết cách bảo quản thực phẩm thì có thể nhiều hơn 1 năm, nhìn chung nhóm tuổi trẻ em và người già đều có sự yêu thích với loại hạt này và đây cũng là hai nhóm dễ mắc bệnh nhất vì hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, đang suy yếu. Do đó hạt ươi bị mốc có ăn được không thì câu trả lời sẽ là không nên sử dụng tiếp vì khi hạt ươi bị mốc hoặc hết hạn sử dụng còn gây hại nhiều hơn cho sức khỏe.
Để bảo quản hạt ươi đúng cách, kéo dài thời gian sử dụng mọi người cần lưu ý một số vấn đề khi bảo quản bao gồm:
Sau đây là một số bài thuốc chữa bệnh từ hạt ươi được nhiều người tin dùng và áp dụng thành công.
Qua những thông tin được giải đáp trong bài viết, hi vọng mọi người sẽ tham khảo được thông tin hữu ích cho câu hỏi hạt ươi bị mốc có ăn được không và cách sử dụng, bảo quản hạt ươi như thế nào để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đạt hiệu quả thanh nhiệt cũng như hỗ trợ điều trị các loại bệnh.
Kim Ngân
Nguồn tham khảo: Hellobacsi, vinmec
Link nội dung: https://vosc.edu.vn/hat-uoi-bay-a20334.html