Dạ dày hầm tiêu xanh là món ngon được ưa chuộng trong những ngày mưa lạnh. Không chỉ mang hương vị ngon “khó cưỡng”, món ăn này còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, bà bầu có thể sử dụng chúng như các thực phẩm có lợi trong thai kỳ. Cùng tìm hiểu cách làm bao tử hầm tiêu đơn giản tại nhà sau đây.
Công dụng món dạ dày hầm tiêu xanh
Theo ThS.BS Hoàng Khánh Toàn - Chủ nhiệm Khoa Y học cổ truyền thuộc bệnh viện Quân đội 108, bao tử có vị ngọt tính ấm và công dụng kiện tỳ ích vị, bổ hư nhược. Với Đông y, ngoài hỗ trợ chữa các bệnh lý, dạ dày còn được dùng trị các bệnh về suy nhược cơ thể, cảm cúm, thiếu máu, vàng da,…
Kết hợp với tiêu xanh có khả năng kháng viêm, bổ trợ điều trị viêm khớp giúp cải thiện sự chắc khỏe của xương, tăng cường lưu thông máu.
Dạ dày hầm tiêu xanh là món ăn rất tốt cho sức khỏe với công dụng đã được chứng minh. Vậy những nguyên liệu và cách chế biến món ăn này gồm những gì?
Nguyên liệu dạ dày hầm tiêu xanh
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau, với khẩu phần dành cho 2 - 3 người:
- 700g dạ dày heo
- 200g tiêu xanh
- 100g củ cải trắng
- 200 ml dừa tươi
- 20g hành tím
- 20 ml dấm
- 10g muối
- 10g bột nêm
- 50 ml dầu ăn
- 200g rau mồng tơi
- 200g bún tươi
Ngoài ra, các dụng cụ cần đến như nồi áp suất, vỉ nướng, thau,… hãy chuẩn bị sẵn trước khi thực hiện chế biến.
Cách làm dạ dày om tiêu xanh
Chỉ với 03 bước sau, bạn có thể thưởng thức ngay món dạ dày om tiêu tại nhà mà không cần ra hàng.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đem rửa sạch bao tử với 1 muỗng canh muối, 2 muỗng nước cốt chanh nhằm loại bỏ mùi hôi. Rửa lại với nước rồi nướng sơ trên bếp ga cho 2 mặt dạ dày hơi khô lại.
- Tiếp đến, rửa với nước 1 lần nữa rồi thái bao tử thành miếng vừa ăn.
- Tiêu xanh, củ cải rửa sạch. Đem củ cải băm miếng vừa, hành tím băm nhỏ.
- Ướp dạ dày theo công thức 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ lượng tiêu xanh để trong 15 - 20 phút.
Bước 2: Hầm bao tử
- Đặt nồi áp suất đun với 1 ít dầu ăn, cho hành tím phi thơm. Đổ dạ dày đã ướp vào đảo đều trong 2 phút. Không xào quá lâu khiến bao tử bị dai.
- Cho nước dừa vào, đổ thêm nước ngập bao tử. Tiếp đó cho tiêu xanh, củ cải vào nồi áp suất hầm khoảng 15 - 20 phút.
- Nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi múc ra bát để nguội bớt.
Bước 3: Thành phẩm
Bạn có thể thưởng thức ngay món dạ dày hầm tiêu hoặc ăn kèm với bún và rau mồng tơi. Tiêu làm ấm bụng, bao tử dai dai nhâm nhi cùng rượu trắng hay bia quả là “lý tưởng” trong những ngày thời tiết mưa gió.
Như vậy, chỉ với các bước kể trên chị em nội trợ đã có thể tự tay làm món ngon chiêu đãi gia đình. Tuy nhiên, món ăn nào cũng có lưu ý cần kiêng kỵ, đặc biệt khi đối tượng sử dụng là bà bầu.
Lưu ý khi dạ dày hầm tiêu xanh cho bà bầu
Dù là món ăn chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng khi dùng với bà bầu, cần tuân thủ các lưu ý sau để tránh tác dụng không mong muốn:
- Không chế biến, sử dụng bao tử không còn tươi, ôi thiu.
- Khi sơ chế cần làm sạch bằng muối, chanh, gừng để chắc chắn loại bỏ được vi khuẩn gây bệnh.
- Nếu có tiền sử mỡ máu cao, bà bầu không nên sử dụng các món ăn từ nội tạng.
- Ăn với số lượng ít tránh tình trạng táo bón, trĩ.
Mỗi món ăn đều nên dùng với lượng vừa phải, và nên đưa vào thực đơn vào tháng cuối của thai kỳ từ tuần thứ 32 trở đi.
Xem thêm:
- Hướng dẫn cách nấu món ngan sốt tiêu xanh thơm ngon tại nhà
- Hướng dẫn cách làm món sườn nấu tiêu xanh đơn giản tại nhà
Dạ dày hầm tiêu xanh là món ăn bổ dưỡng, tuy thời gian chế biến tốn nhiều công sức nhưng không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật. Do đó, các bà nội trợ có thể dễ dàng thực hiện tại nhà để thưởng thức ngay trong thời tiết se lạnh này.