Nào là ốc hấp sả, ốc rang muối, ốc rang me, ốc cháy bơ tỏi… nếu là một “tín đồ” chính hiệu của món ốc thì bài viết này bạn nhất định không được bỏ lỡ. 7 công thức cách pha nước chấm ốc tuyệt đỉnh được VinID tích góp bao năm nay, đảm bảo 100% sẽ giúp món ốc của bạn tăng gấp hai gấp ba độ ngon. Cùng ghi chú lại ngay nhé!
1. Nước chấm ốc mắm gừng
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nước mắm ngon: 3 muỗng canh
- Gừng tươi: ½ củ vừa
- Ớt trái đỏ: 2 - 3 trái
- Tỏi: ½ củ
- Sả cây: 1 cây
- Lá chanh: 2 - 3 lá
- Nước cốt chanh: 2 muỗng canh
- Giấm nuôi: ½ muỗng canh
- Nước lọc/ nước sôi để nguội: 3 muỗng canh
- Đường vàng: 3 muỗng canh
Cách làm nước chấm
- Bước 1: Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Ớt, tỏi, sả rửa sạch, băm nhỏ.
- Bước 2: Cho gừng, tỏi, ớt, sả vào cối, giã cho thật nhuyễn và trộn đều với nhau.
- Bước 3: Khuấy đều hỗn hợp nước mắm gồm có: nước mắm ngon, nước đường vàng (khuấy tan đường vàng với nước lọc/ nước sôi), giấm nuôi với nhau.
- Bước 4: Cho hỗn hợp gừng, sả, ớt, tỏi giã nhuyễn vào chén nước mắm vừa pha, khuấy đều và cho nước cốt chanh vào (vừa cho vừa nêm nếm cho vừa khẩu vị).
- Bước 5: Cho lá chanh (đã cắt nhuyễn) vào khuấy đều là hoàn thành.
Thành phẩm
Nước chấm ốc mắm gừng có thể nói là loại nước chấm kinh điển dành cho món ốc luộc và hấp. Nước chấm đậm đà, cay cay, thơm nồng mùi gừng hòa với thịt ốc ngọt nhạt tự nhiên vô cùng cuốn hút, khó cưỡng.
2. Nước chấm ốc sả ớt
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nước mắm ngon: 2 muỗng canh
- Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
- Nước sôi để nguội/ nước lọc: 1 muỗng canh
- Đường cát trắng/ vàng: 3 muỗng canh
- Tỏi: 2 - 3 tép
- Ớt trái: 2 - 3 trái
- Sả cây: 1 cây
- Ngò rí: 2 - 3 nhánh
Cách làm nước chấm
- Bước 1: Sả cây, ớt trái, tỏi đập dập và băm nhuyễn. Ngò rí bỏ rể, rửa sạch, cắt nhuyễn.
- Bước 2: Khuấy đều hỗn hợp nước mắm gồm: nước mắm ngon, nước sôi để nguội/ nước lọc với đường đường cát cho thật tan và đều.
- Bước 3: Cho hỗn hợp nước mắm vừa pha lên bếp, nấu ở lửa nhỏ, vừa nấu vừa khuấy đến khi sôi thì tắt bếp.
- Bước 4: Để nước mắm thật nguội thì cho sả, ớt, tỏi, ngò rí băm nhỏ, nước cốt chanh vào khuấy đều, nêm nếm lại cho vừa ăn là hoàn thành.
Thành phẩm
Nước chấm ốc sả ớt hoàn thành sẽ có màu vàng nâu, phần sả, ớt và tỏi băm nhỏ nổi lên trên mặt là thành công. Món nước chấm này rất hợp với các món ốc ít gia vị như ốc luộc, hấp đơn giản, giúp gia tăng vị ngọt, thơm tự nhiên của thịt ốc.
3. Nước chấm ốc kiểu Thái
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nước mắm ngon: 3 muỗng canh
- Ớt bột khô: 3 muỗng cà phê
- Tỏi băm nhỏ: 1 muỗng canh
- Dầu oliu/ dầu ăn thường dùng: 1 muỗng canh
- Đường cát vàng/ trắng: 1 muỗng canh
- Nước cốt chanh: 1 - 1.5 muỗng canh
- Húng lủi: 3 - 4 nhánh
Cách làm nước chấm
- Bước 1: Rửa sạch húng lũi, cho vào cối giã nhuyễn. Cho vào 2 muỗng nước lọc, chắt lấy nước cốt húng lũi.
- Bước 2: Khuấy đều hỗn hợp nước mắm gồm: nước mắm ngon, đường cát vàng cho thật tan.
- Bước 3: Cho tiếp vào ớt bột, tỏi băm nhuyễn, 2 muỗng nước cốt húng lủi, khuấy cho tất cả hòa quyện vào với nhau.
- Bước 4: Thêm nước cốt chanh vào, vừa cho vừa nếm đến khi vừa khẩu vị là được,
- Bước 5: Cuối cùng cho dầu oliu vào, trộn đều để nước chấm óng ánh trong đẹp mắt hơn là đã hoàn thành.
Thành phẩm
Nước chấm ốc kiểu Thái có vị chua cay và thơm mùi thảo mộc húng lủi rất lạ miệng. Dùng chung với các món ốc nhạt vô cùng bùng vị và hấp dẫn. Đặc biệt nước chấm này còn có thể dùng để trộn salad và chấm với các loại hải sản khác.
4. Nước chấm ốc sả tắc lá chanh
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nước mắm ngon: 3 muỗng canh
- Đường vàng/ trắng: 2 muỗng canh
- Sả cây: 1 cây
- Gừng: 1 củ vừa
- Tắc: 3 - 5 trái
- Ớt tươi: 2 - 3 trái
- Lá chanh: 4 - 5 lá
Cách làm nước chấm
- Bước 1: Sả cây, gừng, ớt và lá chanh đem đi rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Tắc cắt lát mỏng 1 trái, còn lại vắt nước, bỏ hột.
- Bước 2: Cho gừng, sả, ớt cắt nhỏ và đường cát vào cối, giã nhuyễn các nguyên liệu với nhau, cho tất cả ra chén.
- Bước 3: Cho vào chén nguyên liệu vừa giã 3 muỗng canh nước mắm ngon, 3 muỗng canh nước lọc, nước cốt tắc, khuấy đều cho đường tan hết, nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Bước 4: Cho tắc cắt lát cùng lá chanh cắt nhuyễn vào, khuấy đều là đã xong.
Thành phẩm
Món nước chấm ốc này sẽ có mùi thơm tắc đậm đà, vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay và màu sắc vô cùng hấp dẫn. Nước chấm thần thánh này hợp với tất cả món ốc, giúp thịt ốc dậy mùi hơn một cách lạ thường, kể cả với món ốc nhiều giá vị như rang muối.
5. Nước chấm ốc đặc sệt
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nước mắm ngon: 2 muỗng canh
- Ớt sừng đỏ: 3 trái
- Ớt hiểm: 3 trái
- Bột bắp: ⅓ muỗng canh
- Đường cát vàng/ trắng: 1 muỗng canh
- Giấm gạo/ giấm nuôi: 2 muỗng canh
- Nước sôi để nguội/ nước lọc: 5 muỗng canh
Cách làm nước chấm
- Bước 1: Ớt, tỏi rửa sạch, băm nhuyễn. Bột bắp hòa tan với 1 muỗng nước sôi để nguội.
- Bước 2: Khuấy đều hỗn hợp nước mắm gồm: nước mắm, ½ lượng ớt, tỏi băm, đường cát, giấm gạo, cùng 1 ít muối và 4 muỗng nước sôi để nguội.
- Bước 3: Cho hỗn hợp lên bếp, bật lửa nhỏ và khuấy đều tay đến khi hỗn hợp sôi.
- Bước 4: Nước mắm sôi, cho nước bột bắp vào, vừa cho vừa khuấy đến khi hỗn hợp sánh, hơi đặc lại thì tắt bếp, món nước chấm đặc sệt đã xong.
Thành phẩm
Món nước chấm kẹo kẹo, óng ánh màu đỏ và trắng của tỏi và ớt vô cùng đẹp mắt, vị mặn, chua vừa phải, cùng sự cay cay kích thích vị giác vô cùng. Thịt ốc nóng hôi hổi, quyện cùng nước chấm sền sệt đậm đà, mà hấp dẫn khó có thể tả nổi.
Món nước chấm này nếu dùng không hết, bạn có thể để thật nguội, cho vào hũ, đậy nắp kín và để trong ngăn mát tủ lạnh có thể bảo quản dùng cho những lần sau.
6. Nước mắm ngò rí chấm ốc
Chuẩn bị nguyên liệu
- Ngò rí: 3 - 4 nhánh
- Sả cây: 1 cây
- Nước cốt chanh: 2 muỗng
- Tỏi: 1 củ
- Đường thốt nốt: ½ muỗng canh (có thể thay thế bằng đường vàng, đường trắng)
- Ớt sừng: 1 trái
- Lá chanh: 4 - 5 lá
- Nước mắm ngon: 3 muỗng canh
Cách làm nước chấm
- Bước 1: Sả cây rửa sạch, cắt khoanh nhỏ. Ớt, ngò rí, tỏi rửa sạch, băm nhuyễn.
- Bước 2: Khuấy đều hỗn hợp nước mắm gồm: nước mắm ngon, đường thốt nốt, nước cốt chanh cho hòa tan vào nhau.
- Bước 3: Cho sả cắt khoanh, ngò rí, ớt, lá chanh cắt nhuyễn vào hỗn hợp nước mắm vừa pha, khuấy đều là hoàn thành món nước chấm.
Thành phẩm
Nước chấm ngò rí có màu xanh đậm và mùi thơm đặc trưng của ngò rí, vị chua ngọt cay vừa phải, giúp thịt ốc thơm, bùi rất lạ miệng mà cuốn hút vô cùng.
7. Nước chấm ốc tương ớt
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nước mắm ngon: 1 muỗng canh
- Tương ớt: 1 muỗng canh
- Ớt băm: 1 - 2 muỗng cà phê
- Tỏi cắt lát mỏng: 2 - 3 tép
- Gừng băm: 1 muỗng cà phê
- Sả tươi cắt khoanh tròn: 1 muỗng canh
- Nước cốt tắc: 1 muỗng canh
- Tắc cắt lát: 3 - 4 trái
- Đường vàng/ trắng: 1 muỗng canh
- Nước sôi để nguội/ nước lọc: 2 muỗng canh
- Lá chanh cắt nhuyễn: 4 - 5 lá
Cách làm nước chấm
- Bước 1: Trộn đều hỗn hợp: nước mắm, nước sôi để nguội, đường vàng, tương ớt, sả, gừng, ớt và tỏi với nhau, khuấy đều đến khi đường tan hết.
- Bước 2: Cho nước cốt tắc vào, cho từ từ và nếm nước chấm để điều chỉnh cho hợp khẩu vị.
- Bước 3: Cuối cùng cho lá chanh cắt nhuyễn và tắc cắt lát mỏng vào, khuấy đều là có thể thưởng thức.
Thành phẩm
Nước chấm tương ớt chấm ốc này rất phổ biến ở miền Bắc, có hương thơm của tắc và vị cay nồng của ớt, chấm cũng thịt ốc kích thích vô cùng.
Bạn đã lưu lại 7 công thức cách pha nước chấm ốc thần sầu VinID vừa chia sẻ chưa? Chúc các bạn chế biến thành công món nước chấm ưng ý nhất cho món ốc thêm “đã” nhé. Đừng quên mua nguyên liệu tại VinMart hay đặt hàng qua ứng dụng VinID để có đầy đủ nhất, tiện lợi và tiết kiệm với nhiều ưu đãi hấp dẫn nhé.
>>> Cách pha nước chấm hải sản ngon mê ly <<<