Chuối là loại trái cây vốn đã quen thuộc với tất cả chúng ta, không chỉ mang hương vị hấp dẫn mà chuối còn mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào cho người dùng, đặc biệt chuối còn được biết đến với công dụng chữa bệnh. Tuy vậy nếu ăn quá nhiều cũng sẽ bị phản tác dụng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe, vậy tốt nhất nên ăn mấy quả chuối 1 ngày là hợp lý? Hãy cùng xem ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời cho mình nhé.
Chuối mang nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe
Chuối thường được phân thành hai loại chuối chín và chuối xanh (chưa chín) và tương ứng với hàm lượng dinh dưỡng khác nhau, trong đó nổi bật là chuối chín với lượng kali dồi dào giúp ổn định chỉ số đường huyết, phòng ngừa các bệnh về tim mạch và giữ tinh thần thoải mái. Ngoài ra thì vẫn còn một số điểm khác biệt ở hai loại chuối mọi người cùng tìm hiểu nhé.
Ít chất đạm và chất béo
Cả chuối xanh và chuối chín đều có lượng đạm và chất béo rất ít nên chuối chỉ có thể ăn như một bữa ăn nhẹ, không thể là bữa chính vì hàm lượng dinh dưỡng sẽ không đủ để duy trì các hoạt động của cơ thể. Vì thế bạn cần kết hợp ăn chuối với bổ sung các chất đạm và chất béo từ nguồn thực phẩm khác như trứng, bơ đậu phộng, quả óc chó,… Các bữa ăn được cân đối có đầy đủ trái cây và nguồn chất béo, protein lành mạnh được xem là bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng.
Nguồn cung cấp carbohydrate phong phú
Chuối được xem là nguồn cung cấp carbohydrate, chủ yếu dưới dạng tinh bột (đối với chuối chưa chín) và dưới dạng đường (đối với chuối chín), theo đó lượng carbohydrate cũng sẽ thay đổi tương ứng với quá trình chuối chín.
Chuối xanh (chưa chín) chứa đến khoảng 80% là tinh bột, đến khi chuối chín hẳn thì lượng tinh bột chỉ còn dưới 1%. Lúc này lượng tinh bột sẽ chuyển thành đường với 3 loại phổ biến có trong chuối chín là sucrose, fructose và glucose, tổng lượng đường ước tính có thể đạt hơn 16%.
Chứa nhiều chất xơ
Chuối cũng thuộc nhóm thực phẩm chứa nhiều chất xơ như pectin, hơn nữa số loại pectin trong chuối còn có thể hòa tan trong nước. Trong quá trình chuối chín lượng pectin tan trong nước cũng được tăng lên, đó cũng là nguyên nhân vì sao khi chuối càng chín lại càng mềm hơn.
Lượng vitamin và chất khoáng dồi dào
Nhắc đến chuối thì chắc chắn không thể quên nói đến hàm lượng vitamin và khoáng chất có trong chuối, nổi bật là nhóm vitamin C, B6 và kali.
- Vitamin C: Thành phần luôn có mặt ở hầu hết các loại trái cây.
- Vitamin B6: Trung bình 1 quả chuối cung cấp đến 33% hàm lượng vitamin B6 mỗi ngày.
- Kali: Nguồn cung cấp kali tốt cho sức khỏe con người, có thể phòng ngừa tăng huyết áp và có lợi cho tim mạch.
Nên ăn mấy quả chuối 1 ngày?
Dù biết chuối tốt cho sức khỏe và không chứa nhiều calo nhưng nếu ăn quá nhiều thì hàm lượng calo hấp thụ sẽ cao hơn mức nhu cầu cơ thể, dẫn đến tăng cân.
Bên cạnh đó có đến hơn 90% calo trong chuối đến từ carbs, khi chuối xanh chưa chín, nguồn carbs đến từ lượng tinh bột, khi chuối chín tinh bột sẽ chuyển thành đường nên thời điểm chuối đủ chín để ăn thì người dùng phần lớn hấp thụ calo từ đường.
Bên cạnh đó, việc cơ thể tiêu thụ nhiều carbs mà không cân bằng protein và chất béo lành mạnh khiến khó kiểm soát đường huyết ổn định trong máu, đặc biệt gây nguy hiểm cho người bệnh tiểu đường. Vậy nên ăn mấy quả chuối 1 ngày là tốt nhất?
Theo khuyến nghị từ các chuyên gia, mỗi ngày nên ăn từ 1,5-2 quả chuối sẽ giúp nâng cao, cải thiện sức khỏe khi cung cấp vừa đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Trong đó theo nhiều nghiên cứu tại Mỹ thì nam giới từ 19 tuổi và nữ giới từ 19-30 tuổi nên ăn 2 quả chuối/ngày, phụ nữ từ 30 tuổi nên ăn khoảng 1.5 quả chuối/ngày.
Ăn chuối đúng cách giúp cơ thể hấp thu dưỡng chất tốt nhất
Bên cạnh thành phần dinh dưỡng phong phú và lợi ích cho sức khỏe, người dùng cần phải ăn chuối đúng cách thì cơ thể mới hấp thụ tốt các dưỡng chất có trong loại trái cây này.
- Để cân bằng lượng calo cơ thể hấp thụ, nên kết hợp chuối với nhiều thực phẩm khác trong các bữa ăn hàng ngày.
- Cần hạn chế ăn chuối buổi sáng vì hợp chất serotonin trong chuối sẽ gây cảm giác buồn ngủ, ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc và học tập.
- Không nên ăn chuối khi bụng đói vì sẽ mắc các bệnh tim mạch và bị chướng bụng.
- Nên ăn chuối trước bữa ăn khoảng 15 phút và trước khi tập thể dục từ 45 - 60 phút để cơ thể hấp dụ dưỡng chất cần thiết mà không gây tăng cân.
Có thể giảm cân bằng việc ăn chuối không?
Chuối còn được nhiều người giảm cân kết hợp với các loại hạt, sữa chua vào các bữa ăn sáng hoặc bữa xế và thực tế đã mang lại nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên bạn cần phải lưu ý ăn chuối đúng cách để giúp bạn giảm cân khoa học nhất, cụ thể:
- Nên ăn 1 quả chuối/ngày để cơ thể cân đối lượng calo hấp thụ và giảm cân hiệu quả.
- Khuyến khích ăn trước khoảng 30 phút, cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể để đạt hiệu quả luyện tập.
- Kết hợp ăn chuối với nhiều loại hạt khác để bổ sung đầy đủ hàm lượng dinh dưỡng và có cảm giác no lâu hơn.
- Chuối xanh cũng là một lựa chọn để giảm cân hiệu quả, có thể chế biến chuối xanh thành nhiều món để thay đổi khẩu vị.
- Không nên để chuối vào tủ lạnh sẽ rất dễ bị thâm đen và giảm hàm lượng dinh dưỡng.
Qua bài viết trên hy vọng sẽ cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích về các giá trị của loại trái cây thân quen này. Bên cạnh đó còn giúp mọi người biết được tần suất nên ăn mấy quả chuối 1 ngày để sử dụng đúng cách, phát huy hết công dụng của chuối đối với sức khỏe.