Nấm Chaga là loại nấm thường ký sinh trên cây bạch dương có tên khoa học là Inonotus obliquus. Tuy vẻ ngoài có phần "đen đúa", xù xì nhưng chúng nổi tiếng giàu dinh dưỡng, cực tốt cho sức khỏe và có giá trị dược liệu tuyệt vời.
Nấm Chaga Nga có tác dụng gì?
Với thành phần giàu vitamin, chất chống oxy hóa và dưỡng chất nấm Chaga mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
- Hỗ trợ điều trị tiểu đường;
- Chống lão hóa, làm đẹp da và kéo dài tuổi xuân hiệu quả.
- Giảm cholesterol máu.
- Giúp giảm cân, hạn chế việc bị béo phì.
- Ổn định huyết áp, hỗ trợ bảo vệ tim mạch.
- Kích thích miễn dịch, và giúp cơ thể tăng sức đề kháng.
- Hỗ trợ điều trị các loại viêm gan, viêm thận, viêm dạ dày, loét tá tràng.
- Tăng cường trí nhớ, đồng thời giúp bảo vệ tế bào thần kinh.
- Ức chế quá trình các tế bào ung thư phát triển.
Nấm Chaga để được bao lâu?
Bên cạnh thắc mắc ai không nên uống nấm Chaga, rất nhiều người quan tâm đến vấn đề nấm Chaga bảo quản được bao lâu. Thời hạn sử dụng nấm Chaga sau khi thu hoạch dài hay ngắn phụ thuộc vào phương pháp chế biến. Cụ thể:
Nấm Chaga tươi
Thời hạn sử dụng của nấm Chaga tươi thường chỉ khoảng 3 - 4 tháng. Đặc biệt, nếu bạn để nấm Chaga mới thu hái ở nơi không thích hợp về nhiệt độ và độ ẩm, chúng có thể bị mất đi các đặc tính có lợi. Mặt khác, việc sơ chế sớm nấm nguyên liệu mới thu hoạch lúc nào cũng dễ dàng hơn là nấm đã để lâu ngày. Theo thời gian lớp vỏ trên bề mặt của nấm Chaga sẽ ngày càng cứng hơn khiến việc rửa sạch và xử lý càng khó hơn và lâu hơn.
Nấm Chaga khô
Như đã nói, nếu không được sơ chế, sấy khô và bảo quản sớm, nấm Chaga rất dễ bị oxy hóa và biến chất. Sau khi được chế biến và làm khô nấm Chaga có thời hạn sử dụng trong khoảng 2 - 3 năm nếu được bảo quản ở môi trường thích hợp. Người dùng cần theo dõi thường xuyên các điều kiện về nhiệt độ, độ ẩm để đảm bảo thời gian lưu trữ được lâu nhất mà vẫn giúp nấm Chaga giữ được giá trị dinh dưỡng.
Cách sử dụng nấm Chaga tốt cho sức khỏe
Hiện nay, nấm Chaga ngày càng trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia. Dưới đây là những cách dùng giúp thu được tác dụng của nấm Chaga bạn có thể tham khảo:
Nấu nước uống
Nấm Chaga sau khi thu hái thường ở dạng khối to, cứng. Sau khi mua về các bạn có thể cắt thành khối nhỏ hoặc thái lát để tiện lợi cho quá trình sử dụng. Để nấu nước uống từ nấm Chaga bạn chỉ cần chuẩn bị khoảng 8 lát nấm mỏng (khoảng 2mm) cho vào nồi đun cùng 2 lít nước nấu trong 60 phút để thu được nước lần 1. Sau đó thêm 1 lít nước đun thêm 30 phút để thu nước thứ 2. Tiếp tục nấu từ 3 - 4 lần đến khi nước nhạt màu thì bỏ bã.
Lượng nước nấm Chaga thu được đem bảo quản tủ lạnh và dùng thay nước lọc hàng ngày, mỗi lần uống từ 100 - 200ml. Tốt nhất nên uống vào buổi sáng, buổi chiều và trước khi đi ngủ và nên dùng trước bữa ăn khoảng 30 phút.
Hãm trà sử dụng
Ngoài cách nấu nước nấm Chaga như sắc thuốc, các bạn có thể hãm trà từ nấm Chaga đã được nghiền thành bột hoặc thái lát. Bạn chỉ cần cho 30g nấm Chaga vào ấm hoặc bình giữ nhiệt, thêm 2 lít nước, đậy nắp thật kín và hãm trà qua đêm là sáng hôm sau đã có thể dùng được. Sau khi uống hết, tiếp tục thêm nước vào hãm trà và dùng đến khi nước nhạt màu thì bỏ bã. Trà nấm Chaga nên dùng khi còn nóng là tốt nhất.
Ngâm rượu
Một số hoạt chất trong nấm Chaga không thể hòa tan trong nước. Trong khi đó, phương pháp ngâm nấm Chaga với rượu rồi để trong một khoảng thời gian dài giúp loại “thần dược” này có thể trích xuất được hết những dưỡng chất vốn có bên trong ra rượu.
Nấm Chaga ngâm rượu có thể bắt đầu sử dụng sau khi ủ khoảng 2 - 3 tháng. Lúc này khi thưởng thức bạn sẽ thấy nó có vị chát, đắng và hăng nơi đầu lưỡi nhưng ngay sau đó sẽ biến mất. Mỗi ngày các bạn chỉ nên sử dụng 2 lần, mỗi lần từ 1 - 2 ly nhỏ và không quá 50ml rượu là được.
Cách bảo quản nấm Chaga
Có nhiều công dụng tuyệt vời nhưng nếu không biết bảo quản nấm Chaga đúng cách thì sẽ ảnh hưởng đến tác dụng chúng. Nấm Chaga bạn thường mua là loại tự nhiên, đa số chúng đã được xử lý và sấy khô rồi. Nhưng nếu mua loại nấm tươi bạn cần sơ chế và sấy khô để lưu trữ được lâu hơn. Các bước bảo quản như sau:
- Trước khi cho nấm vào nơi cất giữ, bạn cần làm sạch nấm Chaga khỏi những bụi bẩn.
- Hãy cạo bớt lớp đen bên ngoài, sau đó để nguyên cục hoặc chia thành mẩu nhỏ hơn để lưu trữ.
- Tiếp đó, dùng nước sạch cho vào chậu để rửa rồi đem đi sấy để tránh nấm mốc. Lưu ý tránh sấy nấm Chaga với nhiệt độ cao, nếu không sẽ làm giảm đi giá trị dinh dưỡng của nấm Chaga.
- Sau khi bạn xử lý xong, bạn đóng gói cho vào túi giấy, hộp gỗ hoặc hộp bìa cứng đậy kín nắp để tránh bám bụi. Sau đó cất giữ nấm nơi khô ráo, thoáng mát là được.
Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc nấm Chaga giữ được bao lâu, cách sử dụng cũng như bảo quản loại dược liệu này nhà thuốc Long Châu muốn chia sẻ đến bạn. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đại lý bán nấm Chaga, đa dạng về mức giá nhưng không phải ở đâu cũng cung cấp loại nấm đảm bảo chất lượng cho người dùng. Do đó, để mua được sản phẩm tốt, quý khách hàng nên ưu tiên lựa chọn những đơn vị cung cấp nấm Chaga uy tín, đáng tin cậy.