Vào những ngày mùa đông lạnh, những món ăn ấm nóng luôn được mọi người yêu thích. Nếu bạn chưa nghĩ ra phải nấu món gì, có thể lựa chọn dày dày lợn hầm tiêu. Đây là món ăn không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Trong Đông y, dạ dày lợn có vị ngọt tính ấm, có công dụng kiện tỳ ích vị, bổ hư nhược. Dạ dày hầm tiêu xanh vừa bổ lại vừa ấm nóng, ăn mùa đông cực hợp.
Chị Bùi Hòa.
Dưới đây là cách làm dạ dày hầm tiêu của chị Bùi Hòa (Hà Nội) các bạn có thể tham khảo.
Nguyên liệu:
- 1 cái dạ dày heo
- Muối, mắm, gừng, hành, tỏi, gừng, ớt, tiêu xanh, bột tiêu.
- Nước dừa tươi
- Bột canh/muối, hạt tiêu, dầu hào.
Cách làm:
- Dạ dày làm rửa sạch với muối và một ít nước mắm. Hoặc bạn có thể tham khảo thêm cách làm sạch dạ lợn tại đây.
- Sau khi dạ dày được làm sạch xong, đem luộc qua với nước có gừng cho khử mùi hôi. Sau đó thái dạ dày thành các miếng vừa ăn.
- Hành khô và tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Gừng gọt vỏ, băm nhỏ. 1 quả ớt cắt khoanh. Nếu không ăn được cay thì bỏ qua ớt hoặc cho ít.
- Phi thơm hành, tỏi, gừng, ớt với một ít dầy ăn.
- Tiếp theo, cho dạ dày vào xào. Nêm nếm dạ dày với bột canh, hạt tiêu, dầu hào vừa ăn. Thêm 2 chùm tiêu xanh.
- Xào khoảng 5 phút, sau đó cho nước dừa xâm xấp vào để hầm.
- Dùng nồi áp suất thì chọn chế độ HẦM khoảng 12-15 phút. Hầm trong khoảng thời gian này dạ dày không bị nát nhừ mà vẫn còn độc chắc và giòn nhẹ của dạ dày. Nếu thích dạ dày mềm hơn có thể để lâu hơn.
- Nếu không có nồi áp suất, bạn có thể hầm dạ dày ở lửa nhỏ trong thời gian khoảng 50 phút hoặc khi nào dạ dày đạt độ mềm như mong muốn là được.
Dạ dày hầm tiêu thơm nức mũi, mềm ngon, hạt tiêu bùi bùi cay cay, nước hầm nóng hổi, ngọt nhẹ, cay dịu rất hấp dẫn, ăn vào ấm sực cả người.
Chúc các bạn thành công!